Thứ sáu, 19/8/2022, 17h00

Nữ sinh đạt 29,75/30 điểm trúng tuyển NV1 vào ĐH Duy Tân năm 2022

Ưu thế tuyt đi dành cho các thí sinh thi tt nghip THPT có đim s cao “ngt ngưng” năm nay là đưc tha sc la chn vào trưng đi hc cùng ngành hc mình yêu thích nht. Mt trong s đó là em Tàng Th Phương - n sinh đến t Đk Lk có tng đim 3 môn khi C00 đt ti 29,75/30 đim. Em đã la chn và trúng tuyn nguyn vng 1 (NV1) vào Đi hc (ĐH) Duy Tân vi sut hc bng toàn phn ngành Quan h công chúng cho chng đưng hc ĐH vô cùng quan trng ca bn thân ti đây.


Tàng Th Phương (hàng 2 t phi sang) bên nhng ngưi bn hc trung hc ph thông

Hy vng v mt cuc sng mi

Ngôi nhà nằm sâu trong buôn làng ở xã Krông Buk, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang tràn ngập tiếng cười cùng lời chúc mừng của bà con lối xóm. Bởi lẽ, cô con gái út trong gia đình ấy là Tàng Thị Phương vừa nhận được kết quả trúng tuyển NV1 vào ngành Quan hệ công chúng của ĐH Duy Tân với số điểm rất cao 29,75/30 điểm (trong đó môn lịch sử đạt tới 9,5 điểm và địa lý đạt tới 9,25 điểm). Phương sinh ra trong một gia đình thuần nông với 5 anh chị em. Các anh chị chỉ học hết cấp 3 và mỗi người tự tìm kiếm một công việc để lo cho cuộc sống gia đình. Còn với Phương, em vẫn luôn cần mẫn học tập; những ngày nghỉ, Phương lại chăm chỉ lên rẫy tỉa cành và chăm sóc vườn cà phê giúp bố mẹ. Với sự chịu khó, nỗ lực quyết tâm tìm kiếm một cuộc sống khác bớt vất vả và khó khăn hơn, Phương đã lựa chọn bước vào cánh cổng ĐH.

Tàng Thị Phương luôn có ý thức tự học và cố gắng để đạt được những kết quả tốt nhất. Ngày công bố điểm thi THPT, Phương như vỡ òa cảm xúc khi biết mình là thí sinh có điểm thi khối C nằm trong top cao nhất vào ĐH Duy Tân. Quả thật, học khối C là một hành trình khám phá kiến thức, cần có khả năng ghi nhớ, phân tích cũng như lối tư duy rõ ràng, mạch lạc. Đặc biệt, tất cả kiến thức đều được gói gọn trong sách giáo khoa, chỉ những ai biết cách khám phá, tìm tòi, sáng tạo thì mới có thể đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Chia sẻ về bí quyết học tập để có được “con điểm” đáng ngưỡng mộ như vậy, Phương khiêm tốn trả lời: “Tập trung nghe giảng và thiết lập tính kỷ luật khi tự học đã giúp em đạt được nhiều mục tiêu đặt ra trong quá trình học tập. Khi học mệt quá thì nghỉ ngơi, em không bắt ép bản thân cứ phải nhồi nhét quá tải kiến thức. Em có niềm đam mê từ lâu với môn lịch sử nên khi học trên lớp, em luôn chăm chú nghe giảng và ghi chép cẩn thận. Ngoài ra, em còn kết hợp lập các bảng biểu so sánh những sự kiện lịch sử để dễ dàng hấp thụ kiến thức. Điều quan trọng là học thật kỹ trong sách giáo khoa rồi mới tìm thêm những kiến thức nâng cao hay tài liệu tham khảo.


Tàng Th
 Phương tr thành tân sinh viên ĐH Duy Tân trong mùa tu trưng 2022

Đối với môn địa lý, thầy giáo của em thường xuyên cho lớp tìm hiểu bài trước khi đến tiết học chính trên lớp. Những nội dung, câu hỏi thầy đặt ra luôn sát với thực tế nên em thường có thể dễ dàng hiểu bài một cách nhanh chóng. Ngoài ra, em còn rèn luyện thêm kỹ năng đọc Atlat, biểu đồ và nâng cao trình độ bằng cách tìm thêm bài tập, câu hỏi trắc nghiệm để làm. Thói quen này giúp em nắm rõ và ghi nhớ kiến thức được lâu hơn. Còn về môn văn, đây không phải thế mạnh của em nên khi học, em luôn chú trọng ghi chép bài vở theo sơ đồ tư duy. May mắn là em gặp được những người thầy, người cô rất tâm huyết, truyền đạt các bài giảng hay. Vì vậy, từ một người sợ văn, em đã trở nên dần yêu thích môn học này”.

p ưc mơ tr thành chuyên viên t chc s kin

Năng động, sáng tạo, tỉ mỉ và yêu thích sự thử thách là những tố chất cần có để theo đuổi công việc quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện. Và những tố chất ấy đều hội tụ đủ ở Phương. Cô gái dân tộc Nùng tuy vẻ ngoài khá nhỏ nhắn nhưng luôn nuôi dưỡng một ý chí to lớn. Liên hệ với Phương, cô nàng cho hay, hiện tại cảm thấy rất hạnh phúc và sung sướng khi nhận được kết quả rất tốt ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây chính là thành tích xứng đáng cho những nỗ lực mà Phương đã bỏ ra trong thời gian qua.

Tỏ ra bối rối trước chặng đường ĐH phía trước, Phương cho biết: “Giữa muôn vàn ngành nghề để chọn ra một ngành phù hợp và đam mê thật sự rất khó. Có lúc em cảm thấy thật sự mông lung, không biết chọn ngành nào, học xong liệu có việc làm hay không? Em đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng. Quả thật, để đưa ra một quyết định mang tính bước ngoặt của cuộc đời đối với một cô bé 18 tuổi như em thực sự là rất khó khăn”.

ĐẠI HỌC DUY TÂN

+ Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới & Top 100 đại học tốt nhất châu Á theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

+ Top 210 đại học tốt nhất châu Á năm 2022 & Top 801-1000 đại học tốt nhất thế giới năm 2023 theo QS Rankings.

+ Top 700 đại học tốt nhất thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.

+ Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.

+ Top 107 thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).

+ Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report

+ Xếp thứ 1 đại học của Việt Nam (thứ 1.140 thế giới) trên bảng xếp hạng các đại học trên thế giới - CWUR.

+ Xếp thứ 2/17 đại học của Việt Nam (thứ 446 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.

+ Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.

+ Xếp thứ 3 Việt Nam, 1.255 thế giới trên Bảng xếp hạng Website các trường đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 1-2022.

+ Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 151-200 thế giới, Top 1 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2022.

+ Lĩnh vực Khoa học Máy tính & Kỹ thuật Công nghệ xếp hạng Top 251-300 thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

+ Lĩnh vực Y, Dược, Lâm Sàng xếp hạng Top 176-200 thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

+ Top 98 trong Bảng xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2022

+ Xếp thứ 8 - Trường đại học tư thục tốt nhất Đông Nam Á năm 2022 theo AppliedHE.

Khi được hỏi về việc lựa chọn ngành nghề cũng như trường ĐH mơ ước, Phương tiết lộ mình đã trúng tuyển vào ngành Quan hệ công chúng và nhận được suất học bổng toàn phần của ĐH Duy Tân. Cô nàng chia sẻ thêm: “Bắt nguồn từ ước mơ trở thành chuyên viên tổ chức sự kiện cùng mong muốn được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên tận tâm - tận lực, chương trình đào tạo chất lượng nên em đã tìm hiểu về ngành Quan hệ công chúng của ĐH Duy Tân. Tra thông tin trên các trang mạng xã hội và hỏi các anh chị đi trước, em thấy mình khá phù hợp với ngành học này. Em thấy được mình có các tố chất để có thể học tập và làm việc tốt như: có đam mê với PR, quảng cáo; có khả năng giao tiếp và tư duy tốt; luôn học hỏi và tìm hiểu các kiến thức mới.

Hơn hết, điều quan trọng không kém là vì hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên trước đó, em đã tìm hiểu về chương trình học bổng của ĐH Duy Tân và lấy đây làm mục tiêu, động lực phấn đấu. Do vậy, khi biết mình đã nhận được học bổng toàn phần em đã rất vui sướng và hạnh phúc. Người tiếp thêm nguồn động lực cho em, không ai khác chính là ba mẹ. Ba mẹ luôn ủng hộ và tôn trọng mọi quyết định của em trong việc chọn trường cũng như chọn ngành, động viên em cố gắng học tập để đạt được ước mơ”.

PV