Thứ hai, 8/7/2024, 14h57

Quận 1: 300 học sinh THCS được định hướng nghề nghiệp

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM vừa phối hợp cùng Quận đoàn quận 1 tổ chức chương trình định hướng nghề nghiệp “Cùng bạn quyết định tương lai” cho hơn 300 học sinh THCS trên địa bàn quận 1.

Học sinh tham gia trò chơi định hướng nghề nghiệp

Tại đây, các em đã được tìm hiểu các nhóm nghề nghiệp thông qua các trò chơi gồm: Chọn đúng nghề; Nhìn cử chỉ đoán nghề; Nêu công việc của từng nghề. Các trò chơi tạo không khí vui tươi, giúp các em bước đầu tiếp cận và tìm hiểu các tên nghề theo danh mục nghề Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, các em được nghe các chuyên gia chia sẻ về việc định hình nghề nghiệp của bản thân trong tương lai, việc nuôi dưỡng và theo đuổi nghề mình yêu thích trong thời gian tới. Xác định và xây dựng mục tiêu ngắn và dài hạn, những kiến thức, kỹ năng cần trang bị để theo đuổi nghề và phát triển nghề tốt nhất.

Sau đó, các em được trao đổi, đặt câu hỏi, lắng nghe các chia sẻ, giải đáp thắc mắc của chuyên gia xoay quanh các vấn đền liên quan đến việc lựa chọn nghề học phù hợp với bản thân.

 Các em tìm hiểu thông tin ngành nghề

Ngoài ra, trong chương trình các em còn được thực hiện bài trắc nghiệm lựa chọn ngành học phù hợp trên nền tảng trực tuyến. Nội dung bài trắc nghiệm giúp các em khám phá tính cách bản thân, tìm hiểu sở thích cá nhân với đam mê nghề nghiệp, tự đánh giá năng lực bản thân. Sau khi hoàn thành bài trắc nghiệm, các em có kết quả tổng quan và phân tích năng khiếu, tính cách cũng như sở thích nghề nghiệp của bản thân để nghiên cứu và tìm hiểu thêm về các ngành nghề phù hợp.

Theo chuyên gia Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, những vấn đề trọng tâm, học sinh mong muốn được hướng nghiệp đó là: Ngành nghề, xu hướng việc làm của thị trường lao động; định hướng về sở thích, sở trường nghề nghiệp; các quy định thi tuyển, xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề; chọn ngành, chọn trường phù hợp năng lực học và điều kiện kinh tế gia đình; giới thiệu về các trường, quy mô, năng lực và ngành đào tạo, chuẩn đầu ra, khả năng việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cũng theo ông Tuấn, trong những năm gần đây, một hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng của xã hội đó chính là chương trình học trung cấp hoặc 9+ cao đẳng kết hợp học văn hóa THPT.

“Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng nghề cho học sinh từ sớm, giúp các em tìm được nghề mình yêu thích, tạo động lực học tập theo đuổi đam mê và tránh lãng phí thời gian, tiền bạc cho gia đình và xã hội. Nhất là, trong thời buổi hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng tăng thì kỹ năng tay nghề, năng lực làm việc mới là tiêu chí quan trọng nhất khi tuyển dụng nhân sự”, ông Tuấn nói.

Hồ Trinh