Thứ bảy, 22/6/2024, 10h52

Phó trưởng Ban Tuyên truyền trung ương Trung Quốc bị điều tra

Ông Zhang Jianchun, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy ban Giám sát Quốc gia đã tiết lộ cuộc điều tra nói trên trong một tuyên bố hôm 21-6. Tuy nhiên, tuyên bố không đưa ra chi tiết về hành vi phạm tội của ông Zhang.
Phó trưởng Ban Tuyên truyền trung ương Trung Quốc bị điều tra- Ảnh 1.

Ông Zhang Jianchun, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Caixin Global

Theo China Daily, ông Zhang, 59 tuổi, quê tỉnh Sơn Đông, bắt đầu công tác vào năm 1984 và gia nhập Đảng năm 1987. Ông là một trong những quan chức hàng đầu của cơ quan chịu trách nhiệm tuyên truyền hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như giám sát các phương tiện truyền thông của Trung Quốc.

Ông từng giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Bắc Kinh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Zhang trở thành Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2020. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng kéo dài nhiều năm qua. Trong những năm gần đây, việc các quan chức cấp cao đương nhiệm dính líu đến chiến dịch chống tham nhũng tương đối hiếm.

Cựu thứ trưởng tư pháp bị điều tra vào tháng 4 nhưng ông này đã từ chức vào năm 2023. Quan chức cấp cao nhất "ngã ngựa" trong chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc cho đến nay là Chu Vĩnh Khang, cựu quan chức an ninh quyền lực của ông Tập Cận Bình. Ông Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân vào năm 2015 vì tội hối lộ.

Gần đây, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tập trung vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước.

Ông Xu Zuo, giám đốc điều hành cấp cao tại Tập đoàn CITIC Trung Quốc - một tập đoàn đầu tư lớn do nhà nước hậu thuẫn - đã bị điều tra vào tháng 6 vì những tội danh chưa được tiết lộ. Trong khi đó, ông Bai Tianhui, cựu tổng giám đốc của một công ty quản lý tài sản lớn khác do nhà nước hậu thuẫn là Huarong, đã bị kết án tử hình vào tháng 5 sau khi bị kết tội nhận hối lộ hơn 1,1 tỉ nhân dân tệ (khoảng 3.856 tỉ đồng).

Theo Xuân Mai/NLĐO