Thứ ba, 2/11/2021, 11h20

Nhiều nơi quay lại học trực tuyến do COVID-19 diễn biến phức tạp

Do xuất hiện nhiều F0 trong cộng đồng, học sinh trên địa bàn nhiều địa phương trở lại học trực tuyến, dù mới đến trường học tập được hơn một tuần.

Nhiều nơi quay lại học trực tuyến do COVID-19 diễn biến phức tạp

Tại Bắc Giang, từ ngày 1/11, toàn bộ học sinh các trường học trên địa bàn huyện Việt Yên tạm dừng đến trường; trong đó bậc tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến; học sinh mầm non nghỉ học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, việc dạy và học trực tuyến là giải pháp tạm thời khi dịch bệnh trên địa bàn huyện Việt Yên diễn biến phức tạp. Thời gian tới, khi dịch được kiểm soát, các trường sẽ chủ động điều chỉnh trở lại phương án dạy và học trực tiếp hoặc kết hợp linh hoạt trực tiếp và trực tuyến đối với một phần học sinh ở vùng dịch, trong khu cách ly.

Tại một số khu vực ở Bắc Ninh, do số lượng giáo viên, đặc biệt là học sinh liên quan đến các ca bệnh tăng nhanh, vì thế, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Quế Võ và một số phường như Vân Dương, Nam Sơn ở TP.Bắc Ninh sẽ chuyển sang dạy học trực tuyến từ ngày 1/11 để phòng chống dịch Covid-19.

Tại Đăk Nông, TP. Gia Nghĩa thông báo tạm dừng tổ chức dạy và học theo hình thức trực tiếp từ ngày 1/11 cho đến khi có thông báo lại. Phòng GD&ĐT TP. Gia Nghĩa cho biết, khi tình hình dịch bệnh ổn định, ngành giáo dục thành phố sẽ có phương án tổ chức dạy và học bảo đảm tiến độ chương trình theo quy định.

Sau khi ghi nhận 2 học sinh mắc Covid-19 và thêm 3 em học sinh khác test nhanh dương tính SARS-CoV-2, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã cho một số trường học trên địa bàn dừng hình thức học trực tiếp.

Chiều 31/10, ông Lê Đình Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã cho các trường học liên quan đến các ca mắc Covid-19, các trường hợp F1, F2 tạm dừng đến trường và sẽ chuyển sang hình thức học tập gián tiếp để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Riêng đối với các địa bàn thuộc "vùng xanh" khác, học sinh vẫn đi học bình thường.

Theo một lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Ea Kar, trước đó, địa bàn xã Cư Yang thuộc "vùng xanh" nên học sinh được đến trường học tập trực tiếp. Vào chiều 29/10, sau khi ghi nhận 2 học sinh mắc Covid-19 tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đã lập tức cách ly 106 người (96 học sinh, 10 giáo viên) tại trường.

Do xuất hiện nhiều F0 trong cộng đồng, học sinh trên địa bàn thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị trở lại học trực tuyến, dù mới đến trường học tập được hơn một tuần.

Sáng 1/11, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, do tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Đông Hà đang có diễn biến phức tạp, nên từ ngày hôm nay (1/11), học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT và các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến và dạy học qua truyền hình.

Các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục trẻ khuyết tật được nghỉ học nhưng giáo viên cần hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp trẻ em, học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp.

Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP Đà Nẵng cho hay theo dự kiến, ngày 1/11 tới đây, sẽ cho học sinh lớp 1, 9 và 12 trở lại trường; ngày 8/11 cho toàn bộ học sinh các cấp đến trường. Tuy nhiên qua theo dõi tình hình dịch bệnh tại các địa phương, đặc biệt các địa phương lân cận, cùng với kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi, Sở GD&ĐT đề xuất thành phố dời lịch trở lại trường đến ngày 15/11.

Theo Sở GD&ĐT, việc lùi lịch dạy và học trực tiếp sẽ đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, tiêm chủng và hiệu quả của vắc xin trước khi các em đến trường.

Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 11. Tuy nhiên, mới đây Sở GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cho phép dạy học trực tuyến và dạy học qua truyền hình cho học sinh phổ thông đến hết học kỳ I năm học 2021-2022.

Riêng huyện Côn Đảo tiếp tục dạy học trực tiếp. Lý do bởi hiện nay các huyện, thị xã, thành phố vẫn đang sử dụng nhiều trường học làm khu cách ly y tế tập trung, không kịp bàn giao cho nhà trường để chuẩn bị việc dạy học trực tiếp.

Đồng Nai dự kiến sẽ mở lại trường học vào đầu tháng 11. Tuy nhiên, do trên địa bàn tỉnh còn nhiều trường học đang được sử dụng làm khu cách ly và bệnh viện dã chiến. Vì thế, ngành giáo dục dự kiến sẽ mở lại trường học từ ngày 15/11, trong đó có thể ưu tiên mở trường tại các địa phương “vùng xanh”.

Trong khi đó, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị về việc cho phép học sinh trở lại trường học từ ngày 8/11 sau thời gian dài nghỉ chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trước mắt ưu tiên học sinh các khối lớp đầu cấp, cuối cấp và các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay SGK, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp đi học trực tiếp ở trường. Cụ thể, đối với tiểu học là học sinh khối lớp 5; cấp THCS là khối lớp 6,9; cấp THPT là khối lớp 10 và 12.

Các khối lớp còn lại học trực tuyến và học sinh mầm non nghỉ học tại nhà.

Theo Đỗ Hợp/TPO