Thứ tư, 5/6/2024, 10h37

Nvidia và AMD đưa tính năng AI Microsoft lên laptop gaming

Những chiếc laptop gaming đầu tiên được trang bị tính năng AI Copilot+ của Microsoft sẽ đến từ Asus và MSI.
“Các máy tính xách tay RTX AI PC mới của ASUS và MSI sẽ trang bị GPU GeForce RTX 4070 và chip tiết kiệm năng lượng chạy trên Windows 11 AI PC”, Nvidia cho biết trong một bài đăng trên blog. Theo The Verge, Nvidia đã xác nhận những mẫu laptop gaming mới sẽ chạy CPU Strix mới nhất đến từ AMD.
Ngoài ra, những chiếc PC Windows 11 AI sẽ được cập nhật miễn phí Copilot+ của Microsoft, tuy nhiên thời gian có thể chậm hơn các thiết bị Windows chạy cấu trúc Arm Qualcomm dự kiến ra mắt ngày 18/6.
Nvidia đang thúc đẩy thương hiệu laptop RXT AI.
Nvidia được cho là đang trong cuộc chạy đua duy trì khả năng tương thích tác vụ AI trên những con chip trên laptop, trong khi Microsoft đẩy mạnh chuyển mô hình AI sang các NPU.
Giới quan sát nhận định Nvidia đang tập trung xây dựng thương hiệu “máy tính xách tay RTX AI”, trong đó lưu ý GPU của hãng có khả năng xử lý tác vụ AI nặng hơn NPU.
Hiện các NPU đang đạt mức hiệu suất khoảng 40 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS), trong khi GPU PC của Nvidia có thể xử lý hơn 1.000 TOPS. Do đó, NPU thường được sử dụng cho các mẫu thiết bị nhỏ như laptop nhằm cân bằng hiệu suất và thời lượng pin, còn GPU sẽ được sử dụng trên PC - những cỗ máy không cần quan tâm tới vấn đề pin.
Trong tháng này, Nvidia dự kiến ra mắt Bộ RTX AI gồm các công cụ và bộ phát triển phần mềm (SDK) phục vụ cho việc tuỳ chỉnh, tối ưu hoá và triển khai các mô hình. Các công cụ này sẽ sử dụng Llama 2 của Meta làm nền tảng tối ưu hoá với yêu cầu VRAM ít hơn và hiệu suất cao hơn.

Nvidia cũng đang cộng tác với Microsoft nhầm nâng cao hiệu suất các mô hình AI cơ bản tích hợp trong Windows 11. 
Thế Vinh (theo vietnamnet)