Thứ ba, 25/2/2020, 19h52

Nỗi niềm cô bé sinh viên

Trong mt gia đình ch có ba ngưi, thì c ba đu bnh tt, m đau trin miên, quanh năm không thy ni tiếng cưi. Bn thân cô bé mang bnh bm sinh tim và khp, ngưi m b thoái hóa ct sng, khp kinh niên đi li khó khăn, có khi phi ngi mt ch li nh hưng thn kinh. Còn bà ngoi thì b tai biến mch máu não nm lit mt ch, phi sng đi thc vt hơn 10 năm qua. Hin nay cô bé sinh viên này cn lm nhng tm lòng đng cm, s chia…

Sinh viên Phm Th Phương Vi ngoan, hin, hc gii

Biến c gia đình và ngh lc vươn lên…

Đó là hoàn cảnh quá đỗi đau thương của em Phạm Thị Phương Vi (20 tuổi, sinh viên năm hai, lớp 18 CNTTM 01, Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng - Đại học Đà Nẵng), ngụ ở tổ 4 khối phố Tứ Ngân, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). Mẹ em, bà Phạm Thị Mến (59 tuổi) từ nhiều năm nay bị bệnh kinh niên thoái hóa cột sống, ảnh hưởng thần kinh, đi lại chậm chạp, khó khăn có khi phải nằm một chỗ. Bà ngoại, Võ Thị Quy (90 tuổi) bị tai biến mạch máu não nằm liệt giường, phải sống đời thực vật hơn 10 năm qua. Bản thân em Vi, ngay từ nhỏ đã mắc phải bệnh bẩm sinh tim và khớp. Nằm sâu hun hút trong con hẻm nhỏ đường đất, căn nhà nhỏ cấp 4 không có gì đáng giá, gia cảnh không may xảy ra nhiều biến cố và bệnh tật, nghèo khó quanh năm. Thế nhưng, Vi lại có một nghị lực phi thường vượt khó, học giỏi với một thành tích học tập đáng trân trọng, cảm phục và biểu dương, đó là trong 12 năm học phổ thông em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc và 2 lần đạt giải, lần đạt huy chương đồng, kỳ thi Olympic Quảng Nam môn lịch sử lớp 10 năm 2016 và lần đạt giải ba môn lịch sử lớp 12, kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2018. Bà con chòm xóm, họ hàng, bạn học hoặc một ai đó kể cả chúng tôi có dịp đến thăm gia đình nhà em Vi, với hoàn cảnh như thế, khi lướt nhìn lên bức tường treo các giấy khen, bằng khen, huy chương chắc chắn họ sẽ thầm trân trọng, khâm phục những thành tích đã đạt được trong quá trình học tập, rèn luyện và nghị lực vượt nghèo khó để vươn lên trong 12 năm học phổ thông, của cô học trò nhỏ đáng yêu thương này. Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Mến rất yêu thương và tự hào về người con gái bé bỏng của mình: “Vi là đứa con ngoan, hiền, học giỏi lại nhanh nhẹn, tháo vát may mà có nó đỡ đần mọi việc trong gia đình, chứ tôi thường xuyên đau ốm có làm được gì đâu, còn ngoại nó thì sống đời thực vật hơn 10 năm nay. Gia cảnh lâm vào bệnh tật, nghèo khó triền miên, khi trái gió trở trời bệnh bẩm sinh tim và khớp của bé Vi tái phát, song lại có may mắn là khi đi khám và nhận thuốc về nhà uống là qua khỏi ngay. Bên cạnh đó, để có nguồn thu nhập phụ giúp gia đình, ngoài giờ học ở trường và tự học ở nhà, bé Vi còn đăng ký phụ bán tạp hóa ở các quầy, quán tại địa phương…”. Bà Mến còn cho biết thêm, trong những năm qua hoàn cảnh của gia đình tôi rơi vào khốn đốn, được bà con chòm xóm, họ hàng thân thuộc và chính quyền địa phương đến thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt tinh thần lẫn vật chất cũng an ủi, động viên phần nào.

Xã hi đng cm

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Sự, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Điện Ngọc chia sẻ: “Trường hợp của em Phạm Thị Phương Vi ngay từ nhỏ đã không may mắc phải bệnh tật, song em đã vượt lên số phận, bệnh tật, hoàn cảnh để học tập tốt và đã đỗ vào một trường đại học ở Đà Nẵng, hiện tại Vi là sinh viên năm hai. Trong khi đó, mẹ và bà ngoại của Vi bị bệnh tật, đau ốm trong nhiều năm qua, gia cảnh gặp nhiều khốn đốn, khó khăn. Để em Vi có điều kiện và yên tâm theo học các năm ở đại học, mong rằng mọi người ngoài xã hội hãy sẻ chia, đùm bọc…”. Ông Sự còn thông tin thêm, trong những năm qua các đoàn thể, chính quyền địa phương dành nhiều tình cảm, sự quan tâm và đã nhiều lần đến nhà em Vi thăm hỏi, động viên, giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất trong điều kiện có thể... “Phạm Thị Phương Vi là sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Mong quý cơ quan, đơn vị quan tâm giúp đỡ…” - ông Trịnh Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc xác nhận. “3 năm THPT, đặc biệt là năm cuối cấp lớp 12, em xác định là phải quyết tâm ra sức học thật tốt đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, để được vào một trường đại học mà mình đã có nguyện vọng chọn trước đó. Nay em đã được toại nguyện, hiện tại là sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Tuy nhiên trong những năm qua gia đình em đã xảy ra nhiều biến cố, cho nên kinh tế hiện tại quá túng quẫn, hơn nữa lên đại học lịch học dày đặc, em không có thời gian đi làm thêm được, mà mỗi tuần chỉ tranh thủ hai buổi tối đi làm gia sư cho con của một gia đình, vì vậy lại càng khốn khó hơn. Qua đây em tha thiết mong rằng, cộng đồng xã hội và các mạnh thường quân hãy đồng cảm mà san sẻ yêu thương, hỗ trợ, cưu mang để trước mắt em có điều kiện ổn định việc học tập, trang trải mọi chi phí và dụng cụ hỗ trợ học tập, trong những năm đầu tiên vào trường đại học…” -  Phạm Thị Phương Vi trải lòng.

Qua bài viết này, là nhp cu nhân ái gia cô bé sinh viên Phm Th Phương Vi vi xã hi bên ngoài. Mi s đng cm yêu thương, đùm bc, h tr xin gi v em Phm Th Phương Vi - t 4 khi ph T Ngân, phưng Đin Ngc, th xã Đin Bàn (Qung Nam) SĐT: 0765.098.652. Hoc mun biết thêm thông tin v cô bé sinh viên ti nghip, đáng thương này xin liên h ông Phm Ngc S, Ch tch Hi Ch thp đ phưng Đin Ngc. SĐT: 0905.613.022.

Nhìn hoàn cảnh bệnh tật, nghèo khó của gia đình Vi mọi người trong chúng tôi đều xót xa, chạnh lòng mà không cầm được nước mắt cảm thông. Thoáng nhìn ánh mắt của Phương Vi, em như muốn nhắn gửi đến với mọi người, bằng cả tấm lòng nhân ái và chia sẻ yêu thương…

Bài, ảnh: Thanh Thanh