Thứ ba, 7/1/2020, 18h35

Những câu chuyện du học sinh

“Mình đã đến vi Centria khong 10 năm trưc khi mình còn là sinh viên trao đi đến tc Pháp. Và bây gi mình đang va hc va làm vic ti Centria. Điu tuyt vi nht Centria là con ngưi! Môi trưng thì hoàn toàn quc tế hóa”, Helena Eijsberg m đu câu chuyn…

Nht Triu - mt du hc sinh  Phn Lan

Công ngh thông tin

“Centria không lớn như các trường đại học khác ở các thành phố lớn, nhưng mình nghĩ ngôi trường này là một lựa chọn tốt. Chúng mình có giáo viên tốt, chương trình giảng dạy tốt và môi trường học tập thân thiện”, Helena Eijsberg nói.

“Nơi này cm giác như nhà! Mình đến từ Serbia theo học công nghệ thông tin tại Centria. Mình là một cô gái hơi nổi loạn và thích phiêu lưu. Mình biết về chất lượng giáo dục cao ở Phần Lan và sau khi tìm kiếm trực tuyến, mình đã có hứng thú với Centria.

Điều mình thích nhất trong quá trình học tại Centria là mối quan hệ với các giáo viên: Mình tin rằng các thầy cô ở đó vì mình, họ rất tốt bụng và cảm giác như mọi người ở đây sẽ hết lòng ủng hộ mình.

Trong quá trình học, mình đã nghiên cứu cái gọi là cơ bản về kỹ thuật trong hai năm đầu tiên (vật lý, toán học, logic...). Và bây giờ bọn mình sẽ đi sâu hơn vào các khóa học chuyên nghiệp, với lập trình và phát triển phần mềm di động. Chúng mình cũng đã được học các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trong suốt các lớp học, tụi mình đã được tiếp xúc nhiều kiểu dự án khác nhau như: làm các trò chơi và trang web; cộng tác với mọi người từ các quốc gia khác nhau thật sự phong phú và thú vị!

Ngoài việc học, mình đã tham gia vào Hội Sinh viên COPSA, là đại diện sinh viên giúp hòa nhập sinh viên quốc tế. Mình cũng đang làm việc cho Câu lạc bộ Bóng chuyền địa phương Kokkolan Tiikerit. Công việc của mình là viết mã lập trình cho những tương tác của người chơi game tại nhà và thu thập dữ liệu từ họ để cung cấp số liệu thống kê. Từ đó, huấn luyện viên và các cầu thủ có thể sử dụng những số liệu này để cải thiện các trận đấu thật của họ. Công việc này kết hợp mọi thứ mình yêu thích: Công nghệ thông tin và bóng chuyền!

Đối với bất cứ ai đang xem xét việc du học ở Phần Lan hoặc Centria, mình chỉ muốn nói: hãy ánh lên niềm tin, bạn sẽ không hối tiếc! Đắm chìm trong văn hóa Phần Lan, tìm hiểu về con người và thói quen, trở thành một người địa phương như mình!, Sonja Rajic.

Công ngh và hóa hc môi trưng

“Ngay khi bắt đầu chương trình học, chúng tôi đi thẳng ngay vào phòng thí nghiệm và điều đó thật là đáng kinh ngạc. Phần tuyệt nhất của việc học là được thực hành trong phòng thí nghiệm, làm việc theo nhóm và tham quan những khu công nghiệp”, Tomas Chacon.

Rahul K C và Prabin Gautam

Rahul và Prabin đến t Nepal. Rahul: Từ nhỏ mình đã rất thích toán học và khoa học - đó là nền tảng của mình. Có rất nhiều công ty ở Kokkola mà chúng mình đã, đang và sẽ được ghé thăm. Điều đó cũng khiến mình nghĩ rằng mình có thể sẽ làm việc ở đó trong tương lai. Mỗi năm chúng mình có ít nhất 5 hoặc 6 chuyến thăm công ty, điều đó thực sự tuyệt vời. Mình đã làm một số nghiên cứu về Phần Lan trước khi đến đây. Mình nghĩ mình là một trong số ít sinh viên quốc tế tại Phần Lan, nhưng không, mình có thể thấy rất nhiều người từ các quốc gia khác nhau. Mình cảm thấy như ở nhà khi theo học Centria - đó là điều tốt nhất đối với mình. Nếu bạn đang nghĩ về môi trường quốc tế, thân thiện với sinh viên, thì bạn nên đến với Centria!           

Nhng cái nh Phn Lan

- Hệ thống giáo dục đại học Phần Lan tốt nhất thế giới. Theo bảng xếp hạng Universitas 21 năm 2018 (www.universitas21.com)

- Phần Lan là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Theo báo cáo Tổ chức Hạnh phúc Thế giới 2018, Mạng lưới những giải pháp phát triển bền vững

- Phần Lan là đất nước bình ổn nhất thế giới. Theo chỉ số Fragile States 2018, Quỹ vì hòa bình

- Phần Lan là đất nước an toàn nhất thế giới. Theo báo cáo năng lực cạnh tranh di cư và du lịch 2017, Diễn đàn Kinh tế thế giới

- Phần Lan là đất nước tốt nhất thế giới về phúc lợi xã hội cho người dân. Theo kết quả chính trong chỉ số xã hội bền vững 2016.

- Bầu không khí ở Phần Lan sạch nhất thế giới. Theo Viện Khí tượng Phần Lan, Phần Lan dẫn đầu WHO về thống kê chất lượng không khí.

- Phần Lan đạt mức cao nhất thế giới về nguồn lực con người. Theo Lancet, bảng đánh giá nguồn lực con người: một phân tích có hệ thống giữa 195 nước và vùng lãnh thổ, 1990-2016

- Phần Lan có dịch vụ kỹ thuật số công cộng tốt nhất châu Âu. Theo Ủy ban Châu Âu, chỉ số xã hội và kinh tế kỹ thuật số (DESI) 2018: Phần Lan

Prabin: Mình đã học khoa học ở trường trung học phổ thông, vì vậy mình biết những điều cơ bản của hóa học. Nhưng nếu bạn không có nền tảng về hóa học, bạn sẽ học được mọi thứ, ngay cả những điều cơ bản - bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì khi học tại Centria.

Hoài Hương