Thứ ba, 5/5/2020, 20h22

Phụ huynh cần biết khi con du học Phần Lan, vùng Kokkola

Đại diện Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Centria đã thu thập một số thông tin cần thiết về môi trường học tập và cuộc sống ở Phần Lan và vùng Kokkola. Chúng tôi hiểu rằng gửi con ra nước ngoài là một quyết định lớn và chúng tôi hy vọng sẽ mang lại một chút xoa dịu cho những lo lắng của bậc cha mẹ!

Con đưng ph c Kokkola

Kokkola - Môi trưng sng thiên nhiên min b bin phía Tây Phn Lan có đnh hưng hc tp thc tin

Các chương trình học tại Đại học Khoa học Ứng dụng Centria rất định hướng thực tế: sinh viên được học tập, nghiên cứu và thực hành trong các trường hợp thực, thăm các công ty và có cơ hội tham gia các vị trí làm việc thật. Sinh viên được hướng dẫn tương tác trong suốt quá trình học, cả bởi một cố vấn sinh viên cũng như một gia sư sinh viên hay giảng viên được chỉ định tư vấn cho họ về tất cả các vấn đề.

Khi bạn đến Centria UAS, gia sư sinh viên sẽ chào đón bạn; họ sẽ chỉ cho những người mới đến xung quanh vùng Kokkola và giải thích cách sinh sống tại nơi này. Hội Sinh viên COPSA tổ chức các sự kiện trong suốt cả năm để giúp sinh viên làm quen với nhau, như các hoạt động ngoài trời, trò chơi, dự án nhóm, tiệc tùng…

Kokkola là một thị trấn có kích thước nhỏ và cực kỳ an toàn cho tất cả mọi người: tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp và an toàn để di chuyển trên bất kỳ phương tiện nào đến bất cứ nơi nào vào mọi lúc. Thành phố được bao quanh bởi thiên nhiên và gần biển; sinh viên có thể tận hưởng không khí trong lành và những hiện tượng môi trường Bắc Âu kỳ thú.

Ti sao Phn Lan/ Kokkola?

Phần Lan là một quốc gia ở phía Bắc châu Âu và nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp. Phần Lan là quốc gia làm việc hiệu quả và phát triển nhất trên thế giới khi nói đến giáo dục. Đây cũng là nước có mức sống chất lượng cao. Bằng cấp của Phần Lan không chỉ được công nhận trên toàn thế giới mà còn được đánh giá cao.

Đại học Khoa học Ứng dụng Centria là một tổ chức giáo dục đại học nằm ở bờ biển phía Tây Phần Lan. Chúng tôi cung cấp các chương trình từ Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP SAP, Hóa học và Công nghệ môi trường, Công nghệ thông tin, Công nghệ kinh doanh thông minh, Quản lý công nghiệp và Cử nhân điều dưỡng, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chúng tôi cũng cung cấp các chương trình về âm nhạc, công tác xã hội và giáo dục thanh thiếu niên được dạy bằng tiếng Phần Lan.

Ti sao Centria UAS?

Đại học Khoa học Ứng dụng Centria cung cấp giáo dục định hướng thực tế; sinh viên phát triển thành người giải quyết vấn đề bằng cách nghiên cứu lý thuyết và học tập thông qua thực hành và hội thảo. Centria UAS chỉ nhận hơn 3.000 sinh viên, nghĩa là mỗi sinh viên được hưởng quyền lợi từ hệ thống hỗ trợ an toàn từ giáo viên. Sinh viên cũng có cơ hội việc làm tuyệt vời nhờ mối quan hệ chặt chẽ của trường đại học với các công ty địa phương. Centria UAS có các hoạt động nghiên cứu và phát triển hàng đầu mang đến cơ hội việc làm và học tập tuyệt vời cho sinh viên. Nghiên cứu và Phát triển của Centria UAS đã được công nhận trên toàn quốc.

Nhà ga Kokkola

Các chi phí khác ngoài hc phí

Một vài lời về tài chính cần chuẩn bị ngoài học phí.

Sinh viên nên có kế hoạch chi tiêu tổng cộng khoảng 560€/tháng tức 6720€/năm bao gồm:

Chỗ ở: khoảng 200-300€/tháng

Thức ăn: khoảng 200€/tháng

Sách, tài liệu lớp học: khoảng 50€/tháng

Phí di chuyển: 0€/tháng (mọi thứ đều gần, dễ đi bộ hoặc bằng xe đạp)

Chi phí sinh hoạt ở Kokkola rẻ hơn ở khu vực thủ đô.

Học sinh ngoài khu vực EU/ETA được yêu cầu phải trả học phí. Bên cạnh đó, sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng bắt đầu từ cuối năm nhất và học bổng sẽ được xét lại dựa trên kết quả học tập của từng năm.

Sinh viên có thể tìm kiếm công việc bán thời gian, nhưng các công ty địa phương thường yêu cầu một số kỹ năng tiếng Phần Lan cho các vị trí cơ bản. Tuy nhiên, ngôn ngữ Phần Lan là một trong những môn học bắt buộc tại Centria UAS nhằm giúp sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm tại Phần Lan.

Khu nhà ti Kokkola

Centria Housing cung cấp các phòng được trang bị nội thất, căn hộ đơn và gia đình. Căn hộ gia đình (căn hộ studio đến 2 phòng ngủ) không có đồ đạc; chúng được dùng để cho những người thuộc cùng một hộ gia đình thuê. Ngoài ra, các cặp vợ chồng và sinh viên độc thân (trên 18 tuổi) có thể đăng ký vào Studios. Tuy nhiên, sinh viên thường được cấp phòng riêng trong 1 căn hộ chung gồm 3 phòng, sử dụng chung nhà bếp và nhà vệ sinh. Khu nhà ở nằm gần với trường học và siêu thị, rất thuận tiện di chuyển.

Căn hộ chung luôn được cho thuê như căn hộ được trang bị nội thất. Đồ nội thất bao gồm bàn, ghế, giá sách và giường (trong một số phòng, giường chỉ có khung không có nệm - 80 * 200cm, như Tankkari III và V). Cư dân phụ trách mang các đồ dùng các nhân như áo quần, bát đĩa... Phí điện, nước và sưởi ấm đã được bao gồm trọn gói trong tiền thuê nhà. Tuy nhiên, tiền thuê không bao gồm nước và điện trong căn hộ Tankkari I, có nghĩa là cư dân của khu này sẽ được lập hóa đơn riêng. Phòng tắm hơi là miễn phí cho tất cả cư dân.

Có những phòng giặt ủi trong tất cả các khu dân cư có thể được thanh toán qua điện thoại. Ngoài ra, liên hệ với văn phòng nhà ở nếu bạn muốn thuê một chỗ trong bãi đỗ xe ô tô.

Các căn hộ đã lắp đặt sẵn sàng mạng cáp internet, nhưng cư dân cần tự liên hệ và ký kết hợp đồng với nhà cung cấp mạng. Bên cạnh đó, mỗi phòng dùng chung đều có sẵn một ổ cắm TV.

Hoài Hương