Thứ ba, 11/8/2020, 10h21

Philippines muốn nhận vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới miễn phí của Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông hy vọng sẽ nhận được vaccine COVID-19 miễn phí của Nga.
Kênh truyền hình CNN Philippines đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 10.8 nói rằng ông có ý định thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cung cấp bao nhiêu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Philippines và các thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành như thế nào.
Dự kiến Nga sẽ đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên vào ngày 12.8.2020.
Theo báo Inquirer của Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte tỏ ý sẵn sàng là người đầu tiên thử nghiệm vaccine của Nga để chống lại COVID-19.
Bình luận về phát biểu của Tổng thống Rodrigo Duterte, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev, cho biết sẵn sàng tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 ở Philippines trong tháng 8.
"Philippines là một trong những nước đối tác quan trọng của Nga về vaccine COVID-19. Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã sẵn sàng tiến hành các thử nghiệm lâm sàng tại Philippines vào tháng 8" - Sputnik dẫn lời ông Dmitriev.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev, Trung tâm Gamelei Mátxcơva dự kiến đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày mai 12.8. Thứ trưởng cho biết, các nhân viên y tế và người già sẽ được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19 trước.
Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và Trung tâm Nghiên cứu Gamalei đang tích cực làm việc để khởi động sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên ở Nga. Hiện tại, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng - giai đoạn 3 - đang được tiến hành. 
Các thử nghiệm lâm sàng đã bắt đầu tại Đại học Sechenov vào ngày 18.6. Trong đợt thử nghiệm với 38 tình nguyện viên, tính an toàn của vaccine đã được xác nhận. Tất cả những người được tiêm vaccine đều hình thành khả năng miễn dịch đối với căn bệnh truyền nhiễm này. Nhóm tình nguyện viên đầu tiên xuất viện vào ngày 15.7, nhóm thứ hai vào ngày 20.7.
Công nghệ sản xuất vaccine của Nga dựa trên adenovirus, một loại bệnh cảm cúm thông thường. Được tạo ra một cách nhân tạo, các protein trong vaccine sao chép các protein của COVID-19, kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phản ứng do chính COVID-19 gây ra.
Bộ Y tế Nga thông báo, chương trình tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 ở Nga được lên kế hoạch bắt đầu vào tháng 10. Mọi chi phí sẽ do chính phủ đài thọ.
SONG MINH (theo laodong)