Thứ bảy, 2/11/2019, 20h12

Phần Lan áp dụng chính sách thu học phí dành cho sinh viên quốc tế

Vic áp dng chính sách thu hc phí đã thúc đy mnh m s quan tâm ca ngưi nưc ngoài đi vi nn giáo dc Phn Lan: “ng viên tăng ti 41% so vi năm 2018”. Theo phng vn sinh viên đang theo hc ti Trưng ĐH Khoa hc ng dng Centria, h cho rng trong mt các ng viên dưng như giáo dc có tr tin đng nghĩa vi vic cht lưng cao hơn.

Snh chính ca Trưng ĐH Khoa hng dng Centria

Trường Centria có 3 khu học xá nằm tại 3 thành phố thuộc miền Trung Phần Lan: Pietarsaari, Kokkola và Ylivieska. Việc thu học phí đã bất ngờ hối thúc ban giám hiệu nhà trường tìm cách tăng khả năng tìm kiếm sinh viên nước ngoài tại ĐH Khoa học Ứng dụng Centria. Bởi trước đây họ luôn cho rằng phải miễn học phí thì sinh viên quốc tế mới chịu đến một nơi ít dân và lạnh lẽo để sinh sống và học tập. Và kể từ mùa thu 2017, tất cả các sinh viên quốc tế ngoài khối EU và ETA đều phải trả học phí để được theo học bất kì trường ĐH nào ở Phần Lan, trừ trường hợp bạn ấy xin được học bổng.

Tuy nhiên, xu hướng đã đi ngược với dự đoán bởi có tới 1.214 người nước ngoài nộp đơn vào trường Centria năm 2019, và 858 người vào năm 2018, tức tăng 41% so với năm 2018. Trường Centria đã nhận được đơn đăng ký từ 39 quốc gia, nhóm ứng viên lớn nhất là các nhóm từ Việt Nam. Theo bà Hannele Teir - Giám đốc Giáo dục xuyên quốc gia tại trường Centria, nói rằng giá cả làm tăng hình ảnh của giáo dục.

“Có lẽ, trong mắt ứng viên, giáo dục trả phí cũng có chất lượng cao. Điều này có lẽ ít nhất là một trong những lời giải thích một phần của hiện tượng” - trích lời bà Hannele Teir.

Trong số các sinh viên quốc tế tại ngôi trường này, Việt Nam là một trong những nước có số lượng ứng viên cao nhất. Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Centria cung cấp 5 chương trình đào tạo tiếng Anh cho người nước ngoài.

1. Quản trị kinh doanh và Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

2. Công nghệ và hóa học môi trường

3. Công nghệ thông tin

4. Điều dưỡng hệ đại học

5. Kinh doanh quốc tế

Bằng cử nhân về Quản trị kinh doanh và Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cho đến nay là phổ biến nhất trong số người nước ngoài, đã thu hút tổng cộng 488 ứng viên. Trong khi đó, trường Centria chỉ nhận khoảng 20 sinh viên cho từng chuyên ngành với mục đích đảm bảo chất lượng đầu ra của từng sinh viên. Khi số lượng ứng viên ngày càng tăng, trường Centria cũng đã thu hút được nhiều sinh viên nước ngoài hơn.

“Khoảng 200 sinh viên nước ngoài mới đã được nhận vào mùa thu 2019. Còn mùa thu năm 2018 có 170 sinh viên quốc tế” - bà Hannele Teir cho biết.

Ông Hiu trưng Kari Ristimäki đang ngi ti snh ln ca trưng Centria đ tr li phng vn

Tuy nhiên, các vấn đề với việc xin giấy phép cư trú làm trì hoãn việc nhập học đúng thời hạn của sinh viên. Văn phòng di cư Migr hiện dường như thiếu công nhân và do đó có hàng trăm sinh viên có giấy phép cư trú vẫn đang chờ xử lý. Đối với những nước không có Đại sứ quán Phần Lan hoặc với những sinh viên chần chừ chưa chịu thực hiện thủ tục xin giấy phép cư trú sớm, kết quả là luôn nhập học trễ. Tại Việt Nam, Đại sứ quán Phần Lan được đặt tại Hà Nội.

“Ngay cả mùa thu này, chỉ một nửa số sinh viên quốc tế ở Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Centria đã đến Phần Lan kịp tuần lễ khai giảng. Các bạn sinh viên ngay khi có thư mời nhập học nên gấp rút đến Đại sứ quán Phần Lan gần nhất để làm thủ tục xin giấy phép cư trú càng sớm càng tốt” - bà Hannele Teir khuyên.

Theo thống kê, ĐH  Khoa học Ứng dụng Centria được đánh giá là trường đại học quốc tế nhất ở Phần Lan. Ở đây, tỷ lệ sinh viên nước ngoài là cao nhất so với số lượng sinh viên trong trường, trong đó khoảng 300 nghìn sinh viên thì có 500 người nước ngoài.

Không chỉ dẫn đầu về số lượng ứng cử viên đăng ký tuyển sinh, Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Centria cũng luôn chú tâm vào chất lượng giảng dạy và đội ngũ giảng viên tận tâm, thân thiện. Kết quả là trường Centria đứng đầu tại Phần Lan, theo khảo sát đánh giá trong số các sinh viên tốt nghiệp toàn quốc.

Học viên được yêu cầu đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 7, trong số 23 trường ĐH khoa học ứng dụng ở Phần Lan, Centria đứng ở vị trí đầu tiên (cùng với Kajaani UAS) với 5,3 điểm. Các sinh viên đã tốt nghiệp trong năm 2018 được yêu cầu đánh giá và nhận xét về quá trình học tập. Trong số 467 sinh viên tốt nghiệp của Centria, có 397 sinh viên đã tham gia trả lời khảo sát. Kết quả khảo sát được công bố trong cơ sở dữ liệu Vipunen do Bộ Giáo dục Phần Lan quản lý.

Sinh viên tốt nghiệp đã được yêu cầu trả lời các câu hỏi trong 13 lĩnh vực khác nhau, với khoảng một chục câu hỏi mỗi lĩnh vực. Centria đứng đầu trong 7 lĩnh vực. Các vấn đề được đề cập bao gồm nội dung chương trình học, hỗ trợ và tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu, môi trường học tập, phản hồi, tính quốc tế, khóa học ngôn ngữ, liên kết với cuộc sống nghề nghiệp, thực tập và sự hài lòng tổng thể...

Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng Centria, Kari Ristimäki, đặc biệt hoan hỉ vì những phản hồi này từ phía sinh viên.

“Nhiệm vụ của các trường ĐH Khoa học Ứng dụng là hướng tới sinh viên, và những phản hồi này từ sinh viên chỉ ra rằng chúng ta đã thành công trong sứ mệnh đề ra. Kết quả tuyệt vời mà chúng tôi có được là nhờ tập thể Centria gắn bó, đoàn kết, hỗ trợ nhau: giáo viên hiểu sinh viên và sinh viên có thể dễ dàng liên hệ giáo viên và những người hướng dẫn”.

Cuộc khảo sát cũng cung cấp thông tin về tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp. 64% người được hỏi đã ổn định công việc sau tốt nghiệp; trong đó, 71% sinh viên làm việc tại khu vực trọng tâm của Centria, ở Ostrobothnia, Central Ostrobothnia hoặc phía Bắc Ostrobothnia.

Hoài Hương

Bài viết dựa theo thông tin trên tờ nhật báo Yle của Phần Lan.

https://yle.fi/uutiset/3-11018692 fbclid=IwAR2IdlPmDgGJldPfRPGmlUSDSxFhBce2DEuWbPtrca-5bn2z7Fz9Kw69PNg