Thứ ba, 11/8/2020, 21h45

Quảng Trị, thêm 8 ca mắc bạch hầu


Các ca mc bch hu t tháng 7  Vĩnh Linh đã đưc điu tr thành công

Ngày 10-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa phát hiện thêm 8 ca mắc bạch hầu ở thôn Sông Ngân (xã Linh Thượng, huyện Gio Linh). Các ca mắc có độ tuổi từ 1-12 và hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Gio Linh.

Trước đó, ngày 6-8, sau khi nhận thông tin một bé gái 9 tuổi trú thôn Sông Ngân mắc bạch hầu, Sở Y tế chỉ đạo TTYT huyện Gio Linh, Trạm y tế xã Linh Thượng điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch tại cộng đồng; cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc tại thôn này.

TTYT huyện Gio Linh đã nhanh chóng điều tra dịch tễ học, lập danh sách tiếp xúc với các ca dương tính bạch hầu, xét nghiệm những người tiếp xúc. Đồng thời, chỉ đạo địa phương tiến hành khử khuẩn vệ sinh môi trường tại thôn và hộ gia đình có trường hợp dương tính hoặc có tiếp xúc với trường hợp dương tính. Trạm Y tế xã Linh Thượng cũng đã rà soát đối tượng tiêm chủng từ năm 2005 đến nay, tổ chức tiêm vét, tiêm bù vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng.

Được biết, tháng 7-2020, tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh cũng đã xuất hiện 5 trường hợp mắc bạch hầu, chưa xác định được nguồn lây bệnh.

Tin, ảnh: P.L