Thứ ba, 19/5/2020, 20h47

Nơi hồi sinh cho những bệnh nhân nguy kịch

Mi đây, Khoa Hi sc cp cu - BV Ch Ry đã đưc Thành y TP.HCM biu dương trong vic thc hin tt phong trào “Hc tp và làm theo tm gương đo đc H Chí Minh” năm 2019-2020. TS.BS Phan Th Xuân - Trưng khoa Hi sc cp cu, BV Ch Ry khng đnh, Khoa Hi sc cp cu là nơi hi sinh nhng bnh nhân nguy kch…

Các BS, điu dưng Khoa Hi sc cp cu, BV Ch Ry đang chăm sóc cho bnh nhân nng

T l bnh nhân thoát chết cao hơn trung bình thế gii

BS Xuân cho biết, hiện nay tại khoa dù chỉ có 27 giường bệnh với 15 BS và 48 điều dưỡng nhưng mỗi năm tiếp nhận khoảng 1.300 bệnh nhân cần hồi sức cấp cứu, hầu hết các bệnh nhân đều trong tình trạng nguy kịch. Cụ thể là các ca bệnh nội, ngoại, chấn thương nặng có suy hô hấp cần thông khí cơ học, bệnh nhân có kèm theo sốc do các nguyên nhân khác nhau hoặc suy đa cơ quan cần điều trị hỗ trợ. Ngoài ra, tại đây cũng điều trị hồi sức cho bệnh nhân hiến tạng, bệnh nhân hậu phẫu ghép tạng, bệnh nhân nặng... Do đó, khoa luôn trong tình trạng quá tải.

Để nỗ lực cứu sống những bệnh nhân “9 phần sống 1 phần chết”, những năm qua tại khoa đã ứng dụng tất cả kỹ thuật lọc máu hiện đại, giúp giảm tỷ lệ tử vong đáng kể (tỷ lệ bệnh nhân nặng xin về hoặc tử vong chỉ còn khoảng 35-37%, giảm rất nhiều so với những năm trước đây).

Về từng kỹ thuật, BS Xuân cho hay, trung bình mỗi năm khoa thực hiện lọc máu liên tục cho khoảng 500 bệnh nhân, lọc máu kiểu SLED (12 giờ mỗi ngày) cho khoảng 700 bệnh nhân, thay huyết tương 30-50 bệnh nhân… Đặc biệt, kể từ khi ứng dụng kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO), các BS tại đây đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch tính mạng. Tỷ lệ bệnh nhân cai ECMO thành công tại Khoa Hồi sức cấp cứu của BV Chợ Rẫy là 71% và xuất viện 57%, cao hơn trung bình của thế giới (55%).

Trước đó, năm 2017, Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Chợ Rẫy cũng đã tham gia cùng với khoa hồi sức cấp cứu của các BV lớn trên cả nước thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ: “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với một số dịch bệnh nguy hiểm”. Công trình đã được Chủ tịch nước trao Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ.

“Cn, kim” vì ngưi bnh

“Cần cù” và “tiết kiệm” là tiêu chí phấn đấu của tập thể các BS, điều dưỡng tại khoa trong rèn luyện từ chuyên môn đến đạo đức, lối sống, noi theo gương Bác Hồ.

BS Xuân chia sẻ, Khoa Hồi sức cấp cứu là nơi có môi trường làm việc gian khổ và áp lực bậc nhất tại BV Chợ Rẫy. Mỗi BS, điều dưỡng trong một tua trực phải phụ trách từ 4-5 bệnh nhân. Bệnh nhân nặng phải được theo dõi liên tục, không nghỉ ngơi bởi các biến cố có thể xảy ra bất ngờ. Do đó, những ai trụ lại được ở đây từ 3 năm trở lên đều đã trải qua quá trình “tôi luyện” vô cùng khắc khổ. Gian khổ là vậy nhưng nhiều BS, điều dưỡng vẫn lựa chọn gắn bó với người bệnh vì họ luôn tâm niệm “người bệnh cần đến mình”.

Với 21 năm tận tụy chăm sóc người bệnh tại đây, điều đầu tiên mà điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Thảnh giới thiệu về công việc hàng ngày của mình là: “Cực lắm nhưng làm quen rồi. Càng làm càng hiểu người bệnh cần mình và hiểu được giá trị của cuộc sống, vậy nên càng dành nhiều tình yêu cho công việc…”.

Điều dưỡng Thảnh kể, người bệnh tại khoa hầu hết là bệnh nhân nặng cần được chăm sóc toàn diện. Từ ăn uống đến vệ sinh mà không có sự hỗ trợ của thân nhân người bệnh. Mỗi ngày một điều dưỡng chăm sóc toàn diện cho 4 bệnh nhân, công việc luôn tay luôn chân, yêu cầu người điều dưỡng phải luôn cần cù, chịu thương chịu khó để nhận biết những nhu cầu của người bệnh và chăm sóc kịp thời.

“Người bệnh là “người dưng nước lã”, nhiều bệnh nhân vì đau đớn nên mất kiểm soát, trái tính, thậm chí quơ tay quơ chân trúng điều dưỡng, lúc đó chúng tôi đều cảm thông, vẫn âm thầm làm tốt công việc của mình. Nếu không làm vì cái tâm thì không thể chăm sóc tốt cho người bệnh. Niềm vui của chúng tôi là được chứng kiến khoảnh khắc người bệnh cải thiện sức khỏe mỗi ngày, được xuất viện”, điều dưỡng Thảnh nói.

Để tiết kiệm chi phí thấp nhất trong quá trình khám, hội chẩn, các BS trong khoa phải thận trọng “cân, đo” lựa chọn những chỉ định vừa tiết kiệm vừa đảm bảo tốt nhất cho người bệnh. BS Xuân cho hay: “Khó khăn lớn nhất tại Khoa Hồi sức cấp cứu là chi phí điều trị từ các kỹ thuật hiện đại rất cao, trong khi đó hầu hết bệnh nhân đều rất nghèo, một số trường hợp không có BHYT. Với tình trạng nặng nếu không kịp thời điều trị bệnh nhân sẽ khó qua khỏi. Trăn trở đó, chúng tôi phải suy nghĩ cách gói ghém viện phí thấp nhất, cân đong đo đếm sử dụng thuốc làm sao để vẫn đảm bảo các dịch vụ y tế để cứu sống người bệnh. Không ít trường hợp, chúng tôi phải kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng, may mắn nhiều trường hợp đã thoát khỏi “cửa tử”, hồi sinh một cách ngoạn mục”.

Cũng theo BS Xuân, học tập và noi theo gương Bác, tập thể BS, điều dưỡng tại khoa không chỉ rèn luyện về chuyên môn, mỗi tháng Chi bộ BV Chợ Rẫy đều triển khai đến từng tổ Đảng bao phủ các hoạt động từ rèn luyện đạo đức của người thầy thuốc, giao tiếp với người bệnh và thân nhân bệnh… nhằm hướng đến hài lòng người bệnh, chăm sóc y tế tốt hơn nữa cho người dân.

Bài, ảnh: Hoài Thương