Thứ năm, 17/12/2015, 21h54

Nửa thế kỷ “gừng cay muối mặn”

Không chỉ nổi tiếng với những vai diễn lớn qua từng giai đoạn huy hoàng của nền điện ảnh và sân khấu Việt Nam, ở ngoài đời NSƯT Lân Bích và NSƯT Minh Đức còn là đôi vợ chồng luôn thương yêu và biết cảm thông cho nhau để có một mái ấm hạnh phúc mà nhiều người vẫn hằng mơ ước.

Vợ chồng NSƯT Lân Bích và NSƯT Minh Đức luôn hạnh phúc bên nhau (ảnh nhân vật cung cấp)

Cùng cầm tay nhau trên con đường nghệ thuật, tròn nửa thế kỷ đã đi qua như “gừng cay muối mặn”, nghĩa tình của đôi vợ chồng nghệ sĩ càng sâu lắng hơn xưa.

Đôi uyên ương trên sàn diễn

Là cách nói của bạn bè và đồng nghiệp khi nhắc đến vợ chồng NSƯT Lân Bích và NSƯT Minh Đức hơn 60 năm cống hiến cho nền điện ảnh và sân khấu nước nhà. Những năm gần đây, dù đã qua tuổi hưu nhưng ông bà vẫn có mặt thường xuyên trên màn ảnh nhỏ để khán giả không quên các vai diễn trong phim Cô gái xấu xí, Người đàn bà yếu đuối, Giao thời, Vật chứng mong manh, Phiên chợ số, Đại gia đình, Tóc rối... Điều thú vị nhất là khi xem các tác phẩm điện ảnh này, mọi người lại được gặp họ một lần nữa hóa thân vào từng đôi uyên ương trên màn bạc. Dù ở vai nào, NSƯT Lân Bích và NSƯT Minh Đức vẫn hiền hậu, dung dị và chân chất như cách sống ngoài đời của họ. Cả hai càng thêm được thăng hoa khi đóng cặp với nhau trong một bộ phim vì ở ngoài đời ông bà đã là đôi vợ chồng từng “ăn ý” với nhau trong 50 năm chung sống.

Tuy nhiên, để có được đỉnh cao trong nghệ thuật như hôm nay là cả một quá trình cống hiến và học hỏi “chông gai” của họ từ những ngày đầu mới chập chững vào nghề. NSƯT Lân Bích  nhớ lại: “ Vốn là một cậu bé có giọng hát hay nên tôi đã được đi học nhạc sau bỏ nhà lên Điện Biên tham gia kháng chiến. Tuy nhiên sau một lần đi phục vụ văn nghệ bị tai nạn giao thông tôi đã rẽ ngang sang điện ảnh và may mắn được tham gia vào bộ phim đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam”. Và may mắn nữa lại đến với chàng trai hào hoa Hà Nội khi được đóng chung với NSƯT Minh Đức trong phim Khói trắng vì đây là “cầu nối” để ông và nữ diễn viên xinh đẹp khóa đầu tiên Trường Điện ảnh nên duyên chồng vợ. Tình yêu của đôi bạn trẻ quá đẹp trong phim Khói trắng đã “bén lửa” và nhanh chóng cháy lan sang đôi bạn diễn tài sắc vẹn toàn. Đây cũng là cơ hội để cho họ có nhiều thời gian ngồi lại bên nhau không chỉ nói lời yêu thương của con tim mà còn để trau dồi chuyên môn và bản lĩnh nghề nghiệp. Với ông bà, con đường nghệ thuật dẫn lối tình yêu và ngược lại vị ngọt của tình yêu lại vun đắp thêm cho con đường nghệ thuật càng được rộng mở. Cũng như các cặp nghệ sĩ thời kỳ đó, sau ngày cưới họ lại tiếp tục cầm tay nhau đi trên con đường nghệ thuật đầy mưa bom bão đạn của thời đánh Mỹ. Theo đoàn đi sơ tán, ông bà “ôm” cả gia đình đi theo vừa đóng phim vừa tăng gia sản xuất để cải thiện cuộc sống. Thương nhất là những đứa con sinh ra trong thời kỳ ác liệt này vừa xa bố mẹ lại phải tự lập ngay từ nhỏ để biết chăm nom nhau cho người lớn yên lòng.

Nhân cách người thầy giáo

Có được người vợ cùng hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh nên NSƯT Lân Bích được nhiều hơn mất, vì cả hai đều hiểu và thông cảm cho nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào. Mọi thứ đều “tâm đầu ý hợp”, kể cả việc dạy dỗ con cái. 

Mang nặng tình mẫu tử, NSƯT Minh Đức từng “khó xử” vì vợ chồng đi diễn xa nhà không biết gửi con vào đâu nên đôi lúc họ phải “tùy cơ ứng biến” hết cho đi nhà trẻ đến gửi sang nội ngoại hoặc người thân. Là “đào kép” chính của đoàn kịch Điện ảnh với hai vở Trong phòng trực chiến, Trung phong chết lúc rạng đông nên không thể vắng mặt ai dù ông hay bà vì thế có khi “cùng đường” họ lại phải mang con đi theo đoàn văn công lưu diễn khắp nơi. Không biết bao nhà dân, nhà kho ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã trở thành “mái ấm” tạm thời của đôi vợ chồng nghệ sĩ một thời hoa lửa.

Có được người vợ “dân” điện ảnh nên NSƯT Lân Bích thấy được nhiều hơn mất vì cả hai đều hiểu và thông cảm cho nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào. Mọi thứ đều “tâm đầu ý hợp”, kể cả việc dạy dỗ con cái.

60 năm biết chia ngọt sẻ bùi đã đi qua để có những đứa con bây giờ đã thành đạt. Ông bà thật sự mãn nguyện với hạnh phúc của gia đình mình vì theo ông: “Cha mẹ nhân từ biết dạy dỗ sống có nhân cách thì sẽ để lại phúc đức cho con cháu”. Đó cũng là nhân cách của nhà giáo Nguyễn Quang Bích (tên thật của ông) đã truyền lại cho các thế hệ trẻ tiếp nối như Chi Bảo, Trương Minh Quốc Thái, Kinh Quốc, Đại Nghĩa... và rất nhiều diễn viên khác từng học nghề tại Trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM để thành danh trên con đường nghệ thuật.

Nguyễn Hoàng Anh