Thứ hai, 28/8/2023, 15h45

Pháp cấm trang phục abaya của người Hồi giáo trong trường học

Kể từ ngày 4.9, Pháp sẽ cấm trẻ em mặc abaya tại các trường công lập, trong nỗ lực ngăn chặn việc thể hiện quan điểm tôn giáo một cách công khai tại cơ sở giáo dục.

"Tôi đã quyết định rằng abaya sẽ không được mặc ở trường học nữa. Khi bạn bước vào một lớp học, bạn không thể xác định được tôn giáo của học sinh chỉ bằng cách nhìn vào họ", Bộ trưởng Giáo dục Pháp Gabriel Attal cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1.

Abaya là loại áo choàng dài và rộng rãi mà phụ nữ Hồi giáo thường mặc. Quyết định trên được Bộ trưởng Attal đưa ra ngày 27.8, sau nhiều tháng tranh luận về việc mặc abaya ở các trường học nước này, nơi phụ nữ từ lâu đã bị cấm đội khăn trùm đầu của người Hồi giáo. Lệnh cấm nhận được sự ủng hộ từ phe cánh hữu và cực hữu, song phe cánh tả lo lại điều này sẽ xâm phạm quyền tự do dân sự.

Pháp cấm những dấu hiệu nhận diện tôn giáo trong trường học - Ảnh 1.

Phụ nữ Hồi giáo trong trang phục abaya. AFP

Trước đó đã có báo cáo về việc abaya ngày càng được mặc nhiều hơn ở trường học và căng thẳng trong trường về vấn đề này giữa giáo viên và phụ huynh.

Bà Clementine Autain thuộc đảng đối lập cánh tả France Unbowed lập luận rằng thông báo của Bộ trưởng Atta là "vi hiến" và đi ngược lại các nguyên tắc nền tảng của các giá trị thế tục của Pháp, và là triệu chứng "ám ảnh" đối với người Hồi giáo của chính phủ.

Pháp từ lâu đã thi hành lệnh cấm nghiêm ngặt việc thể hiện quan điểm tôn giáo một cách công khai ở các trường công lập. Một đạo luật được ban hành vào tháng 3.2004 đã cấm "đeo các vật đại diện hoặc trang phục mà học sinh có vẻ thể hiện sự liên kết tôn giáo" trong trường học. Điều này bao gồm những cây thánh giá lớn, khăn kippah của người Do Thái và khăn trùm đầu của người Hồi giáo, đài France24 đưa tin.

Đến năm 2010, Pháp tiếp tục thông qua lệnh cấm che mặt ở nơi công cộng, khiến nhiều tín đồ Hồi giáo tức giận.

Theo Khánh Như/TNO