Thứ tư, 20/9/2023, 11h34

Ông Zelensky kêu gọi ông Trump chia sẻ kế hoạch hòa bình ở Ukraine

Lời kêu gọi được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể giúp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine trong vòng 24 giờ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi ông Donald Trump chia sẻ công khai về kế hoạch hòa bình, nếu cựu Tổng thống Mỹ có cách chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Trong nội dung trả lời phỏng vấn với Đài CNN đăng ngày 20.9, ông Zelensky nói rằng bất cứ kế hoạch hòa bình nào bao gồm việc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ cho Nga đều không thể chấp nhận.

"Ông ấy (có thể) chia sẻ quan điểm về cách đẩy lùi quân Nga khỏi vùng đất của chúng tôi. Nếu không, ông ấy không đưa ra ý tưởng toàn cầu về hòa bình", theo nhà lãnh đạo Ukraine.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng nếu ý tưởng là về cách lấy một phần lãnh thổ của Ukraine cho Nga thì đó không phải công thức hòa bình.

Ông Trump, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, đã tuyên bố rằng ông có thể đạt được thỏa thuận với Moscow và Kyiv để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine trong vòng 24 giờ.

Trả lời Đài NBC hôm 17.9 về việc liệu ý tưởng của ông có để Nga giữ các vùng đất giành được kiểm soát hay không, ông Trump chỉ nói: "Không, tôi sẽ có một thỏa thuận công bằng cho mọi người".

Khi được hỏi liệu thỏa thuận đó sẽ là chiến thắng cho Nga hay không, ông Trump nói rằng điều đó lẽ ra có thể đã được đàm phán. "Nói thật, họ lẽ ra có thể thỏa thuận khi có ít lãnh thổ do Nga kiểm soát hơn bây giờ", ông nói.

Chuyến đi của Tổng thống Zelensky tới Mỹ và dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang phải đối mặt với nhiều ý kiến phản đối về việc Mỹ hỗ trợ Ukraine.

Một bộ phận trong hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công khai phản đối việc cung cấp thêm bất kỳ gói viện trợ quân sự nào cho Ukraine, trong khi vẫn chưa rõ liệu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có sẵn sàng thông qua thêm khoản tài trợ nào hay không.

Theo Khánh An/TNO