Thứ hai, 8/4/2019, 11h57

Răng giả có thể gây chết thật

BV Ch Ry (TP.HCM) va thông tin, BV đã tiếp nhn và x trí thành công cho bnh nhân P.Q.C (35 tui, công nhân giày da ti Đng Nai) nhp vin trong tình trng hóc d vt là chiếc răng gi, tính mng ca bnh nhân b đe da.

Khoảng 20 ngày trước, sau bữa ăn trưa tại công ty, anh C. phát hiện chiếc răng giả bị lỏng và rơi xuống cổ họng. Anh C. vào nhà vệ sinh tự móc, ói ra nhưng chiếc răng càng rớt xuống sâu hơn. Sau đó, anh đến BV địa phương kiểm tra. Tại đây, anh được nội soi gắp dị vật nhưng không thành công nên phải chuyển lên BV Chợ Rẫy.

ThS.BS Đặng Đình Minh Thanh - Khoa Ngoại lồng ngực BV Chợ Rẫy - cho biết, sau khi nhập viện, bệnh nhân C. được soi thực quản và chụp CT xác định có dị vật là răng giả trong thực quản đoạn ngực và đã được xử lý bằng nội soi gắp dị vật qua đường miệng. Tuy nhiên dị vật vướng ở đoạn hẹp của thực quản không thể gắp ra. Ngay lập tức, các BS đã hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân để lấy dị vật.

BS Thanh chia sẻ: “Trường hợp của bệnh nhân C. rất phức tạp, nguyên nhân là chiếc răng giả có khung sắt vướng chặt vào thực quản, nguy cơ cắt đứt các mạch máu lớn và bệnh nhân tử vong ngay lập tức là rất cao. May mắn bệnh nhân C. đến BV sớm trong vòng 18 giờ đồng hồ khi chưa có biến cố nặng, nếu chần chừ hoặc người bệnh cố gắng tự can thiệp thì hậu quả sẽ khôn lường. Trong trường hợp bệnh nhân đến trễ, toàn bộ vùng giữa ngực (trung thất) kế cận tim, các mạch máu lớn tạo thành ổ áp xe, bệnh nhân có thể chết do sốc nhiễm trùng…”.

Trước đó không lâu, Khoa Ngoại lồng ngực BV Chợ Rẫy cũng tiếp nhận một bệnh nhân nam 50 tuổi nhập viện do răng giả lỏng và rơi xuống thực quản trong lúc đang ngủ. Sau 3 ngày, bệnh nhân mới đến BV, khi BS thăm khám toàn bộ vùng lồng ngực của bệnh nhân đã tạo thành một ổ áp xe lớn nhiễm trùng, chảy máu. Rất khó khăn các BS mới phẫu thuật và gắp dị vật thành công cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi tái khám bệnh nhân bị phát hiện có di chứng trong lồng ngực cần mổ để xử trí.

BS Thanh thông tin thêm, tại khoa thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân bị hóc dị vật nghiêm trọng. Đặc biệt, có những bệnh nhân bị hóc xương cá, xương gà, răng giả, dù lý do rất đơn giản nhưng nhiều người đã tử vong ngay khi vừa đến BV. Phần hẹp nằm trong lồng ngực, giáp với rất nhiều cấu trúc quan trọng như các mạch máu lớn, dị vật xương cá, xương gà, răng giả có móc sắt chọc vào mạch máu, bệnh nhân nôn ra máu ồ ạt liên tục và tử vong ngay lập tức do mất máu. Để can thiệp cho các trường hợp trên rất khó và nguy hiểm, bởi gây nhiễm trùng vùng lồng ngực hoặc quanh vị trí mà dị vật kẹp lại, ở trung thất thường nhiễm trùng nặng. Số liệu thống kê với những trường hợp mổ áp xe trung thất 90 đến 95% bệnh nhân tử vong. Tại BV Chợ Rẫy, dù đã nỗ lực kéo tăng tỷ lệ sống 90-95% bệnh nhân nhưng so với những bệnh cảnh khác tỷ lệ tử vong vẫn cao và di chứng nặng nề. Bên cạnh đó, do cạnh sắc của dị vật chọc vào mạch máu lớn ở trung thất, để cấp cứu bệnh nhân rất khó, hầu hết BS không kịp làm gì…

Được biết, bệnh nhân C. lắp răng giả cách đây 11 năm. Gần đây anh phát hiện chiếc răng giả bị lỏng và rơi ra nhưng do chủ quan nên không đi kiểm tra.

Từ thực tế này, BS Thanh khuyến cáo, người dân không nên lựa chọn răng giả dễ dàng tháo lắp do răng dễ lỏng. Khi đang ngủ hoặc đang ăn, uống, chiếc răng rất dễ bị nuốt vào đường ăn. Hậu quả để lại nặng nề, bệnh nhân phải nằm viện dài ngày, chi phí điều trị tốn kém, tiên lượng tử vong cao, sau điều trị có thể có những di chứng như nhiễm trùng bên trong lồng ngực…

Hoài Thương