Thứ ba, 7/5/2019, 20h58

Nữ sinh giỏi nghề điện công nghiệp

Nguyn Th Thùy Linh (th 2 t trái sang) nhn giy khen ca Ban t chc Hi thi hc sinh, sinh viên gii ngh TP.HCM năm 2019

Là một trong số ít nữ sinh tham gia Hội thi học sinh, sinh viên giỏi nghề TP.HCM năm 2019, Nguyễn Thị Thùy Linh (sinh 1998, quê Đắk Lắk), sinh viên năm cuối Khoa Điện - Điện tử của Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức đã xuất sắc giành giải ba nghề điện công nghiệp. Tuy giải thưởng không cao nhưng là niềm động viên, khích lệ cho bản thân Linh cũng như tạo cái nhìn thoáng hơn trong xã hội rằng “nữ có thể học tốt hơn nam ở các nhóm ngành kỹ thuật”. Linh chia sẻ: Những năm phổ thông có cố gắng lắm thì học lực của em chỉ ở mức trung bình khá. Việc học các môn xã hội, đặc biệt là ngữ văn là nỗi ám ảnh với em vì không có hứng thú. Tuy nhiên, em lại ưa thích các hoạt động nghiên cứu, mày mò sáng chế, lắp ráp các thiết bị điện nên khi đứng trước cánh cửa lựa chọn nghề nghiệp, em quyết định chọn nghề điện công nghiệp. “Thời gian đó em đã nghiêm túc suy nghĩ rằng: mình thích gì, muốn làm gì, ngành nghề đó có nhiều cơ hội việc làm không? Và bản thân mình có đáp ứng được các yêu cầu của ngành nghề đó không?... Từ đam mê, nguyện vọng cá nhân và những điều kiện như ở trên, em đã thuyết phục được ba mẹ theo học nghề điện công nghiệp. Lúc ấy, mẹ không ủng hộ lắm nhưng với quyết tâm, em chứng minh hướng đi của mình là đúng thì mẹ cũng không còn lo lắng, suy nghĩ nữa”, Linh nhớ lại.

Dù đã cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn ngành nghề, nhưng Linh cho biết trong thời gian học gặp không ít khó khăn khi thực hiện công việc nặng nhọc, hầu như là lao động chân tay. Những lúc như vậy em có thoáng nghĩ lại “tại sao mình phải chọn nghề điện công nghiệp”. Tuy nhiên chưa bao giờ em hối tiếc “vì sao không chọn làm thầy mà chọn làm thợ” dù thừa khả năng. Khó nhưng không nản, bằng nỗ lực của bản thân, sự động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè, Linh đã vượt qua mọi khó khăn và càng học càng say mê với nghề. “Thời điểm luyện tập ở trường, em cùng các bạn trong đội đã dành rất nhiều thời gian để đưa ra giải pháp tối ưu, thống nhất các bước thực hiện, cách thao tác làm sao tối ưu về mặt thời gian để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình. Dù chuẩn bị khá tốt về mặt tinh thần nhưng khi bước vào hội thi em không khỏi bị áp lực. Trong khi các bạn nam hơn mình về thể lực, sự nhanh nhẹn thì em đã tận dụng được sự tỉ mỉ và cẩn thận để ghi điểm. Tuy nhiên, giải ba nghề điện công nghiệp ở hội thi với em là một bất ngờ lớn”, Linh cho biết.

Nói về dự định trong thời gian tới, Linh cho hay đang tập trung cho kỳ thực tập, sau đó tìm việc làm ổn định để vừa làm vừa học thêm tiếng Anh. “Bên cạnh được học nghề yêu thích, em nhận thấy ưu điểm của học nghề là thời gian đào tạo ngắn, chi phí thấp, ra trường có việc làm ngay so với học ĐH. Đó là lý do em chọn học nghề. Hơn nữa, ba mẹ em có tư tưởng khá tiến bộ, định hướng nghề nghiệp cho con cái nhưng luôn tôn trọng quyền tự do lựa chọn ngành nghề của các con. Được ba mẹ ủng hộ, động viên tinh thần là động lực để em học tập tốt, theo đuổi đam mê nghề nghiệp”, Linh chia sẻ thêm.

T.Anh