Thứ tư, 29/6/2022, 21h41

Phòng ngừa hiệu quả Covid-19 vẫn là tiêm vắc xin

Ngành y tế dự báo các quận huyện gồm Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, quận 6 và TP.Thủ Đức là các địa phương có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện. Bởi đây là những địa phương này có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, 4 rất thấp so với các quận còn lại.


Người dân TP.HCM tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thông tin này được ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM  nêu ra tại cuộc họp kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm của UBND TP.HCM sáng 29-6.

Ông Tăng Chí Thượng cho biết, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong vòng 6 tháng, các biến thể phụ của chủng Omicron đã thay đổi toàn bộ, hiện nay biến chủng chủ yếu là BA.2, BA.4, BA.5.

Mới đây, Bộ Y tế đã công bố chính thức, biến thể phụ BA.5 đã có mặt tại Việt Nam, khả năng số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn và số ca nhập viện sẽ tăng trong thời gian tới.

Trên địa bàn TP.HCM, hiện dịch bệnh Covid-19 vẫn kiểm soát ổn định. Số ca mắc mới chỉ dao động từ vài ca đến hơn 30 ca.

“Việc phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay chính là tiêm vắc xin. Tổng số liều vắc xin phòng Covdi-19 TP.HCM đã tiêm là 21,3 triệu liều và hiện còn hơn 490.000 liều. TP.HCM đã mở đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 từ đó số lượng tiêm tăng gấp 5 lần so với trước. Tỷ lệ tiêm nhắc lại mũi 3 khá cao nhưng tỷ lệ tiêm mũi 4 còn thấp”, ông Tăng Chí Thượng nói.

Ông Tăng Chí Thượng nhấn mạnh, ngành y tế dự báo các quận huyện gồm Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Gò Vấp, quận 4, quận 6, Nhà Bè và TP.Thủ Đức là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện. Bởi những địa phương này có tỷ lệ tiêm mũi 3, 4 rất thấp so với các quận còn lại.

Để khống chế được dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho hay, ngành y tế đã sẵn sàng kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại các bệnh viện hiện hữu và Bệnh viện Dã chiến số 13 nếu biến chủng BA.5 hoành hành ở TP.HCM.

Đặc biệt, ngành y tế yêu cầu các quận huyện có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thấp như Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, Thủ Đức, quận 6 chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở thu dung, điều trị bệnh.

N.Trinh