Thứ năm, 9/1/2020, 18h34

Phần Lan: Kho báu đang chờ được khám phá

Phn Lan là c mt kho báu đang ch đưc khám phá. Bn s tìm thy hàng ngàn lý do đ “phi lòng” Phn Lan, c v con ngưi, nhng cuc phiêu lưu và điu bí n min cc Bc. V đp ca bn mùa khác bit s luôn biết cách gi chân bn li vi vùng đt này. Khi bn nghĩ bn đã tri nghim tt c nhng điu đó ri, đó mi chính là lúc bn tht s bt đu khám phá Phn Lan.

Phần Lan là một đất nước hiện đại và an toàn với toàn cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Phần Lan đạt được những tiêu chuẩn cao về giáo dục, an ninh cộng đồng và chăm sóc y tế; đồng thời cũng đạt được những điểm số cao trong Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA).

Phương Trương

Hoch đnh ngun lc doanh nghip ERP SAP

“Mình tên Phương Trương, sinh viên Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Centria. Chuyên ngành của mình là Quản trị kinh doanh. Mình thật may mắn khi được lọt vào nhóm thí điểm 2 chương trình SAP. Chương trình SAP là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được công nhận toàn cầu. SAP giúp các công ty quản lý từng khía cạnh khác nhau một cách hiệu quả. Ví dụ: quản lý hóa đơn mua và bán hàng, quản lý quan hệ khách hàng. Tóm lại, SAP giúp bạn quản trị tất cả lĩnh vực của công ty một cách nhất quán. Mình nghĩ học SAP là một lợi thế giúp đảm bảo tương lai của bạn. Bởi vì khi bạn học và tập vận hành hệ thống, bạn sẽ hiểu thêm về các tiến trình đang thực sự diễn ra hằng ngày ở các công ty thực sự. Phòng Next-gen Lap được xây dựng cho sinh viên có thể tập hợp thành nhóm để làm các dự án cùng nhau. Hiện tại, chúng mình đang làm dự án “Chia sẻ xe đạp toàn cầu”. Đó là tụi mình thu thập dữ liệu gốc lưu vào hệ thống để xuất ra các truy vấn. Từ đó chúng mình có thể tạo ra báo cáo để cải thiện năng suất hoạt động của công ty. Mặc dù học SAP khá là thử thách nhưng rất thú vị để theo đuổi. Khi bạn được làm việc ở phòng Next-gen Lap, bạn cũng có thể có cơ hội được làm việc cho các công ty. Trường sẽ giúp sắp xếp việc thực tập cho bạn. Bạn cũng có thể viết luận văn dựa trên vấn đề của công ty. Hiện tại mình cũng đang tham gia thực tập chương trình SAP tại Centria. Mình nghĩ học SAP là một điểm mạnh khác biệt cho bạn vuợt trội trong tương lai. Nếu bạn học SAP từ bây giờ, bạn có chỗ đứng nổi bật trong thị trường việc làm SAP về sau. Mình hứa đó!”, Phương Trương cho biết.

Sini Hotti

Qun tr kinh doanh

“Hãy cùng tham gia toàn cầu tại Kokkola! Mình đến từ Oulainen, nhưng hiện tại sống ở Kokkola. Mình là sinh viên năm thứ 3 trong chương trình cấp bằng tiếng Anh về Quản trị kinh doanh. Mình không biết về Kokkola trước khi đến, nhưng mình muốn thử một cái gì đó mới. Mặc dù là người Phần Lan nhưng mình chọn học bằng tiếng Anh vì mình muốn làm việc trong môi trường quốc tế.

Học bằng tiếng Anh là điều nên làm nếu bạn muốn có bất kỳ hoạt động quốc tế nào trong sự nghiệp tương lai của mình. Bạn chắc chắn sẽ làm tốt với các kỹ năng tiếng Anh, miễn là bạn biết những điều cơ bản. Đừng lo lắng về điều đó! Chúng mình có một lớp học quốc tế thoải mái, đó là một môi trường học tập tuyệt vời khi bạn được giao tiếp bằng tiếng Anh. Học tập trong một nhóm quốc tế cho phép bạn tìm hiểu về các nền văn hóa và thói quen khác nhau trong cả làm việc và cuộc sống mỗi ngày với các bạn đồng môn.

Kỷ niệm đẹp nhất của mình ở Centria là khi mình ở một mình vào ngày đầu tiên, không quen biết ai, và sau vài ngày, một vài cô bạn Phần Lan và Việt Nam đã trở thành những người bạn thân nhất của mình!”, Sini Hotti nói.

C nhân y tá/ Điu dưng

Chúng mình là Milcah từ Kenya và Huyền từ Việt Nam. Chương trình điều dưỡng mất 3,5 năm và nó được chia thành các phần: nghiên cứu lý thuyết, thực hiện các vị trí công việc và nghiên cứu độc lập. Năm đầu tiên là cho các kỹ năng lâm sàng cơ bản, sau đó là dinh dưỡng, điều dưỡng phẫu thuật và điều dưỡng y tế... Tất cả đều chuẩn bị cho bạn thực sự tốt vào các vị trí công việc. Trong lớp học, bạn sẽ học các nội dung cơ bản ví dụ: cách chăm sóc vết thương, cách đặt ống thông, hoặc thậm chí tiêm dưới da, tiêm bắp…

Chúng tôi đã được đào tạo thực tế ở khoa người già, chăm sóc tại nhà, phòng phẫu thuật và nơi chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật; ở khoa nội, chuyên về các bệnh về phổi, thận và gan. Một trong những kinh nghiệm tốt đẹp nhưng khó khăn nhất là thời gian đào tạo trong đơn vị chăm sóc tâm lý giảm nhẹ.

Huyn Đo Nguyn và Milcah Kipkoech

Chúng tôi biết Phần Lan có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trước khi quyết định theo học tại đây. Cấu trúc khá thoải mái - bạn có thể hoàn toàn tập trung vào chuyên môn. Bạn không cần phải học quá nhiều lý thuyết cùng một lúc trước khi đi thực hành.

Sau khi đến Centria, chúng tôi đã hiểu tại sao hệ thống giáo dục Phần Lan lại nổi tiếng đến vậy - vâng, ở đây lạnh và ngôn ngữ thì khó, nhưng khía cạnh giáo dục thì rất logic. Bạn học và sau đó bạn đi thực tập, bạn chỉ cần tập trung thực hiện từng bước một. Các giáo viên thật sự quan tâm bạn: không chỉ học tập mà còn cả phúc lợi của bạn.

Chúng tôi bắt đầu học tiếng Phần Lan ở trường và làm việc với các bệnh nhân Phần Lan khuyến khích bạn học ngôn ngữ. Đó là một thách thức khá lớn với người quốc tế làm việc tại bản địa. Nhưng khi nói chuyện với bệnh nhân, bạn nhận thấy rằng việc giao tiếp bằng sự tương tác và ngôn ngữ hình thể quan trọng hơn việc chỉ phát âm ra những từ ngữ đơn thuần.

Kokkola là một thành phố nhỏ. Nếu bạn đến từ một thành phố đông đúc rối ren, sẽ nhận thấy nơi này nổi bật bởi cách tổ chức. Bạn luôn có đủ không gian riêng và sẽ không bao giờ gặp cảnh xô đẩy. Có rất nhiều hoạt động ngoài trời mà bạn có thể làm cả năm cùng Hội Sinh viên của Centria - COPSA, tổ chức vô số hoạt động.

Tại Centria, bạn có được ngôi trường tốt nhất và những người bạn thân thiết!

Hoài Hương