Thứ tư, 10/7/2024, 10h07

Phim Việt: "Giải cơn khát" gương mặt mới

Để tìm kiếm gương mặt mới cho mỗi dự án, nhà làm phim Việt không chỉ bổ sung thêm nhân lực từ lĩnh vực ca sĩ, người mẫu... mà hiện còn là các TikToker có tiếng

Phim Việt ngày càng phát triển, nhu cầu về nhân lực cũng tăng lên, luôn cần có các gương mặt mới để hấp dẫn với khán giả. Bằng nỗ lực của mình, các nhà làm phim cũng tìm đến nguồn lực bên ngoài, thậm chí chấp nhận diễn viên "tay ngang" may mắn hợp vai.

Sự lặp lại nhàm chán

Điện ảnh và cả phim truyền hình Việt đều đang trong tình cảnh thiếu diễn viên trẻ tạo được dấu ấn trên màn ảnh. Nhìn vào điện ảnh Việt, những cái tên quen thuộc như: Thái Hòa, Kiều Minh Tuấn, Tuấn Trần, Tiến Luật, Phương Anh Đào, Ninh Dương Lan Ngọc, Ngô Kiến Huy, Thu Trang… tham gia và thành công trong rất nhiều phim.

TikToker Nguyễn Tụ tham gia phim “Mùa hè đẹp nhất” (Ảnh do NSX cung cấp)

TikToker Nguyễn Tụ tham gia phim “Mùa hè đẹp nhất”. Ảnh do NSX cung cấp

Họ có khả năng diễn xuất tốt nhưng việc lặp đi lặp lại qua quá nhiều tính cách nhân vật quen thuộc đã làm thiếu đi sự hấp dẫn. Đây là một nỗi niềm của người làm nghề và gương mặt mới cũng là sự mong chờ từ phía khán giả.

Nhiều đạo diễn đã nỗ lực tìm kiếm, giới thiệu nhân tố mới. Trong đó, đạo diễn Charlie Nguyễn từng giới thiệu thành công Kaity Nguyễn, Phương Anh Đào và cả 2 hiện đều không còn là gương mặt mới của điện ảnh Việt. Tương tự, đạo diễn Victor Vũ giới thiệu thành công Thanh Mỹ, Trần Nghĩa, Khánh Vân,… hay Phan Gia Nhật Linh giới thiệu Hoàng Hà.

Những nhu cầu về gương mặt mới không chỉ cần cho điện ảnh mà còn cần trên màn ảnh nhỏ. Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam (VFC) từng gặp phải không ít lời chê bai, chỉ trích từ khán giả do dàn diễn viên chính quanh đi quẩn lại chỉ với: Hồng Diễm, Thu Quỳnh, Lã Thanh Huyền, Việt Anh, Mạnh Trường, Nhan Phúc Vinh, Doãn Quốc Đam, Huyền Lizzie… Trong khi đó, các phim truyền hình của phía Nam sản xuất cũng là những gương mặt: Lương Thế Thành, NSƯT Kim Tuyến, Huy Khánh, Nhật Kim Anh, Cao Minh Đạt, Ngọc Lan, Thúy Ngân…; dàn diễn viên gạo cội thường là NSND Kim Xuân, NSƯT Công Ninh, Như Quỳnh… Các đạo diễn cũng cố gắng tìm gương mặt mới và đưa vào phim nhưng rất ít, không đủ so với nhu cầu chung.

Từ đó, nhiều tình huống "dở khóc dở cười" xuất hiện như tình cảnh "cưa sừng làm nghé" của Lương Thế Thành và NSƯT Kim Tuyến trong phim "Dưới bóng bình yên" do Văn Công Viễn đạo diễn. Cả hai đều thuộc hàng diễn viên "có tuổi" nhưng lại hóa thân cô gái, chàng trai trẻ trung khiến khán giả khó tin.

Người trong giới cho rằng tìm gương mặt mới hợp vai, biết diễn là thách thức. Sử dụng người mới là mạo hiểm vì điều đó khiến không ít nhà làm phim lo ngại vì trễ tiến độ. Hiện nay, với nhu cầu của khán giả về gương mặt mới trên phim thì đòi hỏi phải có khả năng bứt phá trong diễn xuất.

Thời của TikToker có tiếng?

Điều kiện đầu tiên để các "ngôi sao tay ngang" trong diễn xuất này được chọn là phải hợp vai. TikToker Nguyễn Tụ (tên thật Nguyễn Đoàn Tụ) là TikToker mới nhất góp mặt trong phim điện ảnh. Anh được đạo diễn Vũ Khắc Tuận chọn vào vai Thái (thời trẻ) phim "Mùa hè đẹp nhất". Nguyên nhân để Nguyễn Tụ có được vai diễn đầu tay trong phim điện ảnh này là vì hợp vai.

Về Nguyễn Tụ, anh đã từng học các khóa diễn xuất trước đó nhưng không khỏi áp lực, hồi hộp khi đứng trước ống kính với vai điện ảnh đầu tay. Anh kỳ vọng nếu được sẽ tiếp tục phát triển con đường diễn xuất trong tương lai.

Trước đó, khán giả từng tán thưởng vai diễn Tư Thắm của TikToker Tín Nguyễn (tên thật Nguyễn Thị Đắc Tín) trong phim "Lật mặt 7: Một điều ước" của đạo diễn Lý Hải. Tín Nguyễn thể hiện nhân vật tự nhiên, chân thật và thuyết phục được khán giả. Cô cũng học 3 khóa diễn xuất từ trung tâm của diễn viên Kathy Uyên. TikToker Lê Bống (tên thật Lê Xuân Anh) từng bén duyên với phim truyền hình sau khi cải thiện hình ảnh của cô trên mạng. Năm 2023, cô tham gia phim "Nhà mình lạ lắm!" do Đinh Tuấn Vũ đạo diễn sau 3 lần thử vai. "Cô ấy còn thiếu kinh nghiệm cũng như kỹ thuật diễn xuất nhưng bù lại có sự tự nhiên, bản năng. Ở những phân cảnh cảm xúc, cô ấy nhiều lần khiến tôi bất ngờ vì nhập vai nhanh" - đạo diễn Đinh Tuấn Vũ nhận định. Sau đó, Lê Bống tham gia phim "Lỡ hẹn với ngày xanh" trong vai nữ chính và phim đã phát sóng tháng 3-2024 trên VTV1.

Những diễn viên "tay ngang" có lợi thế về sự tự nhiên, chân thật, dễ khiến khán giả tin vào nhân vật được kể trên màn ảnh. Nếu hợp vai, họ sẽ phát huy hết tiềm năng cần có của nhân vật và truyền tải cảm xúc đến khán giả. Tuy nhiên, những thách thức lớn là vấn đề diễn xuất, phát âm của họ khi diễn. Nó không thể giống tiểu phẩm mà họ làm cho kênh cá nhân.

Giới chuyên môn cho rằng việc tìm "gương mặt mới" cho phim Việt từ các TikToker có tiếng cũng là một giải pháp. Sự ăn may sẽ không đến nếu cứ ỷ vào sức lan tỏa mạng xã hội từ những TikToker này. 

Theo Minh Khuê/NLĐO