Thứ hai, 3/1/2022, 11h14

Quán quân Sơ đồ Tư duy VN 2021 Nguyễn Phương Duyên: Trưởng thành hơn sau mỗi trải nghiệm

Vượt qua hơn 10.000 thí sinh trên mọi miền đất nước, Nguyễn Phương Duyên xuất sắc trở thành một trong 12 thí sinh đến từ 12 khối lớp vinh dự đạt huy chương vàng cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam và chính thức ghi tên mình vào danh sách đội tuyển Mindmap Kỷ lục Quốc gia để tiếp tục tỏa sáng trên những đấu trường quốc tế.

Chia sẻ về cơ duyên biết đến chương trình 5 Phút Thuộc Bài (Học nhẹ nhàng – Nhớ dễ dàng ở vòng loại V.Mindmap), Phương Duyên (lớp 9, Trường THCS Mậu Lương, Hà Nội) cho biết bản thân đã tìm hiểu và áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy khi tham gia khóa học Siêu trí nhớ học đường (nay là 5 phút thuộc bài). Là cô bé có năng khiếu và niềm yêu thích với môn hội họa, việc tập vẽ Mindmap với Duyên không gặp nhiều khó khăn trong cách lên ý tưởng, thể hiện màu sắc, hình ảnh mà còn giúp em thỏa mãn đam mê, học tập hiệu quả, dễ dàng hơn.

Trải qua từng tuần thi, Phương Duyên đã thay đổi và trưởng thành hơn rất nhiều. Em có cơ hội làm quen và học tập với nhiều bạn từ khắp nơi trên đất nước. Duyên cũng dần tự tin hơn khi học được cách ghép các ý tưởng rời rạc thành một sơ đồ tư duy logic, khả năng sáng tạo được cải thiện hơn và em có thể thuyết trình bằng tiếng Anh một cách trôi chảy, truyền cảm hứng trước ống kính.

Từ một cô bé rụt rè, Phương Duyên dần trưởng thành, tự tin hơn sau cuộc thi.

“Em nghĩ mọi người nên bắt đầu bằng cách tạo cho mình sự tự tin và cơ hội trải nghiệm. Trước kia, em là cô bé nhút nhát, thậm chí rất ghét việc đứng trước máy ảnh. Nhưng nhờ có chương trình 5 Phút Thuộc Bài, em được học với chính sở thích, đam mê của mình là vẽ tranh. Phương pháp sơ đồ tư duy cũng đã giúp em vượt qua nỗi sợ môn tiếng Anh để học từ vựng, ngữ pháp mới một cách thú vị, sáng tạo hơn, từ đó có thể tự tin giao tiếp, thuyết trình trước đám đông. Vậy nên mọi người cứ trau dồi bản thân rồi sự tự tin sẽ tự đến”, Duyên dành lời khuyên.

Sự nỗ lực, tiến bộ cùng quyết tâm của bản thân đã giúp Phương Duyên đạt giải ở nhiều tuần thi và được đặc cách tham gia vòng bán kết cuộc thi V.Mindmap Sơ đồ Tư duy VN 2021. Mỗi ngày, Duyên đều chăm chỉ luyện vẽ Mindmap, sáng tạo các hình ảnh sketchnote thú vị, sinh động và trau dồi khả năng tư duy, thuyết trình qua các video hướng dẫn của thầy cô. Sau mỗi buổi học trên trường, em thường ứng dụng luôn sơ đồ tư duy vào những môn học mình yêu thích để ghi nhớ, học thuộc bài ngay tại lớp. Nhờ phương pháp học tập thông minh, Duyên đã từ một học sinh khá, tiên tiến trở thành học sinh giỏi và tỏa sáng với danh hiệu quán quân, được vinh dự xướng tên trên bục cao nhất của giải đấu trí tuệ học đường quốc gia.

Những bài dự thi vô cùng ấn tượng của Phương Duyên đã nhận được sự đánh giá cao từ BGK.

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, Phương Duyên chia sẻ mẹ luôn là người đồng hành, hỗ trợ và động viên em nhiệt tình. Từng là giáo viên cấp 3 môn Tin học, nhưng sau khi biết đến khóa học của thầy Nguyễn Phùng Phong (Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Việt Nam, Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới, HLV trưởng Đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam), cô Thúy (phụ huynh của Duyên) đã chuyển hướng sang dạy về trí nhớ học đường. Cô đã tham gia khóa Mindmap từ Giáo sư Marek Kasperski - Trưởng ban trọng tài sơ đồ tư duy thế giới, Chủ tịch Hiệp hội trọng tài thể thao trí tuệ toàn cầu và đạt top 25 học viên có bài Sơ đồ tư duy xuất sắc, nhận được giấy khen tặng từ Hoàng gia Ba Lan. Với sự hướng dẫn, hỗ trợ đắc lực từ mẹ, Duyên dần tiến bộ hơn mỗi ngày. “Không phải những bạn trẻ có tư duy sáng tạo mới học được phương pháp sơ đồ tư duy, mà chính nhờ học phương pháp này sẽ giúp các em cải thiện khả năng tư duy sáng tạo tốt hơn”, cô Thúy nhận xét.

Hiểu được giá trị và lợi ích tuyệt vời của phương pháp sơ đồ tư duy, mẹ là người đã truyền nhiều cảm hứng cho Phương Duyên tham gia cuộc thi.

Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2021 là sân chơi trí tuệ cho mọi lứa tuổi nhằm phát triển tư duy sáng tạo, rèn luyện khả năng học nhanh nhớ lâu một cách dễ dàng cho học sinh toàn quốc. Nguyễn Phương Duyên cùng 11 thí sinh xuất sắc giành quán quân tại cuộc thi đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục và trở thành những gương mặt sáng giá của đội tuyển Việt Nam đại diện tham gia các cuộc thi trí tuệ tư duy mang tầm quốc tế trong tương lai. Hiện tại, các thí sinh đang tích cực học tập, ôn luyện dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, kỷ lục gia trí nhớ thế giới.

T.D.V