Thứ bảy, 15/1/2022, 13h57

Những thách thức cho du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Theo s liu thng kê năm hin ti ca SEVIS, đi din cho h thng trang web mà B Ni đa và An ninh s dng đ duy trì thông tin v du hc sinh, hin nay tng s du hc sinh Vit Nam ti M đã tăng lên đáng k. So vi đu năm 2021, sng sinh viên nói chung tìm kiếm con đưng hc ĐH M đã có s thay đi ln. Nói chung, t tháng 3 đến tháng 9-2021, các trưng CĐ quc gia M, cùng vi các trưng ĐH, đã chng kiến s gia tăng đáng k ca công dân Vit Nam lên gn 6%.


Du hc sinh Vit Nam ti M

Ngày nay, Việt Nam được xếp ở vị trí thứ năm sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Canada trong bảng xếp hạng năm quốc gia hàng đầu có học sinh, sinh viên đến học tập tại Mỹ.

Kinh nghim cá nhân

Là một sinh viên theo định hướng chất lượng đại học ngành quan hệ quốc tế, tôi đã cân nhắc việc theo đuổi chương trình học cao hơn của mình ở Mỹ. Vào thời điểm đó ở London, tôi là một thành viên của cộng đồng đa quốc gia với các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, hầu hết đều mang quốc tịch Việt Nam. Đương nhiên, tôi muốn tiếp tục việc học của mình với bạn bè mà tôi đã quen biết.

Trong khi nói chuyện với những người bạn cùng trang lứa có kinh nghiệm du học, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, tôi nhận ra rằng một số sinh viên Nam Á đã gặp phải sự căng thẳng và khó khăn khi học tập để theo đuổi các bằng cấp ở Mỹ. Bên cạnh những khó khăn trong việc đi lại và hòa nhập mà các du học sinh Việt Nam gặp phải, điều ngạc nhiên lớn của tôi, còn có hàng loạt sự khác biệt về học thuật và văn hóa, mà những người bạn của tôi phải trải qua và phải chịu đựng.

Nhng thách thc và vn đ

Đầu tiên, một trong những khó khăn đối với du học sinh Việt Nam là ngôn ngữ, phương ngữ và giao tiếp trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu. Mặc dù Việt Nam đã thực hiện Chính sách mở cửa và tiếng Anh trở thành một trong những công cụ giao tiếp thịnh vượng nhất, nhưng cần phải nói rằng trình độ tiếng Anh của sinh viên Việt Nam trước khi sang Mỹ còn học thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Một số trung tâm và trường học tiếng Anh đã được mở trong nước; tuy nhiên, khả năng tiếng Anh cần thiết để theo đuổi một bằng cấp ở nước ngoài vẫn không đủ. Vì vậy, sự thiếu hụt ngôn ngữ đã trở thành một thách thức đáng kể về mặt học thuật đối với bạn bè của tôi khi họ khăn gói sang Mỹ. Hơn nữa, du học sinh Việt Nam tốn thời gian hơn và bất tiện hơn để hoàn thành các bài tập được giao trong thời hạn quy định.


Sau gi tan hc

Thứ hai, sự khác biệt về văn hóa và sự khác biệt về học thuật đã đặt ra một vấn đề hợp lý cho nhiều bài phân tích học thuật khác nhau. Việc thiếu kỹ năng phân tích chủ yếu bị bỏ qua khi giảng dạy ở Việt Nam, và khả năng phân tích yếu khiến điểm số các bài tập mà nhiều bạn học của tôi nhận được chỉ ở mức “đạt”, không đủ yêu cầu đối với hầu hết các mục tiêu mà các bạn du học sinh Việt Nam đặt ra. Trong khi các giáo sư đại học và cao đẳng bận rộn với công việc của họ, các sinh viên quốc tế không nhận được sự quan tâm và tham vấn phù hợp để sửa đổi và chỉnh sửa bài tập của mình.

Lúc này, một người bạn của tôi nhận ra rằng anh ấy cần được hỗ trợ thêm để hoàn thành bài tập của mình. Trong khi tiến hành nghiên cứu trang web của mình, anh ấy đã tìm thấy nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau để hỗ trợ sinh viên quốc tế. Tình hình rất phức tạp với công việc bán thời gian của bạn tôi để kiếm tiền trang trải cho những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống xa quê hương. Điều này biến việc làm bài tập trở thành một cơn ác mộng tuyệt đối.

Bằng cách tìm kiếm lời khuyên, tình trạng quá tải trong học tập bắt đầu được giải quyết từng bước. Trong khi vật lộn với việc viết các bài luận chất lượng cao và không quen với các kỹ năng và công cụ để tạo ra các bài viết đặc biệt, bạn của tôi đã sử dụng nhiều trang web giúp đỡ cho các du học sinh để viết các bài luận cùng với lời khuyên và hướng dẫn do các gia sư và cố vấn chỉ dẫn. Ví dụ, anh ấy đã học cách để mô tả, phân tích và dự báo các vấn đề nhất định trong các lĩnh vực khác nhau và nâng cao khả năng viết luận của mình. Những nỗ lực của anh ấy đã dẫn đến điểm số cao trong lớp.

Cuối cùng, một trong những thách thức lớn nhất mà anh phải đối mặt là thiếu bạn bè và sự hỗ trợ của gia đình khi phải xa nhà, đây là tình trạng phổ biến mà các du học sinh thường hay gặp phải khi đối mặt với một môi trường sống hoàn toàn mới. Sự căng thẳng này dẫn đến thói quen khép mình của bạn tôi. Từ một người hướng ngoại và cởi mở, anh dần biến thành một người trầm ngâm và khép kín hơn với mọi người. Ngoài ra, anh ấy còn tự biến mình thành một người có bản chất gian manh. Việc tham gia các cộng đồng và các hoạt động đã cho người cố vấn cơ hội để giúp anh ấy mở cửa trở lại với thế giới và cởi mở hơn đối với mọi người xung quanh mình.

Li khuyên

Tôi muốn nói rằng việc hoàn thành bằng cấp ở nước ngoài luôn là một thách thức đối với bất kỳ người nào, bất kể nguồn gốc của bạn là gì hay bạn đến từ đâu. Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là bất kỳ du học sinh nào cũng cần vạch ra một lộ trình hoàn chỉnh và những khó khăn mình có thể gặp phải, và không bao giờ dừng lại sau khi đạt được mục tiêu.

Thy Phm