Thứ sáu, 22/9/2023, 10h43

Quốc gia vùng Vịnh giàu có trở thành khách mua vàng lớn nhất của Nga

Bloomberg dẫn cơ sở dữ liệu Comtrade của Liên Hợp Quốc cho biết, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã mua vàng của Nga với tốc độ chưa từng có kể từ khi các nước phương Tây cấm nhập khẩu.
Những thỏi vàng tại một nhà máy ở Australia.
Thống kê cho thấy, UAE nhập khẩu 96,4 tấn vàng từ Nga trong năm 2022, trở thành khách hàng lớn nhất của nước này. Lượng vàng mà UAE nhập từ Nga chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng vàng hàng năm của Nga. Lượng vàng nhập khẩu từ Nga của quốc gia Arab cũng tăng hơn 15 lần so với cùng kỳ năm trước.
Bloomberg lưu ý, trước khi xung đột Nga - Ukraina nổ ra, Vương quốc Anh là điểm đến hàng đầu của vàng Nga. Tuy nhiên, thị trường London đóng cửa với vàng thỏi của Nga kể từ khi G7, EU và Thụy Sĩ cấm nhập khẩu vào mùa hè năm ngoái trong khuôn khổ lệnh trừng phạt Nga.
Theo hãng tin này, UAE đang tích cực mở rộng hợp tác kinh tế với Nga, với kim ngạch thương mại được cho là đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.
Ngoài UAE, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng mua vàng Nga trong 18 tháng qua. Theo bản tin của Reuters dẫn dữ liệu hải quan, 3 quốc gia này là nơi đến của 99,8% vàng thỏi xuất khẩu của Nga trong khoảng thời gian từ ngày 24.2.2022 đến ngày 3.3.2023.
Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, UAE đang trên đà trở thành một trong 20 đối tác kinh tế hàng đầu của Nga nhờ tăng trưởng thương mại và hợp tác.
PV (theo laodong)