Thứ ba, 7/4/2020, 20h42

Phương thức xét tuyển học bạ 5 học kỳ: Tăng lợi thế cho học sinh lớp 12

Đ ch đng hơn trong mùa tuyn sinh năm 2020, các trưng ĐH đã thay đi đ án tuyn sinh ca đơn v, trong đó nhiu trưng b sung thêm phương thc xét tuyn hc b 5 hc k (hc k I, II lp 10; hc k I, II lp 11; hc k I lp 12).

Theo các nhà qun lý giáo dc, hc sinh cn cân nhc k khi s dng phương thc xét tuyn hc b 5 hc k đ tăng cơ hi trúng tuyn. Trong nh: Hc sinh lp 12 tìm hiu thông tin ngành ngh đào to ti mt chương trình tư vn tuyn sinh

Tại TP.HCM, theo đánh giá của nhiều nhà quản lý giáo dục, xét tuyển học bạ 5 học kỳ sẽ là phương thức “được lòng” nhiều học sinh lớp 12 do tính chủ động và linh hoạt. Theo tính toán, sẽ có khoảng 90-100% học sinh sử dụng phương thức này.

Hc sinh ch đng và linh hot

Tại Trường THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân), theo thống kê từ giữa tháng 3, số học sinh lớp 12 đến trường đăng ký phương thức xét tuyển học bạ 5 học kỳ rất đông. Theo lãnh đạo nhà trường, so với thời điểm này năm trước, năm nay số lượng học sinh đăng ký phương thức này tăng nhiều. “Năm nay, trường có 590 học sinh lớp 12, hiện tại đã có khoảng 50% em sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ. Trong thời gian tới tỷ lệ này sẽ tăng nữa, có thể lên mức 100% đối với các trường ĐH ở top giữa và ngoài công lập”, thầy Nguyễn Duy Bình (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết. Phân tích rõ hơn, thầy Bình cho biết công tác tuyển sinh năm nay bị tác động bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Các phương thức như thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM hay kỳ thi riêng của một số trường ĐH đều thay đổi thời gian, chỉ có phương thức xét tuyển học bạ 5 học kỳ là học sinh có sự thuận lợi, chủ động và các đơn vị tuyển sinh cũng có tính chủ động. “Rõ ràng phương thức xét tuyển bằng học bạ 5 học kỳ ở thời điểm này có lợi thế hơn rất nhiều, nhất là tạo sự an tâm cho người học”, thầy Bình nói.

Tương tự, theo thống kê sơ bộ từ Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Q.Tân Bình), hiện tại có khoảng 20% trong tổng số khoảng 500 học sinh lớp 12 đã đến trường đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ. “Qua theo dõi, tôi thấy rằng hiện nay đề án tuyển sinh của rất nhiều trường ĐH đã có sự thay đổi, trong đó phương thức xét tuyển học bạ 5 học kỳ trở thành phương thức phổ biến. Nếu như trước đây, phương thức này chỉ lác đác vài trường sử dụng, đa phần là các trường ngoài công lập thì hiện tại, tôi thấy các trường công lập và ngoài công lập đều sử dụng”, thầy Đặng Đình Quý (Phó Hiệu trưởng nhà trường) nhìn nhận. Từ nhìn nhận trên, theo thầy Quý, năm nay số học sinh lớp 12 của trường cũng như các trường khác sử dụng phương thức này sẽ tăng hơn mọi năm. Riêng với những học sinh lựa chọn vào một số ngành có tính đặc thù như sư phạm, y khoa, một bộ phận lớn sẽ nhắm tới các trường ngoài công lập có đào tạo ngành nghề này thông qua phương thức xét tuyển học bạ. “Một số phương thức linh hoạt khác cũng sẽ được học sinh ưa chuộng trong năm nay như chứng chỉ ngoại ngữ, xét tuyển ưu tiên”, thầy Quý cho biết thêm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dù mới mở cổng xét tuyển học bạ 5 học kỳ từ ngày 20-3, nhưng theo TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên nhà trường), số lượng hồ sơ đăng ký của học sinh đã lên tới hàng trăm, và dự kiến còn tăng hơn nữa trong thời gian tới. “Trường cho phép xét tuyển phương thức học bạ 5 học kỳ qua hình thức trực tuyến, giúp người học không phải đi lại nhiều trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Các em lưu ý là sử dụng phương thức này, mỗi em chỉ được phép đăng ký 3 nguyện vọng trong một trường”, TS. Thưởng nói.

Cn trng ko “sai mt ly, đi mt dm”

Có thể nói, phương thức xét tuyển học bạ 5 học kỳ sẽ nở rộ trong mùa tuyển sinh năm nay, qua đó giúp người học chủ động và an tâm khi đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý giáo dục nhận định, do tăng số lượng xét tuyển nên mỗi học sinh khi sử dụng phương thức này cần phải tính toán, đong - đếm sao cho phù hợp. “Với phương thức này, những học sinh khá, giỏi và học sinh các trường THPT thuộc top 100 trên cả nước sẽ có lợi thế. Vì vậy, trước hết các em cần chọn những trường ĐH phù hợp với năng lực của mình, vì những trường “hot” khả năng sẽ có điểm chuẩn cao hơn do số lượng học sinh đăng ký nhiều”, thầy Đặng Đình Quý cho hay.

Chưa hết, thầy Quý lưu ý, ở một vài trường ĐH, phương thức này chỉ được áp dụng cho các ngành chất lượng cao hoặc một vài ngành đặc thù, cũng như phổ biến ở các trường ngoài công lập. Vì vậy, theo thầy Quý: “Ngoài việc chọn lựa trường ĐH phù hợp với năng lực của mình, học sinh đặc biệt lưu ý chọn những trường phù hợp với năng lực tài chính gia đình, quan trọng là chọn đúng ngành mình yêu thích. Một số trường, bên cạnh phương thức này sẽ kèm thêm kỳ thi khảo sát sàng lọc, do đó các em nên theo dõi sát đề án tuyển sinh của từng trường để có hướng chuẩn bị tốt”. Với những học sinh chọn ngành sư phạm, thường sử dụng phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, thầy Quý nhắn nhủ, các em cũng không nên hoang mang, cố gắng ôn tập thật tốt, bám sát mục tiêu đề ra. Trong khi đó, thầy Trương Bá Hải (Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Q.10) đưa ra lời khuyên, khi đã có trong tay học bạ, mỗi học sinh nên cộng-trừ-nhân-chia theo năng lực để chọn môi trường học phù hợp, đừng đòi hỏi quá cao. “Chắc chắn khi số lượng học sinh đăng ký tăng vọt thì tỷ lệ chọi cũng sẽ tăng lên. Vì vậy các em phải cân nhắc chọn trường, chọn ngành phù hợp, đừng lo lắng quá mà đăng ký xét tuyển bừa để “sai một ly, đi một dặm”, thầy Hải chia sẻ.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho hay, xét tuyển học bạ 5 học kỳ là một phương thức linh hoạt, chủ động để học sinh tăng cơ hội trúng tuyển, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Để đảm bảo quyền lợi và sử dụng phương thức này một cách hiệu quả nhất, mỗi học sinh cần nghiên cứu kỹ về môi trường học mình lựa chọn, ngành đăng ký, thời gian nhận hồ sơ để tăng cơ hội trúng tuyển ở ngành yêu thích.

Bài, ảnh: Yến Hoa