Thứ hai, 9/8/2021, 09h35

Nhiều trẻ em mắc COVID-19, chủ tịch liên đoàn giáo viên Mỹ đảo ngược quan điểm về vắc-xin

Trước tình trạng ngày càng nhiều trẻ em mắc COVID-19, người đứng đầu liên đoàn giáo viên lớn thứ hai ở Mỹ vừa đảo ngược quan điểm, cho rằng các giáo viên Mỹ cần tiêm vắc-xin để bảo vệ học sinh khi chúng còn quá non trẻ để tiêm.
Một xe buýt chở học sinh ở Ohio. (Ảnh: Reuters)
Một xe buýt chở học sinh ở Ohio. (Ảnh: Reuters)

“Tình hình đã thay đổi. Tôi rất lo lắng khi trẻ em dưới 12 tuổi không thể tiêm vắc-xin”, bà Randi Weingarten, chủ tịch Liên đoàn giáo viên Mỹ, nói trong chương trình của đài NBC News.

“Tôi cảm thấy cần phải đứng lên để nói điều này vì đó là lương tâm của cá nhân tôi”, bà nói.

Số trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 đang gia tăng trên khắp nước Mỹ. Các chuyên gia nói rằng nguyên nhân của xu hướng này là do biến chủng Delta có khả năng tấn công trẻ em cao hơn chủng Alpha ban đầu.

Gần 90% người quản lý và nhân viên trường học đã được tiêm vắc-xin, theo thông báo của Nhà Trắng.

Ngày càng có nhiều công ty và cơ quan chính phủ Mỹ bắt buộc nhân viên tiêm vắc-xin. Hãng hàng không United Airlines, hãng thực phẩm Tyson Foods và Microsoft đều áp quy định như vậy. Các chuyên gia cho rằng hành động này là hợp pháp nhưng có thể gây căng thẳng ở nơi làm việc.

California, New York và Virginia đều yêu cầu nhân viên công vụ phải tiêm phòng. New Jersey yêu cầu nhân viên y tế phải tiêm.

Becky Pringle, chủ tịch liên đoàn giáo viên lớn nhất của Mỹ, tuần trước nói với New York Times rằng bất kỳ quy định bắt buộc tiêm vắc-xin nào cũng nên được đàm phán ở cấp địa phương.

TS Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói rằng những người tiếp xúc với trẻ em trong trường học và những nơi khác đều cần tiêm vắc-xin cho đến khi có vắc-xin cho trẻ em được cấp phép.

Mỹ đã ghi nhận trung bình hơn 100.000 ca mắc mới mỗi ngày trong 2 ngày qua, đạt mức cao nhất trong 6 tháng, theo thống kê của Reuters. Mỗi ngày có khoảng 400 người chết vì COVID-19. Tỷ lệ nhập viện cũng lên mức cao nhất kể từ tháng 2.

Miền nam nước Mỹ vẫn là tâm điểm của đợt bùng phát mới nhất, trong đó Florida báo cáo gần 24.000 trường hợp trong ngày 7/8, theo số liệu của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Bình Giang/TPO (Theo Reuters)