Thứ ba, 5/7/2022, 17h13

Phục hồi kinh tế - xã hội: Các sở ngành cần tập trung nhiều hơn nữa

Ti cuc hp kinh tế - xã hi (KT-XH) 6 tháng đu năm và trin khai nhim v, gii pháp 6 tháng cui năm do UBND TP.HCM va t chc, nhn đnh KT-XH TP 6 tháng đu năm đã phc hi nhanh, khá toàn din, cơ bn đt đưc mc như trưc dch, ông Phan Văn Mãi - Ch tch UBND TP.HCM - nhn mnh, đt đưc kết qu này là nh s chung sc, n lc ca nhân dân, cng đng doanh nghip, ca c h thng chính tr. Qua đó, Ch tch TP mong các s ngành, đa phương cn tp trung nhiu hơn na trong 6 tháng cui năm và thi gian ti.


Ông Phan Văn Mãi - Ch tch UBND TP.HCM phát biu ti cuc hp. Ảnh: M.P

Các qun, huyn có chuyn biến tích cc

Sau khi đã kiểm soát được dịch bệnh, tình hình KT-XH trên địa bàn huyện Hóc Môn có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có khoảng 1.200 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm. Cùng với đó, Hóc Môn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Hóc Môn cũng đã tập trung giải quyết, xử lý kịp thời các vấn đề tồn đọng. Nổi bật phải kể đến việc thực hiện giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3, huyện đã xây dựng ban hành kế hoạch theo chỉ đạo của UBND TP, phấn đấu đến 30-6-2023 hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng để thực hiện công tác bồi thường.

Tuy nhiên, đại diện huyện Hóc Môn cho rằng vẫn còn một số khó khăn. Hiện chưa có hướng dẫn các thủ tục để các nhà đầu tư thực hiện dự án. Qua các hội nghị xúc tiến đầu tư, hiện nay đã có 28 nhà đầu tư đề xuất đầu tư và Hóc Môn đã hoàn thiện các hồ sơ. Theo đó huyện Hóc Môn đề xuất Sở Kế hoạch Đầu tư đưa vào danh mục để tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, cũng như hướng dẫn thực hiện các thủ tục.

Tại TP.Thủ Đức, 6 tháng đầu năm kinh tế phục hồi tốt, tình hình sản xuất kinh doanh đạt được nhiều kết quả. Tổng giá trị sản xuất thương mại dịch vụ đạt được 48.000 tỷ đồng, trong đó tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 11.361 tỷ đồng.

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức - thông tin, kết quả nổi bật trong 6 tháng là triển khai Nghị quyết 06 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về một số cơ chế chính sách phát triển TP.Thủ Đức, trong đó phát triển 49 đề án chương trình. Bên cạnh đó, TP.Thủ Đức tập trung nỗ lực giải quyết các thủ tục hành chính, chuyển dần sang cung cấp các dịch vụ công trên nền tảng điện tử. Tuy nhiên Thủ Đức cũng đang gặp nhiều áp lực về tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính, nhất là liên quan đến thủ tục đất đai do nhân sự mỏng.

Qua đó, ông Tùng kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM tăng cường thêm nhân lực cho văn phòng đăng ký đất đai nhằm đảm bảo giải quyết hồ sơ kịp thời hạn theo yêu cầu của người dân, doanh nghiệp; kiến nghị UBND TP, Sở Tài chính sớm bố trí ngân sách để TP.Thủ Đức hoàn tất các nhiệm vụ chi cho công tác phòng chống dịch.

“Từ năm 2021 đến năm nay, việc chi cho công tác phòng chống dịch vẫn đang tiếp tục thực hiện, đặc biệt là gói hỗ trợ cho F0 và hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân. Thậm chí, một số gói chi cho việc thanh toán, quyết toán cho các bệnh viện dã chiến hiện nay chưa thực hiện xong”, ông Tùng nói.

Liên quan đến ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cũng mong TP sớm bố trí kinh phí khen thưởng cho lực lượng y tế. “UBND TP giao Sở Y tế chịu trách nhiệm tặng giấy khen cho hơn 40.000 nhân viên y tế của cả nước đến với TP.HCM tham gia công tác chống dịch. Chúng tôi làm xong nhưng hiện kinh phí không có”, ông Thượng nói.

Phi gii quyết nhng tn đng, vưng mc

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư TP, tổng thu ngân sách Nhà nước trong 6 tháng đầu năm của TP ước đạt 238.648 tỷ đồng, đạt 61,74% dự toán năm và tăng 17,49% so với cùng kỳ.

Nhận định KT-XH TP 6 tháng đầu năm đã phục hồi nhanh, khá toàn diện, cơ bản đạt được mức như trước dịch, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP - nhấn mạnh, đạt được kết quả này là nhờ sự chung sức, nỗ lực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, của cả hệ thống chính trị.

“Có một vấn đề nổi lên, đó là sau dịch quá trình phục hồi KT-XH diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi chúng ta phải giải quyết những tồn đọng, vướng mắc diễn ra trước đó và trong dịch. Các thủ tục hành chính được tập trung giải quyết nhanh hơn để nâng cao năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế cũng như tiến nhanh hơn, hiệu quả hơn trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. Chúng ta cần tập trung nhiều hơn nữa trong 6 tháng cuối năm và thời gian tới”, ông Mãi nói.

Về nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm, ông Mãi yêu cầu các sở ngành, địa phương cần tập trung rà soát và quyết liệt thực hiện 19 chỉ tiêu KT-XH theo nghị quyết của HĐND TP để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhất là các giải pháp đảm bảo thu - chi ngân sách của TP. Tổ chức triển khai thực hiện các công trình, đề án trong 49 đề án.


Kinh tế TP.HCM phc hi nhanh chóng sau đi dch. Ảnh: T.Ban

“Chúng ta quyết tâm cho đến tháng 10 này, tức là 2 năm sau Đại hội Đảng bộ TP, tất cả các đề án phải được đưa vào triển khai thực hiện, không được ở dạng giấy tờ nữa”, ông Mãi nói.

Đối với quy hoạch KT-XH TP, ông Mãi đề nghị rà soát, bổ sung quy hoạch chung của TP; trong tháng 7 này hoàn thành quy hoạch chung TP.Thủ Đức.

Bên cạnh những công việc trên, Chủ tịch UBND TP đề nghị thời gian tới các sở ngành, quận/huyện tập trung triển khai các dự án đầu tư công, có các giải pháp đồng bộ để đảm bảo đạt chỉ tiêu vào cuối năm.

Ông cũng đề nghị tập trung triển khai các dự án trọng điểm như chương trình nhà ở, giao thông, trung tâm tài chính và những dự án lớn đã nêu trong phương hướng. Triển khai nhanh các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh, cụ thể là tập trung triển khai Đề án 06…

Riêng việc sửa đổi mức học phí theo Nghị định 81, ông Mãi cho biết đây là việc phải làm. UBND TP sẽ trình Thường vụ Thành ủy, sau đó báo cáo HĐND TP theo hướng điều chỉnh phù hợp với quy định pháp luật, sẽ chưa thu học phí mức sửa đổi trong năm học 2022-2023.

Về y tế, tiếp tục hoàn thiện, triển khai chiến lược y tế sau phục hồi, tập trung phòng chống dịch Covid-19 cũng như sốt xuất huyết. Trong tháng 7 này, TP sẽ đưa vào hoạt động trung tâm mua sắm thuốc, thiết bị y tế, đồng thời rà soát lại việc mua sắm thuốc men, vật tư y tế để đảm bảo hoạt động chăm sóc cho người dân.

Cần đánh giá đúng và có các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài về vấn đề lao động, nguồn nhân lực cho kinh tế của TP. Tiếp tục phối hợp để đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Minh Phương