Thứ sáu, 11/3/2022, 16h26

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho sinh viên nước ngoài

Sinh viên nước ngoài thuộc diện trao đổi nếu gặp khó khăn tài chính vì dịch Covid-19 có thể nhận khoản hỗ trợ 100.000 yen (19,5 triệu đồng) từ chính phủ Nhật Bản.

Theo đài NHK ngày 11.3, chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ hỗ trợ 100.000 yen (19,5 triệu đồng) cho sinh viên trao đổi nước ngoài gặp khó khăn tài chính vì dịch Covid-19.

Khoản hỗ trợ này áp dụng đối với sinh viên nước ngoài thuộc chương trình trao đổi đang học tại các trường dạy nghề và ĐH ở Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản có động thái này sau khi Thủ tướng Fumio Kishida hồi đầu tuần này tuyên bố sẽ tăng mức giới hạn người nhập cảnh hàng ngày từ 5.000 lên 7.000, kể từ ngày 14.3, trong đó ưu tiên sinh viên quốc tế chưa thể quay lại Nhật Bản.

Tờ Mainichi Shimbun dẫn lại các báo cáo dự báo sẽ có khoảng 100.000 sinh viên nước ngoài có thể trở lại Nhật Bản vào cuối tháng 5. Trên Twitter, ông Taro Kono, giám đốc bộ phận quan hệ công chúng của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cho hay Bộ Giáo dục Nhật Bản đang chuẩn bị các bước để tiếp nhận 10.000 sinh viên quốc tế mỗi tuần.

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho sinh viên nước ngoài - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 3.3 cho biết chính phủ sẽ đưa ra những chương trình mới nhằm ưu tiên cho sinh viên quốc tế nhập cảnh vào nước này. AFP

Hơn 150.000 sinh viên quốc tế vẫn đang chờ đợi để được nhập cảnh vào Nhật Bản. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người trong số này sẽ thực sự tiếp tục việc học ở Nhật Bản vì lệnh hạn chế nhập cảnh phòng dịch Covid-19 của Nhật Bản trong hơn hai năm qua.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Nhật Bản từng là điểm đến phổ biến của các sinh viên nước ngoài thuộc diện trao đổi. Tuy nhiên, lệnh hạn chế nhập cảnh làm ảnh hưởng đến các chương trình trao đổi sinh viên.

Cụ thể, vào năm 2021, ĐH Tokyo đã gửi 49 sinh viên ra nước ngoài, nhưng không thể tiếp nhận sinh viên từ các trường đại học nước ngoài. “Các trường ĐH ở những quốc gia nói tiếng Anh rất nhạy cảm trước sự mất cân bằng trong số lượng sinh viên trao đổi”, giáo sư Hiroshi Ota tại ĐH Hitotsubashi, chia sẻ.

Ngoài ra, các lãnh đạo của nhiều ĐH tại Nhật Bản cho biết họ lo ngại trước tình trạng số lượng sinh viên quốc tế đến nước này sụt giảm, đồng thời cảnh báo nguy cơ du học sinh sẽ chuyển hướng sang những quốc gia có chính sách nhập cảnh cởi mở hơn.

Tờ The Japan Times dẫn lại các số liệu cho thấy số sinh viên nước ngoài đăng ký vào các trường ở Nhật Bản đã giảm 1.588 người vào cuối năm học hồi tháng 3.2021 so với năm trước.

Theo Phúc Duy/TNO