Thứ năm, 19/5/2022, 17h24

"Nhất nghệ tinh..." sẽ thành công

Mnh dn la chn hưng đi khác bn bè, Dương Công Tng và Lê Khánh Duy (sinh viên khoa Đin - T đng hóa, Trưng CĐ Kinh tế - K thut TP.HCM) đã gt hái đưc “trái ngt” hơn c mong đi.


Dương Công T
ng (trái) và Lê Khánh Duy
nh
n bng khen ca B trưng B Lao đng
- Thương binh và Xã h
i tng cho sinh viên
giáo d
c ngh nghip xut sc, tiêu biu năm 2021

Với bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng cho sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021 cùng với việc làm đúng chuyên môn trước khi ra trường, Dương Công Tạng và Lê Khánh Duy đã chứng minh: Học nghề là hướng đi đầy tiềm năng; nếu người học thật sự nỗ lực, cố gắng trong quá trình học tập thì sẽ gặt hái được thành công.

Đưc t do la chn ngh nghip

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội từng đi kháng chiến, cha làm công chức nhà nước nên ai cũng nghĩ Dương Công Tạng sẽ học ĐH để nối nghiệp gia đình. Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt lĩnh vực kỹ thuật cùng với suy nghĩ “con đường tương lai là của bản thân”, Tạng đã chọn học ngành Điện - Tự động hóa bậc CĐ của Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM. Tạng cho biết: “Sau khi tốt nghiệp THPT, bạn bè rủ em xét tuyển vào ĐH. Em có tìm hiểu từng bậc học và nhận thấy bậc CĐ phù hợp với bản thân cũng như mong muốn của mình hơn như: Chú trọng thực hành, thời gian đào tạo ngắn, ra trường tham gia ngay vào thị trường lao động… Thế là em không đắn đo, chọn học CĐ”.

Với phương pháp đào tạo hay cùng sự tận tâm của các thầy cô trong trường, Tạng được tiếp thu nhiều kiến thức mà chỉ có bậc CĐ mới có, em tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học đạt giải cao. Năm học 2020-2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho thầy cô và học sinh, sinh viên trong trường, Tạng đã cùng bạn bè tham gia thiết kế, lắp đặt 32 máy rửa tay sát khuẩn tự động đặt tại các xưởng thực hành và 2 máy đo thân nhiệt tự động phục vụ công tác phòng chống dịch tại trường. Bên cạnh việc học, Tạng được thầy cô và bạn bè tín nhiệm đề cử giữ chức Chủ tịch Hội Sinh viên nhà trường. Là người đứng đầu Hội Sinh viên nhà trường, Tạng luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào và được tặng nhiều giấy khen như: Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2020; Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hội và phong trào sinh viên; Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19; Giấy chứng nhận sinh viên 5 tốt... Hiện tại, Tạng đã có việc làm với mức lương cơ bản trên 7 triệu đồng/tháng (chưa tính phụ cấp). Theo đó, Tạng được Công ty CP Hạo Phương (tỉnh Bình Dương) tuyển dụng làm việc ở bộ phận điện, tự động hóa. Cụ thể, Tạng phụ trách công việc lắp ráp tủ điện, thang máy - một công việc phù hợp với chuyên môn, tay nghề của em.

“Trái ngt” ca s c gng

Có cùng suy nghĩ và đam mê như Dương Công Tạng, Lê Khánh Duy cũng quyết định chọn học CĐ dù gia đình có điều kiện cho em học ĐH hoặc đi du học. Nói về sự lựa chọn của mình, Duy cho biết lúc em chọn học CĐ có nhiều “lời ra tiếng vào” do ở THPT, thành tích học tập của em không tệ. Nhưng một điều khiến Duy kiên định trong việc lựa chọn đó là em không thích học nhiều lý thuyết. Nếu học ĐH, em phải học kiến thức đại cương rồi chuyên ngành. Với những bạn giỏi các môn khoa học xã hội có thể tiếp thu nhanh, còn em chỉ giỏi về khoa học tự nhiên, nhất là thích học thực hành thì điều đó thật áp lực. “Bây giờ có nhiều sự lựa chọn, vậy tại sao mình phải lao vào thứ mà mình không thích để mất thời gian, công sức trong khi chưa chắc phát triển được bản thân”, Duy nói. Đó là lý do khiến Duy chọn học CĐ vì phù hợp với đam mê, sở thích của bản thân.

Do lựa chọn ngành học phù hợp với đam mê và năng lực nên Duy như “cá gặp nước”. Ngay năm nhất, em đã bộc lộ tài năng về nghiên cứu khoa học. Dưới sự dẫn dắt của thầy cô, em được chọn vào nhóm nghiên cứu đề tài “Thiết kế, thi công tủ chìa khóa vân tay”. Thành phẩm tạo ra là chiếc tủ không chỉ khóa bằng vân tay mà còn được kiểm soát trên điện thoại di động và có chức năng chống trộm. “Ở trường, lịch học của em linh hoạt nên thời gian rãnh em có thể tham gia các hoạt động phong trào do trường, lớp tổ chức. Việc tham gia các hoạt động phong trào giúp em có thêm nhiều kỹ năng, sự trải nghiệm quý báu. Đây là yếu tố rất cần thiết đối với sinh viên học ngành kỹ thuật. Khi đi làm, nhà tuyển dụng dựa vào nhiều yếu tố, trong đó kỹ năng và thái độ là yếu tố đi đầu”, Duy cho hay.


Công T
ng và Khánh Duy đưc bn bè chúc mng vì đt nhng thành tích xut sc trong quá trình hc ti trưng

Nhìn lại chặng đường 2,5 năm học CĐ đã qua, Duy cảm thấy rất tự hào về sự lựa chọn của mình. “Đến giờ em thấy sự lựa chọn của mình rất đúng đắn. Môi trường CĐ giúp em nắm vững kiến thức, chuyên môn, kỹ năng thực hành tốt không kém gì những bậc học khác. Giờ em rất tự tin để bước ra xã hội”, Duy chia sẻ. Hiện tại Duy đã tốt nghiệp và có việc làm tại Công ty Giải pháp Kỹ thuật Sóng Việt ở Q.12 với mức lương 9 triệu đồng/tháng (chưa tính phụ cấp). Duy cho biết tìm được việc làm từ cuối năm 2021 trong quá trình đi thực tập tại doanh nghiệp do nhà trường tổ chức. Theo đó, em và Tạng có khoảng thời gian thực tập hơn 7 tuần tại hai công ty trên. Trong quá trình thực tập, hai em được lãnh đạo, nhân viên công ty hướng dẫn tận tình, giúp hai em biết được cách làm việc cũng như tích lũy thêm kiến thức. Sau quãng thời gian thực tập, hai em được công ty mời ở lại thử việc và nhận vào làm việc chính thức không lâu sau đó. “Trước mắt em sẽ đi làm và sắp xếp thời gian để học liên thông ĐH. Em tin rằng với sự cố gắng, không ngừng học hỏi, em sẽ thành công với công việc mà mình đã chọn”, Duy bày tỏ.

Nhiều người nghĩ rằng, sau khi tốt nghiệp THPT nên chọn con đường ĐH để phát huy năng lực. Tuy nhiên, cũng có không ít học sinh lại rẽ hướng sang học TC, CĐ nghề và gặt hái thành công không thua kém gì hướng học ĐH. Điều đó chứng minh rằng, lựa chọn bậc học nào không quan trọng, điều quan trọng là bản thân có đam mê, yêu thích ngành nghề, bậc học mà mình đã chọn.

H Trinh