Thứ sáu, 2/2/2024, 10h18

Ông Troussier liệu còn lạc quan mơ World Cup?

HLV Troussier có lẽ không ngờ rằng mục tiêu World Cup cùng bóng đá Việt Nam gian truân đến thế khi phải đối mặt với quá nhiều vấn đề nan giải không chỉ là chuyên môn.
Từ vụ cầu thủ Bà Rịa Vũng Tàu đánh bạc…
Sáng 1/2 thông tin một nhóm cầu thủ thuộc biên chế CLB Bà Rịa Vũng Tàu - đội đang chơi tại giải hạng Nhất, bị khởi tố về tội đánh bạc, dàn xếp tỉ số khiến người hâm mộ thực sự bất ngờ.
Nhưng, với những nhà quản lý bóng đá hay với nhiều người trong nghề đây không phải là câu chuyện mới.
Từ vụ 5 cầu thủ CLB Bà Rịa Khánh Hoà bị khởi tố 
Bỏ qua những vụ xảy ra khi bóng đá Việt Nam còn chưa lên chuyên nghiệp, chỉ tính trong vòng gần 20 năm trở lại đây, sự việc tương tự không hiếm ở mọi cấp độ, giải đấu.
Từ Bacolod 2005 với U23 Việt Nam đến vụ dàn xếp tỉ số ở CLB Ninh Bình (đã giải thể), Đồng Nai hay cả ở những giải trẻ… từng khiến hàng loạt ngôi sao của bóng đá Việt Nam phải nhận những bản án nghiêm khắc từ pháp luật, cũng như đánh mất sự nghiệp trong tiếc nuối.
... ông Troussier còn dám mơ World Cup?
HLV Troussier với thói quen cập nhật tin tức, theo dõi mạng xã hội chắc chắn khó mà bỏ qua thông tin 5 cầu thủ thuộc biên chế đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất Bà Rịa Vũng Tàu dính vào vụ án tiêu cực vừa bị phanh phui.
Đáng nói, trong số những cầu thủ bị khởi tố có cả một ngươi từng được HLV Troussier điền vào danh sách U23 Việt Nam trước đây để thêm chua xót, dù chưa chắc thuyền trưởng bóng đá Việt Nam đã nhớ mặt.
thấy con đường đưa bóng đá Việt Nam đến World Cup của ông Troussier rất gian truân

Ông Troussier nghĩ gì về sự việc mới xảy ra thì chưa, nhưng chắc chắn một điều chiến lược gia người Pháp lúc này hoàn toàn có thể cảm nhận con đường giúp bóng đá Việt Nam tham dự World Cup đang thực sự chông chênh.
Chông chênh không phải vì 5 cầu thủ ở CLB Bà Rịa – Vũng Tàu đối mặt với các án phạt mà ở chuyện nền bóng đá ông đang đứng mũi chịu sào ở ĐTQG còn quá nhiều vấn đề liên quan tới sự chuyên nghiệp.
Quá ít sân bóng đạt chuẩn, không nhiều CLB đào tạo trẻ một cách bài bản… và từ nhiều vấn đề chưa chuyên nghiệp ấy dẫn tới dấu hỏi cho sự phát triển bền vững tạo sức bật cho ĐTQG tiến lên.
Không nêu cao quan điểm, nhưng thực tế là vậy khi một đội tuyển mạnh phải luôn bắt đầu bằng nền móng là các giải đấu cao nhất trong hệ thống thi đấu chuyên nghiệp.
Nền móng vừa nhắc cũng phải dựa vào những viên gạch có tốt hay không, cụ thể ở đây là các cầu thủ bên cạnh tiềm lực tài chính từ ông bầu, chủ tịch CLB…
Năm cầu thủ ở CLB Bà Rịa Vũng Tàu đương nhiên không thể đại diện cho số đông hay có thể khiến đội tuyển của ông Troussier, các giải chuyên nghiệp suy yếu, kém hấp dẫn… Nhưng cần nhớ “một con sâu làm rầu nồi canh” khiến 'người trong nhà' còn mất đi niềm tin bóng đá Việt Nam đang đồng lòng hướng đến World Cup chứ đừng nói là ông Troussier.
Thuyền trưởng người Pháp hay phần còn lại đương nhiên vẫn mơ đến World Cup, nhưng con đường xem ra hơi khó đi khi dưới nền móng vẫn còn chẳng ít viên gạch… chưa chín.
Duy Nguyễn (theo vietnamnet)