Thứ tư, 15/3/2023, 16h21

Nữ sinh tuổi trẻ tài cao

Công ngh thông tin phát trin đã tác đng đến mt b phn gii tr, khiến các bn chy theo xu thế vi nhng trào lưu mi, hin đi. Thế nhưng, vn còn nhiu bn tr thích nhng điu xưa cũ tưng chng ch dành cho ngưi ln tui. Em Đinh Trn Thanh Lam (hc sinh lp 9A4 Trưng THCS Hu Giang, Q.6) là mt trưng hp như thế


Em Đinh Trn Thanh Lam và cha ti l tuyên dương “Công dân tr tiêu biu TP.HCM” năm 2022 do Thành đoàn TP.HCM t chc

Đinh Trần Thanh Lam có niềm đam mê mãnh liệt với môn cờ tướng, và em xuất sắc đoạt nhiều giải thưởng danh tiếng trên đấu trường quốc tế. Với thành tích nổi bật của mình, Thanh Lam vinh dự được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2022.

Thành tích “khng”

Từ năm học lớp 1, Thanh Lam đã yêu thích môn cờ tướng. Thấy con gái có sở thích giống mình, cha của Thanh Lam đã dạy em những nước cờ đầu tiên. “Lần đầu tiên chạm vào bàn cờ tướng em đâu có nhớ mặt cờ. Thế là em học song song, tức vừa nhớ mặt cờ vừa nhớ cách di chuyển từng nước cờ. Nếu như cờ vua đi theo ô thì cờ tướng đi theo vạch. Cứ thế mà em nhớ dần”, Thanh Lam nhớ lại. Từ đó, mỗi ngày sau giờ học, Thanh Lam đều mang bàn cờ tướng ra chơi. Đối thủ ở nhà của em là cha và chị, còn ở trường hay trung tâm là bạn bè đồng môn. Cũng có khi em tự chơi một mình khi “tay này đấu… tay kia”. “Mọi người luôn thấy em chơi cờ nhẹ nhàng, từ tốn nhưng thật ra trong đầu em “sôi động” lắm. Trước khi đi một nước cờ, em đã đoán trước các bước đi của đối phương, đồng thời cũng tính luôn những bước đi tiếp theo của mình để nhanh chóng kết thúc ván cờ trong chiến thắng”, Thanh Lam chia sẻ.

Nói về bước ngoặt đáng nhớ của mình đối với môn cờ tướng, Thanh Lam cho biết năm 2019, em vinh dự được chọn tranh tài tại Giải vô địch Cờ tướng thế giới diễn ra tại Canada từ ngày 6 đến ngày 11-10. Giải có sự tham gia của đại diện 15 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Trung Quốc, Đài Bắc, Canada, Philippines, Singapore, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Anh, Úc, Pháp, Việt Nam… Kết quả, em xuất sắc đánh bại đối thủ cực mạnh đến từ Trung Quốc và duy trì phong độ cao suốt giải để giành huy chương vàng thuyết phục ở lứa tuổi U12. Kể về thành tích này, Thanh Lam cho biết: “Lúc vào bàn thi đấu, em coi đối thủ như bạn chơi cờ ở nhà. Chính vì vậy, trong khi đối thủ căng thẳng thì em lại thấy nhẹ nhàng, thoải mái, không bị áp lực gì cả. Thế là em lần lượt đi từng nước cờ bằng sự bình tĩnh, tự tin trong khi đối phương càng thi đấu càng lúng túng và thua cuộc”.


Các hu
n luyn viên hay gi Thanh Lam là “cô bé vàng” trin vng ca làng c tưng Vit Nam

Bên cạnh giải thưởng trên, Thanh Lam từng đoạt cùng lúc 3 huy chương vàng lứa tuổi U10 ở 3 nội dung: cờ nhanh, cờ chớp và cờ tiêu chuẩn. Riêng năm 2022, Thanh Lam giành 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc cá nhân và đồng đội tại Giải vô địch cờ tướng trẻ quốc gia; 2 huy chương đồng cá nhân và đồng đội tại Giải cờ tướng Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM. Bên cạnh đó, em còn nhận giấy khen của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam khi đoạt huy chương vàng cá nhân nữ lứa tuổi 15 ở nội dung cờ nhanh và huy chương vàng đồng đội nữ lứa tuổi 15. Tại Giải vô địch cờ tướng thế giới năm 2022 diễn ra tại Malaysia từ ngày 22 đến ngày 30-10, Thanh Lam xuất sắc giành huy chương vàng trong nhóm tuổi U16... Tính đến nay, Thanh Lam đã đoạt hơn 30 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 3 cúp vàng tại các giải đấu cờ tướng cấp thành phố, quốc gia và quốc tế.

Các huấn luyện viên hay gọi Thanh Lam là “cô bé vàng” triển vọng của làng cờ tướng Việt Nam.

Hăng hái trong các hot đng phong trào

Luôn giành chiến thắng tại các giải cờ tướng với những pha đấu trí cam go, gay cấn; nhưng khi về trường, Thanh Lam lại là một học sinh ngoan hiền, biết sẻ chia, hòa đồng với bạn bè. Sân chơi nào của trường, của lớp, em đều hăng hái tham gia. Thanh Lam chia sẻ: “Được chơi với các bạn vui lắm. Khi có tinh thần vui vẻ, thoải mái thì em đánh cờ dễ chiến thắng đối thủ”. Bên cạnh đó, Thanh Lam còn tham gia nhiều hội thi, hoạt động Đội như tham gia chuyên hiệu “Em vui rèn luyện” năm 2020; tham gia Hội thi trực tuyến “Tôi yêu khoa học” lần VII năm 2022; tham gia Hội thi Nghi thức Đội cấp thành phố năm học 2021-2022… Kết quả, Thanh Lam đoạt giải nhất Hội thi Nghi thức Đội cấp Liên đội năm học 2019-2020 và 2020-2021; đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp trường 8 năm liền và danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố năm 2019…

Dù tham gia nhiều hoạt động, đam mê cờ tướng nhưng Thanh Lam vẫn không quên việc học. Nhờ biết cân bằng giữa việc học và chơi nên em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi 8 năm liền. Hai năm học gần nhất, em có điểm trung bình học lực đạt trên 8,5 (năm lớp 7 đạt 8,7 điểm; năm lớp 8 đạt 9,1 điểm). Thanh Lam cho biết đằng sau những thành tích nổi bật đó, ngoài sự cố gắng của bản thân thì cha em - ông Đinh Trần Diễm Lộc - là người có công rất lớn. Ông Lộc làm giáo viên tiểu học, cũng là vận động viên cờ tướng hạng A1 của TP.HCM và là huấn luyện viên cờ tướng tại Trung tâm Thể dục thể thao Q.6. Chính ông Lộc là người đã dìu dắt, hướng dẫn Thanh Lam từ lúc chập chững làm quen với môn cờ tướng. “Em luôn biết ơn cha và cảm ơn cha đã luôn bên cạnh ủng hộ, động viên để em thỏa sức với niềm đam mê chơi cờ tướng nhưng vẫn đạt được thành tích cao trong học tập”, Thanh Lam bày tỏ.

Có thể nói đằng sau sự thành công của con, cha mẹ có vai trò rất lớn, luôn là chỗ dựa tinh thần của con. Thay vì bắt học này, học kia hay ngăn cản đam mê, sở thích của con thì cha mẹ hãy để con tự lựa chọn hướng đi cho mình. Chỉ khi chọn đúng với năng lực, đam mê thì con mới có được niềm vui và hạnh phúc.

Bài, ảnh: Kiu Khánh