Thứ sáu, 14/6/2024, 15h21

Philippines: Nhiều trường học phải đóng cửa vì thời tiết nắng nóng

Nắng nóng oi ả ở Philippines có thể hạn chế sản xuất nông nghiệp, gián đoạn nguồn điện và nước cũng như đè nặng lên các doanh nghiệp, và cũng gây thiệt hại cho học sinh, cản trở nỗ lực của quốc gia Đông Nam Á này trong việc bắt kịp các nước láng giềng về giáo dục.


Nhiu trưng h Philippines phi cho hc sinh ngh hc vì thi tiết nng nóng. Ảnh: Reuters

Chỉ số nhiệt độ đã lên tới 50 độ C (122 độ F) ở nhiều khu vực khác nhau ở Philippines, do hiện tượng thời tiết El Nino làm tăng thêm sức nóng bao trùm cả nước trong những tháng mùa hè từ tháng 3 đến tháng 5.

Theo Chương trình đánh giá học sinh quốc tế, một nghiên cứu quốc tế về hệ thống giáo dục, Philippines đạt điểm thấp nhất thế giới về môn toán, khoa học và đọc, một phần là do nhiều năm học từ xa không đầy đủ trong thời kỳ đại dịch.

Kirt Mahusay, học sinh trung học phổ thông, người đã phải tạm dừng việc học vì Covid-19, cho biết: “Bây giờ trời cực kỳ nóng. Cái nóng làm bỏng da tôi. Nó không giống như cái nóng (mùa hè) thông thường có thể chịu đựng được”.

Dữ liệu của Bộ Giáo dục nước này cho thấy hàng nghìn trường học đã tạm dừng lớp học do nắng nóng, ảnh hưởng đến hơn 3,6 triệu học sinh.

Tổ chức Save the Children Philippines cho biết: “Trong tháng 5, chúng tôi dự kiến ​​sẽ có nhiều lần đình chỉ lớp học hơn do các đợt nắng nóng. Chúng tôi đang thấy nhiệt độ trung bình lên tới hơn 52 độ C (125 F), vì vậy chúng ta có thể tưởng tượng thời tiết sẽ khó khăn như thế nào đối với học sinh”.

Esmaira Solaiman, một học sinh trung học bị chậm trễ trong thời gian học tập vì đại dịch, cho biết sau khi tham gia một lớp học trực tuyến tại nhà: “Tôi không thể tập trung vì bị chóng mặt vì nắng nóng”.

Học sinh tham gia các lớp học trực tiếp ở thủ đô Manila sử dụng quạt di động, sổ ghi chép và thậm chí cả hộp các tông để có chút gió nhẹ cho nhẹ nhõm.

Memia Santos, giáo viên trung học 62 tuổi, cho biết: “Huyết áp của tôi đã tăng lên vì nắng nóng. Lưng chúng tôi lúc nào cũng ướt và có lúc chúng tôi cảm thấy rất chóng mặt”.

Thy Phm (Theo Reuters)