Thứ năm, 11/8/2022, 15h36

Nhóm nhạc cụ dân tộc “đặc biệt”

Sinh ra không đưc may mn, phi sng trong bóng ti nhưng nhng thành viên trong nhóm “KT Band” do ngh sĩ đàn bu Vân Anh thành lp có năng khiếu rt đc bit. Mi thành viên đu biết mi loi nhc c dân tc và các em đã mang s hiu biết, đam mê ca mình truyn la đến các em hc sinh.


Cô Vân Anh và mt s thành viên trong nhóm “KT Band” biu din nhc c dân tc

Ngôi nhà chung

Trong một lần biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận 11, nhóm nhạc “KT Band” đã làm người xem hết bất ngờ này đến bất ngờ khác khi biểu diễn thuần thục không khác gì những nghệ sĩ bình thường. Từ đàn tranh, đàn bầu, T’rưng, sáo, trống… các em đều rất thành thạo. Không nhìn thấy được nốt nhạc trên cây đàn nhưng các em có sự cảm âm rất tốt, đánh không hề rớt nhịp. Sau mỗi màn biểu diễn, mọi người đều reo hò, vỗ tay khen ngợi.

Nghệ sĩ đàn bầu Vân Anh cho biết, trong một lần đến Trường Khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu cùng một người bạn, cô cảm thấy có cảm giác vô cùng đặc biệt với những đứa trẻ kém may mắn. Lúc ấy, cô đứng ngay cạnh những đứa trẻ đó nhưng chúng chẳng hay biết. Rồi cô bắt đầu nhớ lại những năm tháng học nhạc khó khăn của mình, chẳng thấm vào đâu so với những đứa trẻ chưa một lần nhìn thấy ánh sáng.

Bằng tấm lòng yêu trẻ, cô bắt đầu thành lập nhóm “KT Band” để chia sẻ yêu thương cho các em. Ban đầu, chỉ vài em tìm đến, dần dần số lượng càng đông. Những em khiếm thị tìm đến cô đều có niềm đam mê mãnh liệt với nhạc cụ dân tộc. Em nào đã thành thạo, cô Vân Anh hướng dẫn, chỉ dạy thêm để tạo được phong cách riêng, những em chưa biết, cô chỉ dạy từng ly từng tí đến khi nào các em có thể biểu diễn được. Cô dạy các em bằng cả tấm lòng, không hề nhận lấy bất cứ chi phí nào từ các em. Cô Vân Anh bộc bạch: “Chẳng được học cách dạy cho các em, tôi chỉ biết mang cái tâm ra để làm điều đó. Tôi cũng không biết chữ nổi, đành chỉ cho các em bằng cách đọc đi đọc lại nốt nhạc, cầm tay chỉ phím. Tôi dạy các em tất cả những nhạc cụ dân tộc, từ đàn bầu, sáo trúc, đàn T’rưng… May mắn thay, tôi truyền được cảm hứng cho các em”.


Cô Vân Anh (cm micro) cùng thành viên trong nhóm “KT Band” giao lưu vi các em hc sinh

Nhờ sự chỉ dạy của cô Vân Anh, nhiều em trong nhóm đã tỏa sáng, tự tin hơn trong cuộc sống. Em Lê Nhung (thành viên trong nhóm “KT Band”) vô cùng biết ơn mẹ Vân Anh: “Nhờ sự chỉ dẫn từ mẹ, em biết được đàn tranh, hát cải lương và sử dụng bộ gõ để được đi biểu diễn với nhóm. Mẹ luôn tìm show cho em biểu diễn và để em có chi phí trang trải cuộc sống hằng ngày”.

Các em không chỉ khiếm thị mà còn phải sống xa gia đình nên cô Vân Anh xem các em như con ruột của mình. Lúc nào cô cũng gọi các em là con, xưng mẹ. Chưa bao giờ cô lớn tiếng hay có sự phân biệt các em với những học viên khác. “Mẹ Vân Anh là người vui vẻ, hòa đồng, có lòng thương yêu, giúp đỡ người khuyết tật. Mẹ còn có tinh thần yêu nghệ thuật dân tộc mạnh mẽ”, Lê Nhung cảm nhận.

Thấy việc làm ý nghĩa của mẹ, hai người con trai cô Vân Anh là nghệ sĩ sáo trúc Hoàng Minh và nghệ sĩ trống Dru Nam luôn ủng hộ, đồng hành trong việc giúp đỡ nhóm “KT Band”. Từ việc di chuyển, ăn uống, trang phục, âm thanh đến cả tập luyện… cho các em khiếm thị để tạo ra chương trình thành công nhất. Bạn Dru Nam chia sẻ: “Mẹ tôi chính là người đã truyền ngọn lửa đam mê âm nhạc dân tộc cho anh em tôi và các thành viên trong ban nhạc”. 

Cô Vân Anh bảo: “Các em không lành lặn nhưng nghị lực sống rất phi thường. Các em tự đi làm trả tiền nhà, tiền điện, nước… nhưng lúc nào các em cũng lạc quan, vui vẻ. Đó là điều mà tôi vô cùng khâm phục và muốn chở che, tiếp thêm cho các em động lực để tiếp tục với cuộc sống”.

Lan ta tinh thn yêu nhc c dân tc

Sau 10 năm thành lập, hiện nhóm “KT Band” có trên 30 thành viên đến từ nhiều nơi khác nhau. Mỗi khi có chương trình, các em đều tập hợp lại để trình diễn. Nhóm biểu diễn khắp nơi, từ các trung tâm văn hóa, trường học, mái ấm, đường phố… Hễ ở đâu cần, các em đều không ngại đường sá xa xôi tìm đến. Mỗi chương trình đi qua, nhóm không chỉ truyền tình yêu âm nhạc dân tộc đến mọi người mà còn gửi gắm thông điệp về nghị lực sống đến với các bạn trẻ, nhất là học sinh, sinh viên.


Cô Vân Anh cùng hai ngưi con trai là Hoàng Minh (bìa trái) và Dru Nam (bìa phi) luôn đng hành cùng nhóm “KT Band” trong các chương trình

Là ngưi m ca nhng đa tr khiếm th, điu mà cô Vân Anh mong mi nht là các em có đưc nhiu chương trình biu din, nhiu công vic làm đ có thu nhp lo cho cuc sng. Thay vì các em đi bán vé s, bán hàng… thì nhng chương trình ngh thut s giúp các em đng trưc công chúng th hin tài năng.

Em Phạm Xuân Hai (đàn bầu) cho biết, từ khi gia nhập vào nhóm “KT Band”, em thấy bản thân tạo ra được giá trị. Tại đây, em không chỉ thỏa sức với đam mê đàn bầu mà còn được đi khắp nơi truyền cảm hứng về âm nhạc dân tộc. “Mỗi khi đứng trên sân khấu biểu diễn, em cảm thấy mình được tỏa sáng và được nhiều người trân trọng đón nhận. Đặc biệt, em còn truyền tải âm nhạc dân tộc đến các bạn trẻ. Thay vì chúng ta thích nhạc thị trường, những hình thức giải trí hiện đại thì hãy tìm về với âm nhạc truyền thống để góp phần giữ gìn và bảo tồn những giá trị tốt đẹp mà ông cha ta để lại”, Xuân Hai bày tỏ.

Em Hà Văn Đông (hát và chơi trống) bày tỏ: “Thông qua những chương trình biểu diễn nhạc cụ dân tộc, em mong muốn mọi người sẽ hiểu hơn về mình cũng như người khuyết tật. Từ đó, mọi người hãy trao cho chúng em những cơ hội trong công việc cũng như trong cuộc sống”, Đông chia sẻ.

Em Thùy Dương (chơi bộ gõ) bộc bạch: “Em cảm thấy mình rất may mắn khi được là một trong những thành viên của nhóm “KT Band”. Ở đây, em có sân chơi, có những người bạn và được theo mẹ Vân Anh biểu diễn nhiều nơi. Em mong nhóm nhạc được nhiều người biết đến hơn để chúng em có nhiều cơ hội biểu diễn mang lại những điều tích cực đến tất cả mọi người. Đồng thời cũng giúp tụi em có chút kinh phí trang trải trong cuộc sống”.

H Trinh