Thứ năm, 13/1/2022, 09h39

Nhiều thách thức chờ đợi đội tuyển Việt Nam

Ở đợt tập trung đầu tiên của năm 2022, sau những bão giông của năm cũ, thầy trò ông Park vừa phải vượt qua những thách thức mang tính khách quan vừa phải giải quyết những khó khăn nội tại.
Mọi việc phải được xử trí bình tĩnh
Thông tin một số cầu thủ bị Covid-19 trước ngày tái hội quân chắc chắn khiến ông Park âu lo, nhưng ngay lập tức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ban huấn luyện đã chủ động ứng phó, để thích ứng an toàn với những trở ngại không mong muốn này. Ngoài việc bám sát tình hình thực tế liên quan sức khỏe cầu thủ để đưa ra những hướng giải quyết phù hợp, ông Park cùng cộng sự và các bộ phận chức năng VFF cũng đã thiết lập kế hoạch phòng chống dịch một cách chặt chẽ, cẩn thận và kỹ lưỡng hơn. Thời gian chuẩn bị cho hai trận đấu sắp tới tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 không quá nhiều và sự an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Mọi công việc phải được xử trí một cách bình tĩnh. Ông Park nói như vậy với VFF trong cuộc họp khẩn cách đây 1 ngày.
Tuyển Việt Nam (10) cần cả sức mạnh thể chất lẫn tinh thần
Bình luận viên Vũ Quang Huy nhận định: “Việc tuyển thủ Việt Nam bị Covid-19 cũng là một thử thách với tuyển Việt Nam ngay vào thời điểm này nhưng không có gì là quá to tát. Nhìn rộng ra thế giới, quy trình bong bóng được áp dụng triệt để ở nhiều giải bóng đá quốc tế lớn mà dịch bệnh vẫn “toang” mạnh ở châu Âu. Thực tế chỉ ra ai cũng có thể mắc Covid-19, dù là yếu nhân hay người thường đều có thể mắc bệnh. Nhiều chủ tịch CLB, cầu thủ... đã phát hiện dương tính với Covid-19. Hoàng Đức, Văn Toàn hay bất kỳ ai sau này nếu không may bị phát hiện dương tính với Covid-19 phải luôn có tâm trạng lạc quan. Nếu bi quan sẽ khiến tinh thần xuống, gây tâm lý căng thẳng dẫn đến khả năng đề kháng kém. Tôi thấy các tuyển thủ Việt Nam đã rất cố gắng giữ gìn và tự bảo vệ mình ở những giải đấu năm 2021. Hiện tại tình hình có thể sẽ phức tạp hơn bởi Covid-19 có những biến thể mới nguy hiểm, lây lan cực nhạy. Cố gắng kiểm soát tốt tình hình. Nguyên tắc 5K phải được thực hiện nghiêm túc triệt để, mỗi thành viên đội tuyển cần thêm một chút cố gắng, duy trì sự chuyên nghiệp trong sinh hoạt. Anh em giữ tâm trạng vui vẻ, cố gắng duy trì thể lực tốt. Tôi cho rằng không việc gì phải quá căng thẳng”.
Giữ vững sự đoàn kết
Ngày 13.1 là ngày hội quân đầu tiên của tuyển Việt Nam kể từ sau thất bại tại AFF Cup 2020. Điều khiến khán giả đặc biệt lưu tâm chính là bầu không khí đội tuyển sẽ như thế nào, ai sẽ được bầu chọn vào ban cán sự thay Ngọc Hải, Xuân Trường, Đức Huy. Một thành viên tuyển Việt Nam chia sẻ: “Có lẽ, chúng tôi sẽ có ngay một cuộc họp nội bộ để bàn đến nhiều vấn đề quan trọng không liên quan đến chuyên môn. Thầy Park luôn rất biết cách xoa dịu tình hình. Đôi khi đội cũng xảy ra một số bất ổn nhưng mọi thứ nhanh chóng được giải tỏa. Thầy luôn dành cho chúng tôi tình cảm chân thành, sự trân trọng nên anh em chưa bao giờ đánh mất niềm tin vào chính mình hay đồng đội. Dù ai làm đội trưởng đi chăng nữa, không khí trong đội cũng không bao giờ bị đẩy lên ở mức căng thẳng thái quá. Chúng tôi đều đã là những người đàn ông trưởng thành, biết điều gì cần làm để có ích cho tập thể. Sự đoàn kết là điều mà anh em luôn hướng tới. Khán giả hãy yên tâm. Tuyển Việt Nam sẽ không khi nào bị mất đoàn kết. Cho dù có thăng, trầm, có thành công, thất bại nhưng không khó khăn nào làm vơi bớt tình cảm của chúng tôi dành cho nhau, của thầy dành cho chúng tôi và của chúng tôi dành cho thầy cùng ban huấn luyện”.
Tuyển Việt Nam sẽ có đội trưởng mới thay cho Quế Ngọc Hải
Khơi dậy ngọn lửa đam mê
Đứng ở góc độ người quan sát, bình luận viên Trương Anh Ngọc nói: “Tôi cho rằng có lẽ đây là thời điểm khó khăn nhất của ông Park kể từ ngày dẫn dắt tuyển Việt Nam. Khi đội tuyển chưa đạt được đỉnh vinh quang, áp lực với ông cũng có nhưng sẽ dễ chịu hơn bây giờ. Năm 2021 đã chứng kiến cả niềm vui và nỗi buồn của bóng đá Việt Nam mà ông Park là nhân vật chính, là người có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất trong cả niềm vui hay nỗi buồn đó. Giải quyết những thách thức nội tại là nhiệm vụ phức tạp với ông Park lúc này. Tôi tin, ông Park sẽ làm được. Tôi thích những câu nói này của ông Park: Khi thành công, chúng ta chỉ nhìn lên phía trước thôi mà không biết mình sẽ chỉ đạt đến một đỉnh điểm nào đó. Ở trên đỉnh điểm, có thể chúng ta sẽ rơi, sẽ đi xuống. Vì thế chúng ta cần biết đỉnh điểm đó là đỉnh điểm nào để nếu khi có cảm giác bắt đầu rơi xuống thì chúng ta biến nguy cơ thành một thời kỳ, một chu kỳ mới để chúng ta có thể thành công hơn. Đây là một thông điệp, một sự trải lòng hết sức chân thành mà người hâm mộ Việt Nam có thể cảm nhận thấy. Thách thức của ông Park, chính là không để bóng đá Việt Nam rơi xuống trong năm 2022 này”.
Quang Hải vẫn là niềm hy vọng lớn của tuyển Việt Nam
Ông Anh Ngọc chia sẻ: “Ông Park sẽ phải có một phương cách nào đó để kích thích lại động lực phấn đấu của cầu thủ. Tôi không nói họ cạn kiệt động lực mà chỉ lo lắng và sợ nhất một điều, khi đã “no nê” với danh hiệu và thành tích, có thể sự trỗi dậy về mặt tinh thần không còn được như xưa, như thời mà niềm khát khao vươn tới đỉnh cao còn đang hừng hực. Khi đã có đủ nhiều thứ, có thể cầu thủ sẽ chui vào vùng an toàn. Vì thế, tôi mong muốn các cầu thủ hãy có hành xử chuyên nghiệp, tự khơi dậy trong bản thân ngọn lửa đam mê. Ông Park sẽ phải có liệu pháp tâm lý để thắp lại ngọn lửa đam mê đó cho học trò. Trước mắt, chúng ta có hai trận đấu với hai đối thủ mạnh, gặp Úc ngày 27.1 và gặp Trung Quốc ngày 1.2. Hãy chứng tỏ tuyển Việt Nam vẫn sẽ là một cấu trúc mạnh mẽ về ý chí với những mảnh ghép không bạc nhược”.
TT (theo thanhnien)