Thứ sáu, 12/8/2022, 11h09

Nước i-on kiềm có tốt cho xương?

Nhiu ngưi cho rng, các bnh v xương khp ch gp ngưi già. Tuy nhiên, thc tế không ít ngưi tr đã mc bnh loãng xương hay các chng liên quan đến xương khp.

Vậy nguyên nhân nào gây ảnh hưởng tới sức khỏe xương khớp và phương pháp để khắc phục vấn đề này như thế nào?

1. Nguyên nhân dn đến ngưi tr tui vn mc bnh xương khp?

- Do di truyền: Đây là nguyên nhân dẫn đến 70% trường hợp loãng xương ở trẻ em. Nếu trong gia đình có người bị loãng xương sớm, cần lưu ý theo dõi và kiểm tra sức khỏe xương khớp của trẻ.

- Chế độ dinh dưỡng: Khi chế độ dinh dưỡng của bạn không đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt là sự thiếu hụt canxi và vitamin D sẽ dẫn tới mật độ xương thấp và có nguy cơ loãng xương cao. Ngoài ra, với thói quen ăn nhiều muối, ít chất đạm… cũng góp phần ảnh hưởng tới xương khớp.

- Các bệnh liên quan đến tiêu hóa: Nếu mắc phải các bệnh về rối loạn tiêu hóa làm cản trở việc hấp thu canxi, vitamin D, protein… thì nguy cơ mắc bệnh xương khớp cũng cao hơn.

- Lười vận động: Thường xuyên vận động sẽ giúp khối xương phát triển tốt hơn, mật độ xương chắc khỏe hơn. Nhất là khi hoạt động ngoài trời, cơ thể sẽ hấp thụ vitamin D tốt hơn.

- Các nguyên nhân khác: Các bệnh lý về tuyến giáp, bệnh về thận… dẫn đến tình trạng cơ thể kém hấp thu canxi.

2. Nưc i-on kim có tt cho s phát trin ca xương?

2.1 Mi liên quan gia cơ th nhim axít và loãng xương

Đã có nhiều dẫn chứng chỉ ra mối liên quan giữa việc cơ thể nhiễm axít cấp thấp và bệnh loãng xương: Nếu cơ thể bạn máu bị nhiễm axít, để cân bằng pH trong máu cơ thể phải rút vi khoáng trong máu và xương bao gồm: canxi, magiê để trung hòa axít dư thừa trong cơ thể.

Tiến sĩ Susan E.Brow - nhà nhân chủng học y tế tại New York, chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu chuyên về ngành xương và loãng xương từng nhận định rằng: sự cân bằng pH trong cơ thể có tầm quan trọng đặc biệt để có một bộ xương chắc khỏe. Cơ thể chúng ta có tính kiềm nhẹ trong máu và các chất miễn dịch hoạt động mạnh mẽ trong môi trường này. Do đó, để có cơ thể khỏe mạnh cân bằng môi trường axít - kiềm trong cơ thể.

Dr. Robert Young đã dành cuộc đời mình cho nghiên cứu các nguyên nhân thực sự gây ra bệnh ở cấp độ tế bào, đặc biệt về dinh dưỡng tế bào. Ông là tác giả của nhiều bài báo và cuốn sách trong đó có cuốn “Điều kỳ diệu của pH”, “pH với tiểu đường”, “pH với việc giảm cân”, từng đưa ra nhận định:

Các nhà nghiên cứu tin rằng bệnh được gây ra bởi nồng độ axít dư thừa làm suy yếu toàn bộ hệ thống hoạt động của cơ thể. Chúng được tạo ra bởi lối sống căng thẳng cao độ, những gì chúng ta ăn vào và từ các chất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng hầu như đến tất cả mọi người. Điều này buộc cơ thể phải lấy khoáng chất là canxi và magiê - từ cơ quan nội tạng và xương. Nguồn dự trữ khoáng chất của chúng ta sẽ cạn kiệt, để cơ thể sẽ dễ bị mất tỷ trọng xương, gây loãng xương, ợ nóng, khó tiêu, lượng đường trong máu tăng lên, thừa cân. 

2.2. Vai trò nưc i-on kim đi vi sc khe xương khp

Nước i-on kiềm được tạo ra với mục đích bảo vệ sức khỏe và nâng cao tuổi thọ của con người. Đến nay, nước i-on kiềm đã trở nên phổ biến ở nhiều nước phát triển trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc… Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, các chuyên gia y tế cũng khuyến nghị người dân sử dụng nước i-on kiềm để cải thiện sức khỏe.

Nước i-on kiềm là nước uống được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận có hiệu quả đối với bệnh liên quan về hệ đường ruột (táo bón, khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axít) nếu sử dụng thường xuyên.

Với tính kiềm tự nhiên cao pH 8.5-9.5 khi sử dụng nước i-on kiềm thường xuyên cơ thể sẽ cân bằng được lượng axít dư thừa trong cơ thể và đưa cơ thể ở trạng thái cân bằng có tính kiềm nhẹ pH 7.3-7.4. Đây cũng là môi trường pH trong máu đảm bảo lượng canxi không bị hao hụt và hỗ trợ tốt cho sự hình thành của xương.

TS. Tetsuji Kitahora - Trường Đại học Y khoa Kyoto, trong nước i-on kiềm có các i-on canxi được đánh giá là nguồn canxi tốt cho sự hình thành của xương.

Với hàm lượng khoáng chất tự nhiên phong phú tồn tại dưới dạng i-on giúp cơ thể dễ dàng hấp thu. Nước i-on kiềm còn giàu các vi khoáng thiết yếu như: Na, Ca, Mg, K… giúp xương chắc khỏe hơn. Đồng thời các khoáng chất này còn nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Khác với các loại nước uống khác, nước i-on kiềm có cấu trúc phân tử nước nhỏ mịn (chỉ bằng 1/2) phân tử nước thông thường, giúp cơ thể nhanh chóng bù nước, bù chất điện giải, tăng cường chuyển hóa và đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết.

Qua bài viết này chúng ta đã thấy được mối liên quan giữa môi trường axít trong cơ thể và sự phát triển của xương. Để khỏe mạnh hơn chúng ta hãy thiết lập chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học, tâm lý thoải mái… và nhớ uống đủ 2-3 lít nước i-on kiềm mỗi ngày nhé.

P.V