Thứ tư, 13/10/2021, 10h11

“Ông mũ bảo hiểm” của Việt Nam giữ chức Chủ tịch FIA Khu vực 2 Châu Á – Thái Bình Dương

Ông Greig Craft - Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP), người đã định cư suốt 32 năm qua tại Việt Nam, vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Khu vực 2 Châu Á – Thái Bình Dương của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (Fédération Internationale de l’Automobile – viết tắt là FIA), và là một trong bốn vị Chủ tịch Khu vực của FIA. Ông Craft cũng được bổ nhiệm vào Hội đồng FIA Thế giới tại Geneva.

Ông Greig Craft, người vừa được bầu giữ chức Chủ tịch FIA Khu vực 2 Châu Á – Thái Bình Dương

15 năm trước khi Việt Nam ban hành quy định về việc đội mũ bảo hiểm, nhà hoạt động xã hội Greig Craft đã trở thành người nổi tiếng khắp Việt Nam bởi ông thường xuyên đội một trong những chiếc “mũ bảo hiểm nhiệt đới” của mình dù là đi trên máy bay, tàu hỏa hay ô tô, việc mà gần như chưa ai làm trước đó. Ông muốn chỉ ra rằng đây là điều cần thiết chúng ta cần phải làm thay vì ngại ngùng vì nó. Ông cũng là người đã tặng hơn một triệu mũ bảo hiểm miễn phí cho trẻ em Việt Nam, thậm chí cả các nước đang phát triển ở Châu Phi, Trung Đông, Châu Mỹ - Latin trong vòng 22 năm qua. Những cách suy nghĩ, hành động và mối quan tâm vì mọi người của ông đã là nguồn cảm hứng và động lực để ông xây dựng, thành lập nên những tổ chức quốc tế như Quỹ AIP, Công ty TNHH Câu lạc bộ xe hơi Việt Nam và nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm nhiệt đới phi lợi nhuận Protec trong hơn 20 năm qua.

Ông Craft được Chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị vào năm 2011, cho những sáng kiến và đóng góp vào các hoạt động an toàn giao thông đường bộ, kết quả của những đóng góp đó là bộ luật đội mũ bảo hiểm quốc gia Việt nam đã được ban hành vào năm 2007. Ông cũng hai lần được trao giải thưởng Prince Michael về An toàn Đường bộ Quốc tế, Huân chương Hoàng gia Sahametrei. Gần đây nhất, ông được trao giải thưởng của FIA về An toàn đường bộ.

Trên cương vị mới là Chủ tịch của Khu vực 2, ông Greig Craft sẽ nỗ lực để FIA chú ý hơn đến vấn đề chất lượng không khí và các tác động về môi trường, đặc biệt là trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vì đó là hệ quả của việc ô nhiễm giao thông.

N.Trinh