Thứ tư, 17/8/2022, 10h19

Những bổ sung lớn nhất trên Android 13

Android 13 vừa chính thức được phát hành. Sau đây là những tính năng quan trọng nhất được Google trang bị trên phiên bản hệ điều hành di động mới nhất này.
Ngày hôm qua (15/8), Google chính thức ra mắt phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động lớn nhất thế giới: Android 13. Bản cập nhật này sẽ tương thích với các thiết bị từ Google Pixel 4 trở về sau.
So với phiên bản tiền nhiệm, Android 13 không có quá nhiều sự thay đổi. Google đã tập trung vào một số tính năng mới cũng như điều chỉnh một chút về giao diện.
Tạo chủ đề tự động
Android 13 cho phép bạn tự động tạo chủ đề cho các biểu tượng giống như Android 12. Hiện, tính năng này chỉ khả dụng trên các thiết bị Pixel, và chỉ hoạt động trên các biểu tượng có hỗ trợ tuỳ chọn đơn sắc.
Bản cập nhật mới này cũng mở rộng thêm tùy chọn chủ đề màu có sẵn, với sáu bảng màu mới liên quan đến các sắc thái cụ thể hay các màu bổ sung.
Google cho biết, từ Android 13, người dùng có thể tự động tạo chủ đề cho các ứng dụng cụ thể. Khi tính năng tạo chủ đề tự động được thiết lập, các ứng dụng được hỗ trợ sẽ có màu sắc giao diện khớp với màu chính của điện thoại.
Quét QR đơn giản hơn
Trước đây, việc quét mã QR trên Android vô cùng khó chịu bởi một “mớ” các thao tác phức tạp không cần thiết. Giờ đây, một nút chuyển đổi nhanh để khởi chạy trình quét QR đơn giản sẽ xuất hiện ngay trên khay thông báo của bạn. 
Hỗ trợ âm thanh Bluetooth LE gốc
Âm thanh không dây được tăng cường trong phiên bản Android mới nhất, hỗ trợ tích hợp cho Bluetooth LE Audio và Bộ giải mã giao tiếp phức hợp thấp (LC3). Bộ giải mã này sẽ mang lại hiệu quả tiết kiệm điện năng hơn và nâng cao chất lượng âm thanh trên các thiết bị được hỗ trợ.
Hỗ trợ tuỳ biến ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng cụ thể
Nếu bạn là người sử dụng nhiều ngôn ngữ, đây có thể là sự bổ sung tốt nhất của Android 13. Chuyển đổi ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng cho phép người dùng đặt ngôn ngữ cụ thể cho các ứng dụng, tách biệt với cài đặt hệ thống.
Bộ nhớ tạm được cải tiến
Khi bạn cắt hoặc sao chép một số văn bản trong Android 13, bạn sẽ thấy một hộp cảnh báo mới ở góc dưới bên trái. Bạn có thể quan sát hình ảnh trực quan về những gì bạn có trên bộ nhớ tạm, và sử dụng biểu tượng bút chì để chỉnh sửa nếu muốn. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sử dụng văn bản trong Android.
Có thông tin cho rằng,  Android 13 giờ đây sẽ tự động xóa bộ nhớ tạm của bất kỳ mục nào sau 1 giờ đồng hồ.
Điều khiển nhà thông minh ở trạng thái chưa mở khóa
Trước đây, muốn điều khiển nhà thông minh, bạn cần phải mở khóa điện thoại của mình - ngay cả khi bạn có nút bật tắt ngay trên màn hình khóa. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua hạn chế này nếu chọn trong Android 13 và điều khiển ngôi nhà của mình ngay cả khi chưa mở khoá điện thoại.
Bộ chọn ảnh riêng tư
Khi chia sẻ ảnh với ứng dụng Android, bộ chọn ảnh sẽ chỉ cho phép ứng dụng truy cập vào những ảnh bạn chọn. Bộ chọn ảnh của Android 13 sẽ được đưa trực tiếp vào chính Android, điều này sẽ giúp việc chọn cả ảnh lưu trữ cục bộ và đám mây trở nên phổ biến trên các ứng dụng. Google sẽ đẩy tính năng này lên tất cả điện thoại Android 11 và Android 12  (ngoại trừ điện thoại chạy Android Go).
Thiết lập quyền thông báo
Khi một ứng dụng mới được tải xuống, bạn có thể từ chối nhận thông báo từ ứng dụng đó ngay từ bước thiết lập đầu tiên khi vào ứng dụng.
Cải thiện khả năng ghép nối thiết bị
Fast Pair là một tính năng tuyệt vời, cho phép bạn nhanh chóng ghép nối điện thoại của mình với các phụ kiện, chẳng hạn như tai nghe Bluetooth. Thay vì cần phải thêm chúng theo cách thủ công, điện thoại sẽ thông báo cho bạn rằng có thứ gì đó đang ở xung quanh và hỏi bạn xem bạn có muốn ghép nối với chúng hay không. Trong Android 13, Fast Pair sẽ được tích hợp ngay trong hệ điều hành
Thái Hoàng (theo vietnamnet)