Thứ sáu, 14/5/2021, 15h12

Quét mã QR để khai báo y tế tại các bệnh viện

Sau hơn 2 tháng không ghi nhn ca mc, chiu 29-4, TP.HCM ghi nhn 1 trưng hp nhim mi. Đây là trưng hp tiếp xúc gn vi ca nhim Covid-19 sau cách ly ti tnh Hà Nam. Cùng vi đó, mt s tnh, thành cũng ghi nhn ca mc trong cng đng. Đc bit là k ngh l 30-4 và 1-5, nhiu ngưi dân TP.HCM đã đi du lch, v quê nên nguy cơ dch bùng phát là rt ln…


Ngưi dân thc hin khai báo y tế đin t ti Bnh vin Nhi đng 1

Theo đó, những ngày gần đây công tác khai báo y tế được các bệnh viện trên địa bàn TP thực hiện nghiêm ngặt… Điều đáng nói là việc khai báo y tế đã không còn thực hiện một cách thủ công bằng giấy như trước đây, vừa mất thời gian cho người dân, vừa mất công nhân viên y tế. Bây giờ người bệnh chỉ cần quét mã QR và khai báo trên điện thoại thông minh.

Với ứng dụng này, chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, người bệnh đã khai báo xong. Còn lãnh đạo các bệnh viện cũng dễ dàng biết được số người bệnh đến khám tại bệnh viện cần được phân luồng và khám tầm soát bao nhiêu - đây là một thông tin quan trọng trong công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện.

Trước đó, Sở Y tế đã nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn TP. Sau thời gian xây dựng ứng dụng và thử nghiệm, kể từ tháng 2-2021, Sở Y tế đã triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế, người bệnh chỉ cần quét mã QR và khai báo trên điện thoại thông minh. Hiện đã có 130 bệnh viện trên địa bàn TP triển khai khai báo y tế điện tử. Sau 3 tháng triển khai, các bệnh viện trên địa bàn TP đã chuyển đổi số thành công hoạt động khai báo y tế, giải quyết được những hạn chế của phương pháp khai báo trên giấy và mang lại sự hài lòng của người bệnh.

Với công cụ này, việc cập nhật ngay lập tức các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh trên tờ khai báo y tế đã trở nên dễ dàng (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đảm trách, bệnh viện không còn phải lo cập nhật thủ công như trước đây - PV). Bên cạnh đó, chuyển đổi số khai báo y tế đã tạo dựng nên nguồn dữ liệu lớn về khai báo y tế; nhờ đó các bệnh viện và Sở Y tế đều dễ dàng biết được tỷ lệ người bệnh cần được khám sàng lọc là bao nhiêu, làm căn cứ thực tế để kiểm tra, đối chiếu với hoạt động của các buồng khám sàng lọc của các bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng, sàng lọc người bệnh, giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh trong môi trường bệnh viện.

“Với những tiện ích mang lại như trên, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện bên cạnh việc duy trì nghiêm túc khai báo y tế điện tử cho tất cả người bệnh và những người đến bệnh viện liên hệ công tác, ban giám đốc bệnh viện cần tăng cường hoạt động giám sát sự tương đồng giữa kết quả khai báo y tế điện tử và số lượt khám sàng lọc của bệnh viện. Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện cần củng cố và duy trì nguồn nhân lực thường trực tại các buồng khám sàng lọc và buồng cấp cứu sàng lọc, đảm bảo kịp thời phát hiện và cách ly người bệnh nghi ngờ theo đúng quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế”, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Đối với những người bệnh không có điện thoại thông minh thì thực hiện khai báo y tế tại kios khai báo y tế đặt trước cổng bệnh viện.

Trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát và còn diễn biến phức tạp, song song với việc khai báo y tế bằng cách quét mã QR, người bệnh khi đến các bệnh viện để khám bệnh phải tuân thủ các quy định như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng bệnh viện, rửa tay với nước sát khuẩn…

K.Anh