Thứ bảy, 18/12/2021, 10h19

Những thách thức khi học tập tại Mỹ

Bn SV cao hc khoa hc thn kinh quc tế - đến t Hàn Quc, Hng Kông, Th Nhĩ K và Brazil - chia s nhng câu chuyn cá nhân v nhng thách thc mà h phi đi mt trong mt h thng giáo dc hn chế đáng k kh năng cnh tranh đ nhn tin tr cp ca liên bang cũng như tư nhân, cho đến các hi ngh nghiên cu hoc tiếp tc làm vic ti M sau khi tt nghip.


Nuri Jeong,  gia, cm mt bnh ca ngưi bn Iran ca cô

Nuri Jeong - ĐH Emory, quc tch Hàn Quc

Trong số 500 người đăng ký chương trình Đào tạo Điều tra viên trẻ cho các nhà khoa học thần kinh đầy tham vọng vào năm 2019, chỉ 60 người được chọn. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng sự phấn khích mà tôi cảm thấy khi biết rằng tôi không chỉ được chọn mà còn có cả một người bạn của tôi nữa từ chương trình Sau ĐH Khoa học thần kinh Emory từ Iran.

Lý do bạn tôi không thể nhận học bổng toàn phần này mặc dù cô ấy đã giành được vị trí một trong những bằng Tiến sĩ khoa học thần kinh cạnh tranh nhất các chương trình trong nước là vì cô ấy đã nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực một lần, trong khi tôi thì không.

Bạn tôi đến từ Iran chỉ có hai lựa chọn. Một là rời Mỹ để xin lại thị thực nhập cảnh nhiều lần trong 24 tháng và trở về sau hội nghị. Nhưng đây là một lựa chọn khó vì trong trường hợp bị từ chối, nó có thể khiến cô ấy bị trì hoãn việc học mặc dù cô ấy có thành tích tốt trong chương trình. Ngay cả khi được gia hạn thành công, thị thực hạng F của cô ấy sẽ chỉ có hiệu lực trong 2 năm đối với một chương trình nghiên cứu kéo dài hơn 5 năm.

Lựa chọn khác là thay đổi tình trạng SV của cô ấy, chẳng hạn như công nhân, yêu cầu tài liệu bổ sung và sự tài trợ của chủ lao động để chứng minh tình trạng đã gia hạn của cô ấy. Và thậm chí sau đó, không có gì đảm bảo là cô ấy được chấp thuận. Cả hai lựa chọn này đều có nguy cơ làm gián đoạn kế hoạch giáo dục của cô ấy.

SV quốc tế thường được khuyến cáo không nên rời khỏi đất nước mà không có thị thực nhập cảnh lại trừ khi vì lý do khẩn cấp của gia đình hoặc lý do cá nhân mà bạn phải về nước. Nhiều SV quốc tế có nguy cơ tiềm ẩn của việc không được chấp nhận ở biên giới ngay cả khi có thị thực tái nhập cảnh hợp lệ.

Esra Sefik - ĐH Emory, quc tch Th Nhĩ K và Bulgaria

Khi tôi bắt đầu khóa đào tạo tiến sĩ về khoa học thần kinh vào năm 2017, tôi từng nghĩ rằng các khoản tài trợ và học bổng do chính phủ tài trợ đều nằm trong tầm tay của bất kỳ ứng viên cạnh tranh nào. Nhưng kể từ đó, tôi nhận ra rằng không phải như vậy. Và lý do là vì một câu hỏi xuất hiện ở dạng này hay dạng khác trên hầu hết các đơn xin trợ cấp do chính phủ tài trợ. Đó là: Bạn đến từ đâu?

Các nơi ứng tuyển có thể không hỏi nguyên văn câu hỏi đó, nhưng cũng có thể vì họ thường có yêu cầu về quốc tịch hoặc thường trú ở Mỹ.

Khi nói đến việc đảm bảo các khoản trợ cấp của chính phủ để tiếp tục đạt được mục tiêu này, việc tôi không có quốc tịch sẽ là điều cản trở.

Tôi đã sẵn sàng để bắt đầu một chương mới với tư cách là một học giả sau tiến sĩ. Là một học giả, tiền tài trợ là khoản cần thiết để tiếp tục phát triển học tập. Người ta có thể nghĩ rằng tình trạng công dân không còn là một yếu tố hạn chế để đủ điều kiện nhận học bổng sau tiến sĩ.

Theo quan điểm của tôi, đã đến lúc quốc gia không còn lo lắng về việc một người đến từ đất nước nào và nhận ra rằng tiến bộ khoa học đòi hỏi phải dựa vào tài năng từ khắp nơi trên thế giới.

Thomas Shiu - ĐH Emory, gc Hng Kông

Bất cứ khi nào tôi tạo dữ liệu thử nghiệm hoặc giúp viết các đề xuất có bảo đảm tài trợ nghiên cứu từ cả các tổ chức tư nhân, chẳng hạn như Quỹ Michael J. Fox và Hiệp hội Động kinh Mỹ, hoặc các cơ quan chính phủ như Bộ Quốc phòng, không ai đặt câu hỏi liệu tôi có phải là công dân Mỹ. Nhưng khi nộp đơn xin học bổng nghiên cứu sinh liên bang cho bản thân tôi, hầu hết không được chấp thuận. Lý do là vì họ yêu cầu quốc tịch hoặc thường trú tại Mỹ.

Điều này khiến những SV quốc tế như tôi gặp bất lợi, mặc dù chúng tôi làm việc chăm chỉ như SV trong nước để đóng góp cho các doanh nghiệp nghiên cứu và công nghệ ở Mỹ. Nhiều người trong chúng tôi cũng làm công việc tiếp cận cộng đồng. Ngoài việc học sau ĐH, chúng tôi cũng phải đóng thuế như những người khác.

Vì những lý do đó và hơn thế nữa, tôi tin rằng SV quốc tế xứng đáng có cơ hội cạnh tranh để nhận được tài trợ đào tạo của liên bang, chẳng hạn như học bổng đào tạo tiền tiến sĩ F31 từ Viện Y tế Quốc gia hoặc học bổng Nghiên cứu sau đại học từ Quỹ Khoa học Quốc gia.

Thiago Arzua - ĐH Y Wisconsin, gc Brazil

Khi tôi kết thúc chương trình tiến sĩ, nỗi nhớ đã khiến tôi phải lục tìm hộp thư đến của trường ngay từ đầu. Nó bắt đầu bằng những email qua lại với người phụ trách mà trường chỉ định của tôi - một người đóng vai trò là đầu mối liên lạc của SV quốc tế, tôi nói với họ rằng tôi không biết liệu họ có chấp thuận thị thực của tôi hay không hoặc liệu tôi sẽ được đến Mỹ trước khi học kỳ mới bắt đầu. Tôi đã đến Milwaukee, Wisconsin, một ngày trước buổi định hướng. Tôi đến mà không có tiền thuê căn hộ, không có bạn bè hay tài khoản ngân hàng Mỹ. Trong vài tuần đầu tiên, tôi ở nhà thuê và thất bại trong việc giải quyết các bài tập ở trường, nghiên cứu và cuộc sống mới với tư cách là một SV tốt nghiệp quốc tế. Cuối học kỳ đó, tôi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tinh thần kèm theo lo lắng.


Sinh viên quc tế  M thưng phi đi mt vi nhng hn chế khiến h khó có th thăng tiến trong s nghip nghiên c cp đ sau ĐH và hơn thế na. Ảnh: Getty Images

Với tôi, hầu hết những căng thẳng đến từ việc tìm kiếm nhà ở và tài chính của tôi có thể đã được giải quyết tốt hơn với một quy trình đơn giản và minh bạch hơn để được chấp thuận thị thực.

Điều quan trọng mà đơn xin thị thực du học cần đưa ra là người nộp đơn không có kế hoạch ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp, điều đó rất khó khăn đối với tôi. Nói một cách đơn giản, tôi tin rằng những SV muốn chuyển đến Mỹ và ở lại sau đó sẽ có thể phải làm như vậy. Đó được gọi là thị thực có mục đích kép, và nó không phải là mới. Một số thị thực việc làm đã cho phép điều đó. Thị thực SV thì không.

Mở ra con đường mới này cho SV, như một số dự thảo của Đạo luật Quốc tịch Mỹ năm 2021, có thể hợp lý hóa và giảm bớt gánh nặng cuộc sống của hàng trăm nghìn SV quốc tế, những người đang lo lắng chờ đợi thị thực của họ hoặc bị từ chối hàng năm chỉ vì họ muốn để chuyển đến Mỹ sau khi học xong.

Thy Phm
(Theo TheConversation)