Thứ năm, 1/6/2023, 10h53

Nhiều hoạt động vui chơi cho thiếu nhi dịp 1-6

Dp Quc tế Thiếu nhi 1-6 năm nay, các em nh có rt nhiu hot đng vui chơi, gii trí hp dn. Nhng hot đng này truyn ti đến các em thông đip v tình yêu thương, tình đoàn kết, s s chia cùng nhng giá tr tt đp trong cuc sng.


Tiết mc xiếc phc v thiếu nhi

Tri nghim khoa hc, công ngh

Năm nay lần đầu tiên Lễ hội Thiếu nhi TP.HCM lần 1 năm 2023 (Kids Fest) được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Với thông điệp “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai”, Lễ hội Thiếu nhi lần 1 năm 2023 là sân chơi bổ ích, kết nối, tạo điều kiện cho các em tìm hiểu, học hỏi kiến thức khoa học, công nghệ, nghệ thuật, ẩm thực, giao lưu văn hóa… để phát triển, hướng đến trở thành công dân tiêu biểu của thời đại mới.

Ông Hà Tài Sáu (Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP.HCM) cho biết, Lễ hội Thiếu nhi sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 2 đến 4-6 tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM. Lễ hội gồm nhiều hoạt động. Cụ thể, lễ hội có không gian cho các em thiếu nhi vui chơi, trải nghiệm như: Không gian “Công nghệ số - Em yêu khoa học” trải nghiệm các công nghệ tiên tiến; Không gian “Giao lưu âm nhạc - Sắc màu tuổi thơ” cùng nhau giao lưu, quảng bá âm nhạc dân tộc.


Các em thiếu nhi cùng ph huynh vui chơi ti Nhà Thiếu nhi TP.HCM

Bên cạnh đó còn không gian “Vòng tay bè bạn” triển lãm các nét đẹp văn hóa Việt Nam; Không gian “Rèn luyện thể thao - Em vui khỏe chào hè” với nhiều hoạt động thể chất; Không gian “Gia đình cùng vui” với nhiều sân chơi dành cho phụ huynh và các bé; Không gian “Cùng em đọc sách” tăng cường văn hóa đọc; Không gian “Gian hàng thiếu nhi” thỏa sức mua sắm hàng giảm giá, 0 đồng; Không gian “Văn hóa ẩm thực” giới thiệu các món ăn đặc trưng vùng miền.

Trong khuôn khổ lễ hội, Hội đồng Đội TP.HCM sẽ tổ chức Liên hoan khiêu vũ thể thao mở rộng các nhà thiếu nhi TP.HCM; Liên hoan “Em yêu chữ Việt”; tổng kết trao giải Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp thành lần thứ 26 năm 2023; Chung kết, trao giải liên hoan trống kèn 2023 các nhà thiếu nhi toàn thành.

Bà Trịnh Thị Hiền Trân (Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM) cho hay, song song với các hoạt động, ban tổ chức cũng có hoạt động chăm lo về vật chất và tinh thần cho khoảng 350 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Theo đó, các em sẽ được tặng những phần quà, học bổng, thăm khám sức khỏe… “Điều mà chúng tôi muốn hướng tới là thông qua lễ hội, chúng tôi kết nối các nguồn lực đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động phục vụ thiếu nhi và gia đình, từ đó tôn vinh vai trò của gia đình trong đời sống xã hội hiện nay”, bà Trân chia sẻ.

Phc v ngh thut

Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tại TP.HCM, Liên đoàn Xiếc Việt Nam - Rạp xiếc Trung ương sẽ tổ chức đợt lưu diễn đặc biệt chương trình gala xiếc tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10). Theo kế hoạch, từ ngày 28-5 đến ngày 3-6, Liên đoàn Xiếc Việt Nam trình diễn 22 suất liên tục vào các buổi sáng, chiều và tối. Đến đây, các em thiếu nhi sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục xiếc đặc sắc, có độ khó và độ phức tạp kỹ thuật cao, được các nghệ sĩ xiếc tài năng, giỏi nghề, cùng chung sức dàn dựng, tập luyện, biểu diễn với quy mô hoành tráng, hấp dẫn. Có thể kể đến những tiết mục như: Tiết mục đu dây bay lượn trên không cùng hoạt cảnh Avatar ấn tượng; tiết mục sức mạnh đế trụ tạo hình trên cao có chủ đề “Biệt đội siêu anh hùng mặt trăng”; Vòng quay mạo hiểm khổng lồ được những siêu nhân bay biểu diễn gay cấn, độc đáo…

Đặc biệt, trong đợt lưu diễn này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam - Rạp xiếc Trung ương dành riêng gần 3.000 vé gửi đến các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các mái ấm nhà mở ở quận 8 và Tân Phú: lớp học phổ cập chùa Liên Hoa, Trung tâm Phát huy Bình An, Trường Hy Vọng, Trường Chuyên biệt Bình Minh…


Thiếu nhi xem phim hot hình ti Thư vin Khoa hc Tng hp TP.HCM

Một trong những địa điểm phục vụ thiếu nhi vào dịp 1-6 này không thể bỏ qua đó là tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM. Ngoài các hoạt động giúp các em khám phá khoa học, công nghệ, hình thành thói quen đọc còn chương trình chiếu phim hoạt hình cho thiếu nhi với chủ đề “Phim hoạt hình với trẻ thơ”. Tại đây, các em được xem các bộ phim như: “Cây tre trăm đốt”; “Thỏ và rùa”; “Trần Quốc Toản”… Đây cũng là cách giáo dục các em nhỏ về tình yêu quê hương, đất nước, cách làm người trong cuộc sống.

Ngoài những địa điểm trên, thiếu nhi còn có thể vui chơi ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Công viên nước Đầm Sen, Khu du lịch Suối Tiên… Riêng tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, năm nay thiếu nhi đến vui chơi còn có thêm không gian đọc sách với những cuốn sách về động vật phù hợp với lứa tuổi.

Bà Đào Mai Ly (Trưởng phòng Truyền thông Nhà xuất bản Trẻ) cho biết, đơn vị này sẽ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác cùng Thảo Cầm Viên Sài Gòn thực hiện bộ sách về động thực vật và tài trợ sách, hỗ trợ xây dựng không gian đọc sách tại Thảo Cầm Viên. “Việc thực hiện bộ sách về động thực vật, xuất phát từ mong muốn góp phần phát triển văn hóa đọc, đặc biệt hướng đến bạn đọc nhỏ tuổi và các gia đình. Nhà xuất bản Trẻ sẽ mời các tác giả và họa sĩ tổ chức hoạt động khuyến đọc xuất bản bộ sách lấy cảm hứng từ chính các loài động thực vật tại Thảo Cầm Viên, trong số đó có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và rất cần được bảo tồn”, bà Ly chia sẻ.

Kiu Khánh