Thứ ba, 14/7/2020, 19h48

Nhiều trường “nhắc nhở” ôn phần kiến thức tinh giản

Do nh hưng ca dch Covid-19, B GD-ĐT cũng đã ban hành Công văn 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30-3-2020 vng dn thc hin điu chnh ni dung dy hc HKII năm hc 2019-2020. Theo đó, yêu cu thc hin không kim tra, đánh giá vi nhng ni dung kiến thc đã tinh gin theo Công văn 5842/BGDĐT-GDTrH ngày 1-9-2011 và các ni dung “Không dy”, “Không làm”, “Không thc hin”, “Khuyến khích hc sinh t hc (t đc, t xem, t làm, t thc hin) theo hưng dn ca công văn này.


Hc sinh phi chú ý t hc nhng phn ni dung tinh gin. Trong hình: Hc sinh lp 12, Trưng THPT Lê Trng Tn (Q.Tân Phú) trong gi hc

Tuy nhiên, theo Công văn 2219 của Bộ GD-ĐT về tổ chức dạy học và ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020, việc ôn thi tốt nghiệp THPT sẽ theo chương trình GDPT, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12, lưu ý giáo viên học sinh tham khảo, làm quen với định dạng của đề thi tham khảo lần 2 được Bộ GD-ĐT công bố vào ngày 7-5-2020. Như vậy, kiến thức tự học vẫn là nội dung phải thi, đề thi tốt nghiệp THPT có thể ra vào nội dung tự học có hướng dẫn.

Cô Nguyễn Thị Diến (giáo viên hóa học, Trường THPT Nguyễn An Ninh, Q.10) cho biết, việc ôn tập cho học sinh khối 12 chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT được giáo viên từng bộ môn cân nhắc theo từng đối tượng học sinh. Riêng những phần kiến thức đã tinh giản, dù không đưa vào kiểm tra, đánh giá trong chương trình học nhưng vẫn được thầy cô lưu ý cho học sinh. “Tùy thuộc vào từng giáo viên, những phần kiến thức tinh giản này sẽ được lưu ý ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những giáo viên sẽ chủ quan và thậm chí cả học sinh chủ quan không ôn tập kỹ phần tinh giản. Hiện tại, cũng có nhiều giáo viên nhắc nhở học sinh tự học thêm các phần kiến thức tinh giản”.

Trường THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) cũng vừa có thông báo đến các giáo viên phụ trách ôn tập thi tốt nghiệp THPT cho học sinh khối 12. Cụ thể, nhà trường nhắc nhở giáo viên lưu ý kỹ hơn học sinh ôn tập thêm các phần kiến thức đã tinh giản, phần kiến thức thuộc nội dung tự học. Thầy Nguyễn Duy Bình (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết, trước giờ những phần nội dung tinh giản nhà trường chỉ đạo không đưa vào kiểm tra, việc ôn tập cho học sinh cũng chỉ khuyến khích học sinh tự học các kiến thức này. Đối với học sinh khối 12, sau khi kết thúc kế hoạch năm học, trường tiến hành ôn tập trực tuyến kết hợp trực tiếp vào các buổi sáng hoặc buổi chiều tùy thuộc vào giáo viên. Ngoài 3 bộ môn bắt buộc là văn, toán, tiếng Anh, theo từng tổ hợp mà học sinh đăng ký xét tuyển ĐH, giáo viên bộ môn sẽ có những hướng ôn tập nâng cao.

“Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 còn nhằm mục đích để học sinh xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Căn cứ theo đề thi minh họa, phần kiến thức nâng cao, phân loại học sinh cũng dao động từ 20-40%. Do vậy, việc ôn tập phải vừa đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng nhưng cũng đảm bảo mức độ phân hóa học sinh. Tới đây, các kiến thức tinh giản cũng sẽ được giáo viên tổ bộ môn đưa vào trong các đề ôn tập ở mức độ vừa phải”.

Trong khi đó, thời điểm này, Trường THPT Nguyễn Thái Bình lại có sự điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12. Theo đó, riêng phần kiến thức tinh giản tự học ở 9 bộ môn thi được giáo viên bộ môn hướng dẫn lại cho học sinh, tùy theo từng mức độ trên cơ sở bài thi tổ hợp mà học sinh đã đăng ký. “Dù đã lưu ý rất kỹ cho học sinh rằng phần kiến thức tinh giản không phải là bỏ hẳn mà là học sinh tự học nhưng không phải học sinh nào cũng có ý thức tự học. Vì vậy, trong quá trình ôn tập nước rút này, phần kiến thức này sẽ được thầy cô đưa hẳn vào chương trình ôn tập, để các em nắm được những kiến thức cơ bản”, đại diện nhà trường chia sẻ.

Thầy Ngô Hùng Cường (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Khai Nguyên) cũng khẳng định, những phần kiến thức được Bộ GD-ĐT hướng dẫn là tự học thì nhà trường không tiến hành ôn tập cho học sinh khối 12 mà chỉ nhắc nhở các em tự học, tự đọc ở nhà. Nếu bản thân người học có ý thức thì kiến thức này rơi vào đề thi cũng sẽ không làm khó được học sinh.

Trong khi đó, hiệu trưởng một trường THPT ở Q.Thủ Đức cho rằng, trong các công văn, văn bản của Bộ GD-ĐT ngay từ ban đầu, bộ dù không chỉ rõ ràng là nội dung tự học sẽ không đưa vào đề thi tốt nghiệp THPT nhưng cũng không hề nhắc rằng phần kiến thức này sẽ có thể ra vào đề thi mà chủ yếu phụ thuộc vào sự quan tâm sâu sát, vào cách thức triển khai ôn tập cho học sinh của từng giáo viên, từng nhà trường. “Kiến thức chỉ là tự học chứ không phải là bỏ hẳn. Quan trọng hơn cả vẫn là phụ thuộc vào ý thức học tập của học sinh. Nếu bản thân học sinh có ý thức, tự học, tự đọc, tự ôn tập cả những phần kiến thức mà giáo viên yêu cầu tự học thì các em sẽ không có sự hoang mang, bất ngờ nếu đề thi rơi vào những phần kiến thức này. Hiện tại, thời gian ôn tập cũng không còn nhiều, học sinh cũng nên dành thời gian xem qua những kiến thức này”.

Bài, ảnh: Yến Hoa