Thứ tư, 6/7/2022, 10h58

Nhật Bản khẳng định sẽ không từ bỏ lợi ích trong dự án dầu khí với Nga

Nhật Bản yêu cầu Nga "nói rõ hơn" về sắc lệnh gần đây liên quan tới dự án dầu khí Sakhalin-2, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi nêu trong cuộc họp báo ngày 5.7. 
Nhật Bản khẳng định sẽ không từ bỏ lợi ích trong dự án dầu khí với Nga
Sakhalin-2 cung cấp 12 triệu tấn LNG mỗi năm.
Tuần trước, Tổng thống Nga Putin ra lệnh tái tổ chức dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2, chuyển giao quyền sở hữu cho một công ty mới của Nga.
Động thái của Nga được thực hiện với dự án dầu khí khổng lồ này để đáp trả hành động từ các quốc gia không thân thiện và có thể buộc các nhà đầu tư Nhật Bản là Mitsui và Mitsubishi phải rút khỏi dự án lớn này. Mitsui và Mitsubishi đang kiểm soát 22,5% cổ phần trong dự án Sakhalin-2. Mátxcơva trước đó cáo buộc Tokyo hưởng lợi từ việc tham gia dự án trong khi cùng phương Tây đặt lệnh trừng phạt Nga.
“Với dự án Sakhalin-2, điều quan trọng là đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định cho đất nước chúng tôi. Tôi nghĩ rằng sắc lệnh của tổng thống không có nghĩa là nguồn cung năng lượng từ Sakhalin sẽ bị ngừng ngay lập tức" - RIA Novosti dẫn lời ông Yoshimasa Hayashi. 
Ngoại trưởng Nhật Bản nói thêm, một phân tích chi tiết về thông tin đang được thực hiện nhằm hiểu rõ quyền của các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ chịu tác động như thế nào theo sắc lệnh của Nga cũng như tác động của sắc lệnh này với nguồn cung LNG cho Nhật Bản.

Dự án dầu khí Sakhalin-2.
Nhật Bản cho biết sẽ không từ bỏ lợi ích của nước này trong dự án Sakhalin-2. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng với an ninh năng lượng của đất nước. Sakhalin là cơ sở LNG gần nhất với Nhật Bản và các chuyến hàng từ địa điểm trên bờ biển Viễn Đông của Nga chỉ mất chưa đầy 2 ngày để đưa đến Nhật Bản trong khi việc nhập khẩu từ Mỹ mất khoảng một tháng. Mỗi năm, Nhật Bản nhập khẩu 10% LNG từ Nga, chủ yếu theo các hợp đồng dài hạn từ Sakhalin-2.
Chính phủ Nhật Bản được cho là đang bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra trong nước. Gần đây, Nhật Bản đã yêu cầu người dân và các doanh nghiệp ở khu vực Tokyo tiết kiệm năng lượng để ngăn chặn tình trạng mất điện.
PV (theo laodong)