Thứ ba, 12/5/2020, 19h07

Quyết dẹp nạn “đinh tặc” trên quốc lộ 1A

Quc l 1A (đon qua TP.HCM) đưc xem là đa bàn “nóng” v hành vi ri đinh, vt nhn đ trc li đã và đang đưc cơ quan chc năng rà soát, mt phc và x lý.

Ông Nguyn Ngc Tưng (Phó Ban chuyên trách Ban ATGT TP) phát biu ti bui khen thưng đt xut các tp th có thành tích tt trong công tác đm bo trt t ATGT

“Đinh tặc” là nỗi ám ảnh của người dân, không chỉ gây hư hỏng tài sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng và đã có không ít trường hợp mất mạng do cán phải đinh, vật nhọn.

Ri đinh nhm thu li bt chính

Anh Nguyễn Tiến Hiệp (Dĩ An, Bình Dương) kể với giọng bức xúc: Hầu như ngày nào đi trên quốc lộ 1A từ Dĩ An đến KCN Tân Tạo cũng gặp cảnh người đi đường đẩy bộ tìm chỗ vá xe do cán phải vật nhọn. Tôi cũng từng là nạn nhân của “đinh tặc”. Xe cán phải đinh, vật nhọn tự chế thì không thể vá mà phải thay ruột, có khi thay cả vỏ. Các tiệm sửa, vá xe thuộc tuyến này đều lấy với giá cắt cổ, từ 120-150 ngàn đồng một cái ruột xe, ức lắm nhưng đành chịu.

Cũng là nạn nhân của “đinh tặc”, chị Nguyễn Thị Thao (P.Hiệp Thành, Q.12) chưa hết bàng hoàng: Xe đang chạy qua địa bàn xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh), bất ngờ bánh trước bị thủng khiến tôi loạng choạng tay lái xìa ra làn đường dành cho xe tải, người một nơi xe một nơi. Cũng may tài xế xe tải thắng kịp và xuống xe đưa tôi vào lề. Lần đó, xe cán phải vật nhọn hình tam giác phải thay ruột với giá 160 ngàn đồng. “Người ở tiệm còn nói giọng đạo đức, đúng ra phải lấy giá cao hơn nhưng thấy cô em té trầy trụa nên thông cảm bớt chút đỉnh”, chị Thao nhớ lại.

Đoạn quốc lộ 1A qua P.An Phú Đông (Q.12) từ lâu cũng là điểm nóng về vấn nạn “đinh tặc”. Theo Công an P.An Phú Đông, sau thời gian theo dõi và mật phục, ngày 1-3-2020, lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử lý tiệm sửa xe thuộc KP.5 do Nguyễn Hữu Thắng (sinh năm 2000) làm chủ. Qua đấu tranh, Thắng đã thừa nhận hành vi rải vật nhọn nhằm gây bể bánh xe để vá, thay ruột và vỏ thu lợi bất chính. Được biết, với hành vi nguy hiểm của Thắng, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính số tiền 7 triệu đồng. Tuy nhiên, theo người dân, mức xử phạt như vậy là quá nhẹ, chưa đủ răn đe.

Quyết dp nn “đinh tc”

Phó Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông (ATGT) TP, ông Nguyễn Ngọc Tường bày tỏ sự lo ngại với hành vi rải đinh, vật nhọn để trục lợi. Theo ông Tường, đây là hành vi không thể chấp nhận. Đã có trường hợp mất mạng do cán đinh, vì vậy cơ quan chức năng cần theo dõi, phát hiện và xử lý quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới.

Ban ATGT TP cũng chỉ ra những địa bàn “đinh tặc” hoành hành, không chỉ tuyến quốc lộ qua TP mà còn ở các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai. “Hành vi rải đinh, vật nhọn để trục lợi bất chấp tính mạng của người khác cần phải xử lý nghiêm, triệt để. Chúng tôi đề nghị ban ATGT 24 quận huyện, lực lượng chức năng và các cơ quan đoàn thể tăng cường tuần tra, theo dõi địa bàn và đặc biệt lưu ý các điểm vá xe mới phát sinh để kịp thời phát hiện và xử lý”, ông Tường đề nghị.

Phát hin và x lý nhiu trưng hp ri đinh và vt nhn

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lại Phước Xuân (Phó Trưởng Công an huyện Bình Chánh) cho biết, qua công tác phối hợp rà soát, dọc theo tuyến quốc lộ thuộc địa bàn huyện có 34 điểm vá xe, trong đó có 19 điểm là người địa phương và 15 điểm là người từ nơi khác đến làm chủ. Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Công an huyện đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 4 trường hợp rải đinh và vật nhọn.

 Bên cạnh công tác rà soát, theo dõi các điểm vá xe, Công an huyện Bình Chánh yêu cầu người dân khi phát hiện “đinh tặc” hay các đối tượng có dấu hiệu lợi dụng trục lợi như làm hư hỏng tài sản khi bơm vá, đâm thủng lớp, cạy thủng ruột xe… cần báo gấp về đường dây nóng của Công an huyện Bình Chánh 0283.760.6918 để được hỗ trợ.

Thưng tá Li Phưc Xuân (Phó Trưng Công an huyn Bình Chánh) tr li phng vn báo chí

Đề cập đến vấn đề xử phạt đối với hành vi rải đinh trong thời gian qua, ông Tường cho biết chỉ phạt hành chính là chủ yếu. UBND TP cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý và xem xét để truy tố, xử lý hình sự nếu hành vi rải đinh, vật nhọn gây tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân. Ông Tường cũng đề cao vai trò của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền.

Theo Thượng tá Lại Phước Xuân, trước tình hình phức tạp “đinh tặc” gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, Ban Chỉ huy Công an huyện Bình Chánh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông huyện phối hợp với Cảnh sát hình sự, công an xã, thị trấn tiến hành rà soát các điểm vá xe trên toàn tuyến nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Khen thưng các đơn v x lý tt “đinh tc”

Nhằm khuyến khích, động viên các đơn vị có thành tích tốt trong công tác đảm bảo trật tự ATGT (xử lý hành vi rải đinh, vật nhọn trên tuyến quốc lộ 1A), qua địa bàn TP.HCM, vừa qua Ban ATGT TP đã khen thưởng đột xuất 3 tập thể. Cụ thể, 3 tập thể được nhận giấy khen của Ban ATGT TP là Công an phường An Phú Đông (Q.12); Trạm CSGT Tân Túc (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08), Công an TP.HCM) và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh).

Theo đó, thời gian qua, Trạm CSGT Tân Túc phối hợp Đoàn Thanh niên xã Tân Quý Tây tổ chức hút đinh trên tuyến quốc lộ 1A, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong dịp lễ 30-4. Riêng Công an P.An Phú Đông có thành tích theo dõi và xử lý chủ tiệm sửa xe rải vật nhọn rồi vá xe thu lợi bất chính.

“Không chỉ thường xuyên kiểm tra bất ngờ mà chúng tôi còn mật phục bắt quả tang các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng các trường hợp tái phạm sẽ xem xét xử lý hình sự”, Thượng tá Xuân nói.

Tương tự, Ban ATGT TP.HCM cũng kêu gọi người dân nếu phát hiện, hoặc là nạn nhân trực tiếp của “đinh tặc” thì cần báo cho cơ quan chức năng để có cơ sở xem xét xử lý nghiêm các hành vi này.

Bài, ảnh: Trn Anh