Thứ bảy, 15/2/2020, 19h56

Nước rửa tay sát khuẩn “made in học sinh”

Trưc tình trng khan hiếm nưc ra tay sát khun nhanh, đ đm bo an toàn cho hc sinh khi tr li trưng hc, nhiu trưng trên đa bàn TP.HCM đã có sáng kiến t điu chếc ra tay sát khun. Không ch ch đng, sáng kiến này còn là cơ hi đ giúp hc sinh đưa kiến thc môn hc vào thc tế, chung tay đy lùi dch bnh.

Giáo viên và hc sinhTrưng THPT Long Trưng (Q.9) điu chế nưc ra tay sát khun

Theo đó, tại Trường THPT Lê Thánh Tôn (Q.7), hơn 100 chai dung dịch vệ sinh kháng khuẩn vừa được giáo viên và học sinh trong CLB Hóa học của trường hoàn thành, được đặt ở bàn giáo viên và bồn rửa tay trong trường, sẵn sàng cho việc đi học trở lại. Thầy Hoàng Lương Hạo (Tổ trưởng Tổ hóa học nhà trường) cho hay, việc dùng cồn sát khuẩn trong y tế các em học sinh đã được học và biết từ lớp 9. Vượt ra ngoài kiến thức thực tiễn của môn học, hoạt động trên nhằm giáo dục học sinh ý nghĩa về sự sẻ chia và sống có trách nhiệm với cộng đồng. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo này cũng là quá trình đổi mới phương pháp dạy học thời công nghệ 4.0.

Chia sẻ về tâm trạng phấn khởi khi tự tay điều chế ra những chai nước rửa tay sát khuẩn theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phục vụ thầy cô và bạn bè trong mùa dịch, Nguyễn Minh Khôi (lớp 12A4) vui vẻ nói: “Các bạn sẽ không phải mua dung dịch rửa tay sát khuẩn đang khan hiếm trên thị trường, giá thành đắt đỏ mà lại không kiểm chứng được mức độ an toàn. Em có thể hướng dẫn lại các bạn khác, để bạn nào cũng có thể làm cho gia đình mình sử dụng, để thấy hóa học gần gũi với cuộc sống và vô cùng ý nghĩa. Sau buổi này, em dự tính về nhà làm thêm nhiều đợt nữa cho gia đình và tặng bạn bè”.

Cũng áp dụng theo công thức của WHO, các thành viên trong CLB Hóa học Trường THPT Trưng Vương (Q.1) mới cho ra lò 18 lít dung dịch sát khuẩn nhanh. Đặc biệt, sản phẩm này ngoài việc đảm bảo nồng độ cồn trên 70 độ còn được gia giảm thêm chất giữ ẩm (gel nha đam và lotion) để giữ tay không bị khô khi sử dụng. Toàn bộ sản phẩm tạo ra sẽ đặt ở các cầu thang, phòng máy tính, trước cửa nhà vệ sinh, lối vào căng tin; đồng thời sản phẩm cũng đặt ở các phòng chức năng như thư viện, hành chính, giám thị, tài vụ, phòng họp, phòng thí nghiệm, văn phòng Đoàn, phòng tư vấn tâm lý…, đảm bảo giáo viên, học sinh có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi. “Không chỉ tuân thủ đúng quy chuẩn của WHO, sản phẩm sử dụng cồn 70 độ, có khả năng sát khuẩn tốt nhất, được dùng sát khuẩn trong các phòng thí nghiệm, mang tính an toàn cao khi sử dụng”, cô Lại Tố Trân (Tổ trưởng Tổ hóa học nhà trường) cho hay. Theo kế hoạch, CLB Hóa học sẽ tiếp tục điều chế nước rửa tay khô phục vụ cho giáo viên và học sinh nhà trường trong suốt mùa dịch.

Tương tự, tại Trường THPT Long Trường (Q.9), Tổ hóa học cùng một số học sinh khối 12 vừa điều chế thành công 15 lít nước rửa tay sát khuẩn nhanh. Trước mắt, số nước rửa tay này được chia đều cho 29 lớp (0,5 lít/lớp) khi học sinh trở lại trường. Không chỉ điều chế nước rửa tay, Trường THPT Long Trường cho biết  đang nghiên cứu để chế tạo ra khẩu trang có tính sát khuẩn cao, hỗ trợ thầy trò yên tâm giảng dạy và học tập trong mùa dịch.

Trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh, Trường THPT Phước Long (Q.9) mới đây cũng đã điều chế 30 lít nước rửa tay sát khuẩn, phục vụ toàn thể học sinh, giáo viên và nhân viên trong trường. Sản phẩm được chiết ra các bình nhỏ phát đến từng lớp, từng phòng ban và khu vực nhà vệ sinh. “Không những an toàn, các sản phẩm còn mang đến cho học sinh niềm vui, nhận thấy trách nhiệm của bản thân chung tay cùng nhà trường ứng phó với dịch bệnh. Đồng thời cũng giúp học sinh an tâm hơn khi đến trường trong thời gian tới, phụ huynh cũng không thấy bất an khi con em đi học lại trong mùa dịch”, cô Mai Tuyết Vân (Phó Hiệu trưởng nhà trường) nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Yến Hoa