Thứ bảy, 27/5/2023, 10h23

Nhật Bản đưa 23 mặt hàng bán dẫn vào danh sách hạn chế xuất khẩu

Ngày 23/5, chính phủ Nhật Bản chính thức công bố bổ sung 23 mặt hàng bán dẫn, gồm cả thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào danh sách quản lý xuất khẩu.
Theo Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương, các loại vũ khí và hàng hoá có thể chuyển đổi sang ứng dụng quân sự chịu sự quản lý xuất khẩu của chính phủ, buộc phải có sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này trước khi xuất khẩu.
Động thái này theo sau bước đi tương tự của Bộ Thương mại Mỹ trước đó và sẽ có hiệu lực từ ngày 23/7 tới đây.
Hai mươi ba mặt hàng bổ sung vào danh sách yêu cầu có giấy phép riêng lẻ, trừ trường hợp xuất sang 42 quốc gia và vùng lãnh thổ được xác định là “thân thiện”.
Trong số danh mục hạn chế lần này có thiết bị sản xuất in thạch bản cực tím và máy khắc xếp chồng bộ nhớ ba chiều. Đây là những thiết bị được sử dụng trong sản xuất chip logic hiệu suất cao tiên tiến có kích cỡ nhỏ hơn 14 nanomet.
Mỹ đang triển khai nỗ lực thắt chặt xuất khẩu sang Trung quốc chất bán dẫn tiên tiến dùng cho siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo. Washington đã kêu gọi Nhật Bản và Hàn Lan, các quốc gia bán dẫn hàng đầu, thực hiện những biện pháp tương tự.
Trong một động thái đáp trả biện pháp hạn chế của Mỹ, chính quyền Bắc Kinh vào cuối tuần trước thông báo sẽ đình chỉ việc nhập khẩu sản phẩm do công ty bán dẫn Micron Technology của Mỹ sản xuất, viện dẫn nguyên nhân rủi ro đáng kể với an ninh quốc gia.
Ngày 23/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối những biện pháp xuất khẩu mới của Nhật Bản.
Thế Vinh (theo vietnamnet)