Thứ năm, 11/5/2023, 15h19

Nữ sinh lớp 8 làm “đại sứ” văn hóa đọc

Nh nim đam mê mãnh lit dành cho sách, nhng năm qua, em Bùi Lưu Bo Khánh (lp 8/10, Trưng THCS Nguyn Văn Tri, Q.Gò Vp) không ch đt đưc thành tích cao trong hc tp mà còn lan ta tình yêu sách đến gii tr. Mi đây, Bo Khánh đã đt gii nht khi lp 8, 9 trong Hi thi “Ln lên cùng sách” ln 8 năm 2023 do S Thông tin và Truyn thông TP.HCM cùng S GD-ĐT TP.HCM t chc. Đng thi, em cũng là gương mt nh tui nht trong danh sách 10 đi s văn hóa đc cho Ngày Sách và văn hóa đc Vit Nam ln 2 năm 2023 ti TP.HCM.


Bo Khánh chnh cùng tác gi Nguyn Chánh Tín ti bui gii thiu 10 đi s văn hóa đc cho Ngày Sách và văn hóa đc Vit Nam ln 2 năm 2023 ti TP.HCM

Truyn cm hng t gia đình

Từ nhỏ, Bảo Khánh đã có niềm đam mê đọc sách. Người truyền cảm hứng đọc sách cho Bảo Khánh chính là cha và cô của em. Cô là người đầu tiên mua sách cho Bảo Khánh, cha là người kể cho em nghe những câu chuyện đạo đức được trích ra từ những cuốn sách ấy. Thấy sách hay và ý nghĩa, dần dần Bảo Khánh tự mở sách ra đọc. Mỗi ngày em đọc một ít rồi hình thành thói quen đọc cho đến bây giờ.

Bảo Khánh nhớ mãi hai cuốn sách đầu tiên mà em đọc đó là “Thời thơ ấu” và “Không gia đình”. Hai cuốn sách có nội dung khác nhau nhưng khai mở cho em những điều mà nếu không có sách em sẽ không thể nào hình dung được. “Cuốn sách “Không gia đình” là một chuyến phiêu lưu mà Rêmi là nhân vật chính. Em nghèo khổ, cô độc, không có người thân. Cuộc đời Rêmi gắn liền với gánh xiếc rong, với những thử thách mà em gặp phải trên đường đời trải rộng khắp nước Pháp tươi đẹp. Rêmi lớn lên trong đau khổ, lang thang mọi nơi, bị tù đày... nhưng dù trong hoàn cảnh nào, em vẫn đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu, giữ phẩm chất làm người - điều em đã học từ cụ Vitali trong cuộc đời lang bạt của mình”, Bảo Khánh chia sẻ bài học đầu đời mà em học được từ sách.

Bên cạnh những cuốn sách về kỹ năng sống, sách giáo dục, Bảo Khánh cũng rất thích đọc truyện tranh để giải trí. Em hay đọc tác phẩm “Thám tử lừng danh Conan”, “Doraemon”... Song, em cũng yêu thích các thể loại truyện tranh về lịch sử, đạo đức. “Liễu phàm tứ huấn” và “Đệ tử quy” là 2 tựa sách có tranh minh họa, dạy đạo làm con, hiếu thảo với cha mẹ, đối nhân xử thế. Đây cũng là tựa sách em muốn giới thiệu đến các bạn trẻ”, Bảo Khánh bày tỏ.


Bo Khánh và m cùng nhau đc sách

Nữ sinh lớp 8 cho biết, có rất nhiều sách hay và bổ ích nhưng để chọn được cuốn sách phù hợp thì phải có “bí kíp”. “Khi vào nhà sách mua sách, em sẽ xác định mình muốn mua thể loại sách nào, nội dung gì, sau đó nhờ nhân viên hỗ trợ. Khi cầm cuốn sách trên tay, em sẽ xem lướt qua phụ lục. Nếu thấy đúng cuốn sách mình cần em sẽ mua về và nhờ mẹ hoặc cô của em kiểm tra lại lần nữa rồi mới đọc”, Bảo Khánh bật mí.

Nhờ cẩn thận trong khâu chọn sách nên Bảo Khánh luôn tiếp cận với sách có nội dung hay, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi. Đến nay, Bảo Khánh đã đọc rất nhiều cuốn sách từ sách của những nhà văn nổi tiếng ở Việt Nam cho đến sách nước ngoài. Trong đó, cuốn sách mà em thích và tâm đắc nhất đó là “Đắc nhân tâm” vì đây là cuốn sách mà cha tặng cho em. “Lúc còn sống, cha em hay nhắc nhở em rằng việc đọc sách rất có ích, giúp chúng ta khai mở nhiều điều thú vị. Đến khi cha mất, một trong những điều mà cha mong mỏi ở em nhất đó là phải giữ tinh thần đọc sách. Cha nói cha không thể dạy dỗ em cả đời, mong sách sẽ thay cha cho em những điều hay, lẽ phải để em nên người, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội”, Bảo Khánh bày tỏ.

Đt thành tích trong hc tp

Mỗi ngày, sau giờ học ở trường, Bảo Khánh đều dành 1 tiếng đồng hồ cho việc đọc sách. “Thời gian đọc sách của em vào khoảng 19 giờ 30 sau giờ ăn uống, tắm rửa và học thêm. Việc đọc sách đã trở thành thói quen của em. Làm gì cũng vậy, cứ đến thời gian đó là em ngồi vào bàn đọc, sau đó mới bắt đầu học bài, chuẩn bị bài cho ngày hôm sau đến trường”, Bảo Khánh chia sẻ.

Đam mê đọc sách, Bảo Khánh không chỉ có nhiều kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống mà còn đạt thành tích cao trong học tập. Suốt 8 năm liền, Bảo Khánh điều là học sinh giỏi của trường, đặc biệt học kỳ 1 năm lớp 8 em đạt điểm trung bình môn 9,9. Riêng môn ngữ văn, Bảo Khánh từng đạt huy chương đồng Olympic 30-4; giải Văn hay chữ tốt cấp quận; giải Văn hay chữ tốt cấp TP… Đặc biệt, mới đây, em còn đạt giải nhất khối lớp 8, 9 trong Hội thi “Lớn lên cùng sách” lần 8 năm 2023 do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cùng Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. “Môn ngữ văn của em luôn ổn hơn so với các bạn khác. Khi làm bài kiểm tra hay thi môn ngữ văn, chúng ta đều có các bước cơ bản để làm bài. Nhưng nếu mình có kiến thức từ việc đọc sách sẽ làm tốt hơn phần nghị luận xã hội vì phần này cần liên hệ thực tế, cách diễn đạt tốt. Nếu không đọc sách, chúng ta chỉ có thể xoay quanh những vấn đề trong sách giáo khoa, không thể mở rộng thêm nên sẽ không đạt điểm cao”, Bảo Khánh chia sẻ.


Bo Khánh đt gii nht khi lp 8, 9 trong Hi thi “Ln lên cùng sách” ln 8 năm 2023 do S Thông tin và Truyn thông TP.HCM cùng S GD-ĐT TP.HCM t chc

Để truyền cảm hứng đọc sách đến toàn thể học sinh trong trường, Bảo Khánh đã được thầy cô giao nhiệm vụ giới thiệu sách vào mỗi sáng thứ hai hàng tuần cho các bạn trong trường. Bên cạnh đó, em cũng phụ trách trang web của thư viện trường để viết và đăng tải những câu chuyện hay từ sách khuyến khích học sinh đọc sách. “Những bạn có mong muốn học tốt môn ngữ văn ở trường thì ngoài sách giáo khoa các em nên đọc thêm nhiều sách. Khi đọc sách về văn học sẽ giúp các bạn có thêm vốn từ, lối viết văn hay và chuẩn hơn”, Bảo Khánh chia sẻ đến các bạn.

Chị Lưu Nguyệt Thanh (mẹ Bảo Khánh) cho biết, Bảo Khánh sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề giáo nên ông bà, cha mẹ đã tạo cho em thói quen đọc sách từ sớm. 5 tuổi, Bảo Khánh đã đọc được mặt chữ và dần tiếp cận đến sách. Nhờ thông minh và có tính tự lập nên Bảo Khánh đã nhanh chóng tiếp thu lời dạy bảo từ gia đình và hình thành cho bản thân thói quen đọc sách. “Nhờ có sách, Bảo Khánh học được nhiều điều hay và gia đình cũng nhẹ nhàng trong việc dạy bảo em. Hiện tại, ngoài năng khiếu viết văn, Bảo Khánh còn viết được truyện và thư pháp”, chị Thanh chia sẻ.

H Trinh