Thứ bảy, 19/10/2019, 21h16

Nữ sinh giành hai giải nhất hùng biện tiếng Nhật

Không ch nm trong top đu ca lp sut nhng năm THCS và THPT v thành tích hc tp môn tiếng Nht, mi đây em Trn Tho My (hc lp 12 chuyên tiếng Nht Trưng THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nng) còn giành ngôi v quán quân trong hai cuc thi hùng bin tiếng Nht din ra ti Đà Nng.

Trn Tho My nhn gii thưng quán quân Cuc thi hùng bin Kake Gakuen

Kiến thc hc t thc tế

Trong hai cuộc thi hùng biện tiếng Nhật diễn ra vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua, Thảo My không chỉ chứng minh về khả năng nói tiếng Nhật lưu loát mà nội dung các bài hùng biện của em còn mang tính thuyết phục cao từ những dữ liệu thực tế.

Hẳn các thành viên Ban giám khảo và những học sinh có mặt trong cuộc thi hùng biện tổ chức cuối tháng 9 vừa qua (do Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng kết hợp với Học viện Nhật Ngữ Manabi, Nhật Bản tổ chức) đều rất xúc động trước bài hùng biện của Thảo My với chủ đề “Hình dung bạn của 10 năm sau”. 10 năm sau đó, Thảo My không nói về những công việc ổn định của riêng mình mà em ước mong bản thân có thể giúp ích cho những đứa trẻ nghèo, mồ côi. “Em nỗ lực học tập để sau này trở thành chuyên viên của tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Nhật Bản. Từ đó, em sẽ tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến trẻ em nghèo ở nhiều quốc gia và suy nghĩ kế hoạch giải quyết vấn đề đó. Công việc tuy khó khăn nhưng em sẽ cố gắng hết mình để giúp trẻ em nghèo khó viết tiếp tương lai tươi sáng”, Thảo My bày tỏ.

Thảo My kể: “Để có chất liệu cho bài hùng biện, từ tháng 2-2019, em đã có một chuyến đi từ thiện đến làng Hy Vọng ở quận Liên Chiểu. Em tham gia làm tình nguyện viên kiêm phiên dịch viên cho tổ chức phi chính phủ Femin (Nhật Bản) khi họ đến hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở đây. Trước đó em từng được nghe kể nhiều về những hoàn cảnh khó khăn ở làng, nhưng khi trực tiếp nhìn thấy cuộc sống và nghe kể về hoàn cảnh của các em mồ côi, em rất xúc động. Mỗi năm, Tổ chức Femin đến thăm làng Hy Vọng một lần. Họ trò chuyện và tặng quà nhằm khuyến khích, động viên các em cố gắng trong học tập. Em thấy mình may mắn khi được tham gia chuyến đi ấy. Đó là một trải nghiệm khó quên của em”.

Còn tại Cuộc thi hùng biện Kake Gakuen diễn ra vào đầu tháng 10 qua (do Trung tâm Nhật ngữ Sakura, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Học viện Kake Gakuen phối hợp tổ chức) với chủ đề “Điều Olympic Tokyo 2020 mang lại”, Thảo My đã viết về ý nghĩa ngọn đuốc của Olympic thông qua một lá thư người cha gửi đứa con của mình từ quê nhà Fukushima - nơi đã từng chịu thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011. Qua đó thể hiện tình yêu quê hương và khát khao muốn mang lại vinh quang cho dân tộc của người con.

Hc tiếng Nht cn bn chí

Yêu thích tiếng Nhật từ nhỏ, Thảo My luôn ghi tên mình vào vị trí top đầu lớp ở bậc THCS và THPT. Chia sẻ về bí quyết học tốt tiếng Nhật, Thảo My cho biết: “Tiếng Nhật đòi hỏi người học cần phải siêng năng, nỗ lực và sự bền chí. Với em, phần khó nhất trong tiếng Nhật là hán tự (Kanji). Khi bắt đầu tiếp xúc với hán tự, em phải luyện viết rất nhiều và tự sáng tạo ra những câu chuyện từ các nét chữ để có thể nhớ được các chữ hán tự lâu hơn”.

Theo Thảo My, phần ngữ pháp và từ vựng, em chủ yếu học qua các bộ sách luyện thi năng lực Nhật ngữ. Với những mẫu ngữ pháp và từ vựng khó nhớ thì em viết ra giấy và dán trước bàn học, gần giường ngủ…, ở những nơi có thể thấy thường xuyên để dễ dàng nhìn, qua đó nhớ lâu hơn. Ngoài ra, em thường hay đọc báo Nhật và nghe nhạc Nhật mỗi ngày để cải thiện kỹ năng đọc, nghe cũng như trau dồi thêm vốn từ vựng của mình.

“Em luôn cố gắng sắp xếp lịch học của mình một cách khoa học để có thời gian tham gia các hoạt động khác của trường như CLB Báo Mùa Xanh; các sự kiện liên quan đến tiếng Nhật… Việc tham gia các hoạt động này giúp em cải thiện rất nhiều về vốn tiếng Nhật, hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản”, Thảo My nói.

Với việc giành giải nhất Cuộc thi hùng biện Kake Gakuen, Thảo My sẽ đại diện Việt Nam tham gia vòng chung kết quốc tế cùng với thí sinh của 10 nước khác tại Nhật Bản vào cuối tháng 11 tới. Chia sẻ về ước mơ của mình, Thảo My bộc bạch: “Em mong sau này được làm việc tại một tổ chức phi chính phủ ở Nhật Bản. Tuy nhiên để hướng đến mục tiêu đó, em dự định sau khi tốt nghiệp THPT, sẽ đăng ký học ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM”.

Bài, ảnh: Hàn Giang