Thứ sáu, 13/12/2019, 11h14

Nhật Bản viện trợ xây dựng bếp ăn mẫu bán trú tại Đà Nẵng

Ngày 10/12, Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhằm hỗ trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự, TP. Đà Nẵng đã diễn ra tại Hà Nội, với sự chủ trì của Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Lê Mạnh Hùng– Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD – ĐT), ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Đà Nẵng và bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Ngài Umeda Kunio và đại diện ban Dự án Bữa ăn học đường, đơn vị nhận viện trợ tại Lễ ký kết.

Tại buổi lễ, Ngài Umeda Kunio  đã ký kết trao số tiền 90.456 đô la Mỹ (tương đương 2 tỷ 90 triệu đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự , TP. Đà Nẵng.

Trường tiểu học Ngô Gia Tự đã và đang triển khai Dự án Bữa ăn học đường với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú và áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Kể từ khi áp dụng Dự án, nhà trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của phụ huynh và học sinh.

Tuy vậy, công tác bán trú hiện nay tại trường vẫn còn tồn đọng một số khó khăn. Bếp ăn hiện tại đang xuống cấp và không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Diện tích bếp nhỏ hẹp, trang thiết bị lạc hậu và thô sơ, không đảm bảo điều kiện tốt nhất cho nhân viên bếp. Chính vì vậy, việc chuẩn bị bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng tốn nhiều thời gian và nhân lực.

Bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP. HCM) là mô hình bếp mẫu đầu tiên Dự án xây dựng.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, bếp ăn tại trường tiểu học Ngô Gia Tự sẽ được xây mới theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và tối ưu hiệu suất hoạt động: áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn, thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, … với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. Ngoài ra, bếp ăn được trang bị những dụng cụ cần thiết và hiện đại, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình  chế biến.

Bếp ăn tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) được trang bị hiện đại, giúp giảm thiểu thao tác nặng trong quá trình chế biến thực phẩm.

Bếp ăn hoàn thiện sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú. Cùng với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, bếp ăn sẽ mang đến những bữa ăn ngon miệng, đa dạng và đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh nhà trường. Hơn nữa, bếp ăn sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu cho các trường học và đơn vị giáo dục đến tham quan, học tập và áp dụng.

Bếp ăn mẫu bán trú tại Đà Nẵng sẽ là căn bếp mẫu thứ  ba của Dự án, bên cạnh bếp ăn tại trường Tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh và bếp ăn tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn. Việc xây dựng và đưa vào vận hành bếp ăn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bán trú tại trường cũng như cho các đơn vị và trường học tại khu vực miền Trung đến tham quan và học tập, từ đó ứng dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương, góp phần chuẩn hóa công tác bán trú trên cả nước.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa -  Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cùng ông Keiji Kaneko và các đại biểu cắt băng khánh thành bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Được biết, bếp ăn tại trường tiểu học Ngô Gia Tự là mô hình bếp thứ ba chuẩn bị được Dự án xây dựng. Đây là cũng là bếp ăn thứ hai nhận được viện trợ từ Chính phủ Nhật Bản. Quyết định đồng hành cùng Dự án thể hiện sự ghi nhận của Chính phủ Nhật đối với những đóng góp của Dự án trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam. Sự ủng hộ này còn mang ý nghĩa lớn đối với Việt Nam và tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD - ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai từ năm 2012. Tính đến tháng 12/2019, Dự án đã được triển khai áp dụng tại 62 tỉnh thành toàn quốc. Chia sẻ về kế hoạch đẩy mạnh triển khai Dự án trong thời gian tới, ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ GD - ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia để triển khai Dự án tại 1 tỉnh còn lại cũng như tiếp tục hỗ trợ các trường trên toàn quốc thực hiện Dự án ngày càng đầy đủ và hoàn thiện hơn nữa.”

T.D.V