Thứ bảy, 8/8/2020, 09h52

Nhiều ý tưởng khởi nghiệp độc đáo tại HUTECH Startup Wings 2020

Là cuộc thi sinh viên khởi nghiệp uy tín khi Quán quân sẽ được đặc cách vào Top 100 sân chơi toàn quốc Vietnam Startup Wheel, cuộc thi HUTECH Startup Wings do trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức đã quy tụ nhiều ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, giàu tính ứng dụng.

Đa dạng ý tưởng khởi nghiệp từ chính những vấn đề thực tiễn

Học tập, nghiên cứu theo định hướng ứng dụng, sinh viên HUTECH luôn được khuyến khích trải nghiệm thực tế, đề xuất ý tưởng và thực hiện các đề tài, đồ án tốt nghiệp có khả năng ứng dụng cao, góp phần giải quyết được vấn đề trong thực tế và cũng thuận lợi hơn khi đưa ra thị trường.

Sinh viên Nguyễn Trần Trung Hiếu trình bày dự án Phân hữu cơ từ vỏ chôm chôm tại Bán kết HUTECH Startup Wings 2020

Trong Top 9 dự án xuất sắc nhất vào Chung kết cuộc thi, Phân hữu cơ từ vỏ chôm chôm của sinh viên Nguyễn Trần Trung Hiếu là sản phẩm được nhiều giám khảo quan tâm. Bạn chia sẻ: “Một lần tham quan các cơ sở sản xuất mứt chôm chôm tại Bến Tre, mình được biết một cơ sở thải đến 500kg vỏ mỗi ngày, vừa tốn chi phí thu gom, vừa có thể gây ô nhiễm,... Mình đã suy nghĩ thực hiện một đề tài về vấn đề này, rồi khi tham gia HUTECH Startup Wings, quyết định phát triển mặt thương mại hóa để có thể đưa sản phẩm ra thị trường”. Với lợi thế là sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, Hiếu đã vận dụng được nhiều kiến thức chuyên ngành vào khởi nghiệp.

Cũng như Hiếu, nhiều ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên HUTECH tại Startup Wings năm nay như Nhang thanh long (bạn Nguyễn Ngọc Linh), Viên nén khử mùi nhà vệ sinh từ bã cà phê (Lê Thiên Trang & Phạm Hoàng Tấn), Máy rửa tay sát khuẩn tự động (Phạm Thành Lợi), Sen đá từ đất sét (Lê Thị Mỹ Dung),... được nhiều giám khảo quan tâm. Trong đó, máy rửa tay sát khuẩn đã được đưa vào ứng dụng ngay tại HUTECH để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19, hoặc sen đá đất sét cũng đã được bán ra thị trường và nhận được phản hồi tích cực.

Nhóm thí sinh Hoàng Tấn - Thiên Trang với dự án Viên nén khử mùi nhà vệ sinh từ bã cà phê

Doanh nghiệp đánh giá cao ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên

Nhận định về Top 9 vào Chung kết HUTECH Startup Wings, ông Hoàng Quang Huy (Giám đốc Cty TNHH DACUM Việt Nam) cho biết: “Các sản phẩm thật sự khiến tôi rất bất ngờ về tính sáng tạo, cách tìm hiểu thị trường, đối thủ cạnh tranh”. Ông Trần Xuân Toàn (Chủ nhiệm CLB Doanh nhân & Kết nối Giao thương Sài Gòn) nhận định: “Thí sinh tham gia HUTECH Startup Wings năm nay rất năng động, trù liệu ý tưởng tốt và đặc biệt là giàu đam mê với chính dự án của mình”. Với nhiều dự án được đánh giá cao và có sự chuẩn bị chu đáo, Gala Chung kết cuộc thi (ngày 15/8 tới) dự kiến đặc biệt gay cấn. Được biết, Quán quân HUTECH Startup Wings còn được đặc cách vào Top 100 cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc Vietnam Startup Wheel. 

Ông Trần Xuân Toàn (bìa trái) cùng các giám khảo Bán kết HUTECH Startup Wings 2020

HUTECH Startup Wings là sân chơi thường niên để tạo cơ hội khởi nghiệp từ giảng đường cho sinh viên HUTECH. Đây cũng là bệ phóng khởi nghiệp với nhiều sinh viên, như nhóm bạn Nguyễn Tiếng Lập với dự án “Áo thun phao chống đuối nước” - “sản phẩm” từ học phần Project Design - giành giải Nhì cuộc thi Ý tưởng sáng tạo CiC 2019; Mã Phú Cường với “Mứt thanh long Đức Thuận” giành giải Dự án sinh viên xuất sắc nhất Vietnam Startup Wheel 2019; Lê Duy Khánh với “Hệ thống bổ trợ tăng cường tự học cho trẻ em” đã ra mắt thị trường;...

Đào tạo ứng dụng, kích thích tinh thần khởi nghiệp từ trên giảng đường

Với định hướng ứng dụng, mô hình đào tạo tại HUTECH không chỉ chú trọng kỹ năng nghề nghiệp mà còn kích thích những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên. Ngay trong chương trình chính khóa, sinh viên được tiếp cận thực tế - học cách phát hiện và đánh giá vấn đề, cách vận dụng kiến thức chuyên môn,... thông qua thời lượng lớn thực hành, thực tế doanh nghiệp. Hệ thống thí nghiệm hiện đại cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm sản phẩm, nhất là với những dự án ứng dụng công nghệ như của Trung Hiếu, Phú Cường.

Môi trường thực hành hiện đại khuyến khích tinh thần nghiên cứu, phát triển dự án công nghệ của sinh viên HUTECH

HUTECH cũng là trường đại học tiên phong kiến tạo “hệ sinh thái” khởi nghiệp hoàn chỉnh cho sinh viên. Không gian khởi nghiệp toàn diện, khơi gợi ý tưởng cho sinh viên - từ các chuyên đề, hội thảo, giao lưu với những gương sáng khởi nghiệp được tổ chức thường xuyên đến sân chơi khởi nghiệp thường niên HUTECH Startup Wings vừa đóng vai trò “tiếp lửa” cho sinh viên, vừa giúp các bạn có dịp “trình làng” ý tưởng của mình, được các doanh nhân hướng dẫn để hoàn thiện dự án trước khi chinh phục thị trường.

Khởi nghiệp là một hành trình. Với sinh viên, môi trường đại học chính là điểm khởi đầu rất cần thiết cho hành trình đó. Và bằng những giá trị của mình, mô hình đại học - doanh nghiệp chính là lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ đam mê khởi nghiệp.

T.D.V