Thứ ba, 19/5/2020, 19h26

Nhiều trường ĐH bỏ thi riêng

ĐH Quốc gia TP.HCM vừa có thông báo dồn tổ chức một đợt thi đánh giá năng lực duy nhất vào tháng 8 thay vì dự kiến 2 đợt như trước kia. Trước đó, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng thông báo dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020.

Hiện nhiều trường ĐH cũng đã bất ngờ rút kỳ thi riêng khỏi phương án tuyển sinh năm nay do thời gian chuẩn bị quá gấp rút, đồng thời điều chỉnh các phương án xét tuyển còn lại.

Cụ thể, ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ tổ chức 1 đợt thi đánh giá năng lực tại 5 địa phương gồm: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang, Đà Nẵng. Ngày thi chính thức sẽ được ĐH này công bố khi Bộ GD-ĐT ban hành kế hoạch thi tốt nghiệp THPT chính thức.

Theo TS. Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM), việc điều chỉnh này nhằm bảo đảm an toàn cho thí sinh và xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Đồng thời, ĐH Quốc gia TP.HCM mong muốn thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được dự kiến tổ chức vào giữa tháng 8, tức sau ngày thi tốt nghiệp THPT khoảng 1 tuần. Thí sinh có thể tiếp tục đăng ký dự thi cho đến hết ngày 15-6. Toàn bộ kỳ thi đánh giá năng lực chỉ diễn ra trong một buổi sáng với bài thi tổng hợp gồm 120 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 150 phút.

So với dự kiến trước đó, thay đổi lớn nhất trong phương thức tuyển sinh của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm nay là trường không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng. Việc rút kỳ thi này khỏi các phương án tuyển sinh vừa được nhà trường công bố.

ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (Phó Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) giải thích, trong quy chế tuyển sinh năm nay, Bộ GD-ĐT có một số quy định về điều kiện với những trường tổ chức thi riêng liên quan đến ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa, đội ngũ cán bộ ra đề, chấm thi, đảm bảo chất lượng... nhằm tăng tính công bằng cho thí sinh cũng như chất lượng đầu vào cho các trường ĐH. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi còn khá ngắn và gấp rút, khó có thể đáp ứng được đầy đủ tất cả các yêu cầu để kỳ thi diễn ra tốt nhất. Do vậy, trường quyết định tạm ngưng tổ chức kỳ thi riêng năm nay và sẽ chuẩn bị dần để tiếp tục tổ chức vào các năm tiếp theo.

ThS. Nguyễn Thị Kim Phụng (Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - Marketing) cho hay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, cùng những thay đổi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Trường ĐH Tài chính - Marketing đã có những điều chỉnh phương thức xét tuyển. Thứ nhất, các phương thức xét tuyển được áp dụng chung cho tất cả chương trình đào tạo đại trà, đào tạo theo cơ chế đặc thù, chương trình chất lượng cao và chương trình quốc tế. Đồng thời, trường bổ sung thêm 2 tổ hợp xét tuyển D72 và D78 cho các ngành thuộc khối quản trị khách sạn, nhà hàng, du lịch và ngôn ngữ Anh.

Thứ hai, trường tăng chỉ tiêu phương thức xét kết quả học tập THPT (xét học bạ), lên tối đa 60% chỉ tiêu. Ở phương thức này, trường đã điều chỉnh điều kiện xét tuyển của 4 đối tượng thuộc diện ưu tiên xét tuyển thẳng và mở rộng xét tuyển đến các thí sinh nếu không thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng. Cụ thể, các em không thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng cũng có thể tham gia xét bằng học bạ, nếu có tổng điểm trung bình các môn học trong tổ hợp xét tuyển của năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt 18 điểm trở lên (phương thức này áp dụng chung cho tất cả các thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020, 2019 và 2018).

Thứ ba, trường bổ sung phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, chiếm tối đa 15% chỉ tiêu. Số chỉ tiêu còn lại trường xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Như vậy, với sự điều chỉnh này, có thể thấy phần lớn chỉ tiêu trường dành xét cho phương thức học bạ; chỉ khoảng 25% dành xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020. Ở các trường khác, tỷ lệ này có thể khác biệt, có trường, tỷ lệ xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 chiếm áp đảo hơn.

Tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, sau khi điều chỉnh thì phương thức đánh giá năng lực không còn được sử dụng tuyển sinh năm nay như đã dự kiến trước đó. Ba phương thức còn lại vẫn được trường giữ nguyên như ban đầu, cụ thể, 6.570 chỉ tiêu năm nay sẽ dành xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020; xét tuyển thẳng và xét kết quả quá trình học tập bậc THPT của thí sinh.

Mê Tâm