Thứ bảy, 11/9/2021, 21h41

Nhiều ứng dụng khai báo y tế quá sẽ gây bất tiện cho người dân

Chiều 11-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.


Toàn cảnh buổi họp báo chiều 11-9

Tại buổi họp báo, nói rõ trước băn khoăn của người dân về việc có quá nhiều ứng dụng khai báo y tế, phòng chống dịch sẽ gây bất tiện cho sử dụng, ông Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu Công an TP cho biết, đây là băn khoăn chung của nhiều người. Mỗi ứng dụng đặt ra đều có mục tiêu chung cho phòng chống dịch, tuy nhiên nhiều ứng dụng quá cũng gây bất tiện cho người dân.

“Về vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sớm xây dựng một ứng dụng thống nhất, trong đó chỉ đạo kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu để phục vụ phòng, chống dịch, hạn chế việc người dân khai báo rồi phải khai báo lại”, ông Hà thông tin.

Theo ông Hà, hiện có ứng dụng VNEID của Bộ Công an được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên có tính xác thực cả về nhân thân, đảm bảo được công tác quản lý, có ưu điểm về tính chính xác và có thể áp dụng trên các ứng dụng khác. Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai VNEID phục vụ người dân khai báo, Bộ TT&TT cũng sẽ có đánh giá phối hợp nâng cấp. “Ứng dụng VNEID có ưu điểm hơn so với những ứng dụng khác. Ứng dụng này đang được Công an TP đưa vào sử dụng về kiểm soát lưu thông trên đường”, ông Hà cho biết.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cũng cho biết, thời gian qua, các đơn vị tổ chức tiêm vắc xin đã tích cực tổ chức cập nhật dữ liệu vào hệ thống quản lý tiêm vắc xin phòng Covid-19 quốc gia. Tuy nhiên, thực tế có việc người dân đã tiêm vắc xin nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc thông tin tiêm bị sai.

Để xử lý đầy đủ các phản ánh, Sở TT&TT và Sở Y tế đã tổ chức huy động lực lượng công nghệ thông tin để hỗ trợ tiếp nhận, xử lý các phản ánh của người dân trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19; cũng như các phản ánh gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Khi đó người dân có thể chủ động phản ánh, đề nghị bổ sung, điều chỉnh tại mục “phản ánh thông tin” trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Việc này không ảnh hưởng lộ trình cấp “thẻ xanh” theo kế hoạch chung của TP.

Bên cạnh đó, TP đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Để thực hiện, TP đã phối hợp Bộ TT&TT, Bộ Y tế liên thông, kết nối qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và TP.HCM (HCM LGSP), gồm mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử, tiêm chủng; đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các bộ, ngành. 

Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của TP (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng, chống dịch. Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

N.Trinh